TADA68 normal shot
MechReview Mini

#MechReview TADA68 Keyboard ไซส์กะทัดรัด Layout ตอบโจทย์

TADA68 Mechancal Keyboard ไซส์กะทัดรัด Layout ตอบโจทย์ ใหญ่กว่า 60% นิดเดียวเท่านั้น

TADA68 (Gateron Brown Switch) Thick Aluminium CNC body (Dark Grey) / Cherry profile PBT keycaps / White LED Backlight with 4 side-illuminated light

เสน่ห์ของ Keyboard ขนาดเล็กกว่า Full Size คือการที่มันลงตัวเป็นสี่เหลี่ยมพอดีๆ ไม่มีพื้นที่เหลือๆ เลยทำให้มันดูสวยงามกว่า Keyboard ปกติ ใครยังงงๆ ว่า Keyboard มีหลาย Layout เป็นอย่างไร คลิกได้ที่นี่ สำหรับบทความ “Layout ของคีย์บอร์ดมีหลายแบบรู้กันไหม?”

แต่สำหรับ Layout 60% พิมพ์นิยมแบบพวก Poker ยังตอบสนองหลายคนไม่ดีนักในเรื่องของการที่ไม่มีปุ่มลูกศร (คือจริงๆ มันก็มีแหละ แต่ว่าต้องกด FN คู่ไปด้วยบางทีก็ไม่สะดวกเท่าไร)

ในขณะที่รูปแบบไม่มี Numpad หรือที่เรียกว่า Tenkeyless นั้นก็ใหญ่เกินไปสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ Function Row (F1-F12) ขนาดนั้น

TADA68 หรือ Layout 68 Keys จึงเป็นหนึ่งใน Layout ที่อาจจะเรียกได้ว่าจบสำหรับหลายๆคน โดยมาพร้อมกับ Keycaps PBT สีคลาสสิค เทา-ขาว เป็น Cherry Profile ที่เตี้ยๆ คนชอบก็จะชอบเลย แต่ตัวผมชอบ Profile สูงๆหน่อยมากกว่า โดยมาพร้อมกับไฟ LED Backlit สีขาวด้วยครับ

mde
เนื่องจากแคปเป็น PBT แสงไม่ลอด ดังนั้นเวลาเปิดไฟก็จะเป็นแบบนี้แหละ แต่ผมว่าสวยดี

โดยเจ้าตัวนี้เคยออกมาในชื่อของ SABER68 ในตลาดตะวันตก ซึ่งผมไม่แน่ใจว่ามันคือเจ้าเดียวกันแล้วเปลี่ยนชื่อหรือว่าอันนี้ไปก๊อปเค้ามากันแน่ แต่มันเหมือนกันเป๊ะเลยนะ ต่างก็แค่ตัวเลือก Switch เนี่ยแหละ

จากการนั่งหาข้อมูลเร็วๆก็พบว่าเกิดจากการที่ร้านขายทางตะวันตกเค้าเปลี่ยนชื่อจะได้คิดว่าคนละอันกับ TADA68 ที่ขายในตลาดจีนล่ะนะ

ด้วยการที่ผมสั่งมาเป็นรุ่นบอดี้ CNC Aluminum หนักหนาปึ้ก น้ำหนักนี่เอาเรื่องอยู่ กิโลกว่าๆได้ ซึ่งมันก็ทำให้สภาพคงทนดูถึกทึนดี

แต่ถ้าพลาดหล่นใส่นิ้วเท้านี่ไม่อยากจะคิด

cof
หนักมากครับ ฟาดหัวคนนี่มีนอนโรงพยาบาลแน่นอน

Switch ที่เจ้าที่ผมสั่งมีให้เลือกใช้เป็น Gateron ซึ่งแน่นอนว่าคนที่ชอบ Tactile แบบผมก็ไม่พ้น #TeamBrown เช่นเดิมครับ

โดยส่วนตัวสำหรับสวิตช์ Brown นั้นแล้วผมชอบ Gateron พอๆกับ Cherry เลยล่ะ หรือบางทีก็มากกว่าเสียด้วยซ้ำ

sdr
สวิตช์ Gateron Brown ที่ผมเลือกมาให้ความรู้สึกกับนิ้วดีเหลือหลาย

สวิตช์ Gateron Brown อาจจะไม่เป็นที่รู้จักสำหรับคนเล่น MechKB ในไทยมากนัก แต่เป็นที่นิยมชมชอบในหมู่ฝรั่ง ด้วยความที่ราคาไม่แพงและคุณภาพโอเค (ล้อทหลังที่เป็นบอดี้ใสนะ) และที่สำคัญคือให้ฟีลลิ่งกดที่แรงและรู้สึกได้ดีกว่า Cherry นั่นทำให้หลายคนติดใจเจ้าสวิตช์จีนตัวนี้มากกว่างานเยอรมันต้นตำรับเสียอีกลองดูเสียงพิมพ์กันครับ

Gateron Brown ให้น้ำหนักกดที่มากกว่า Cherry Brown และความรู้สึกสู้นิ้วแบบ Tactile ที่ทำได้ตอบสนองแรงกว่า Cherry ทำให้ความรู้สึกดีทีเดียว

ความเก๋อีกอย่างคือการที่มันมีไฟส่องด้านข้างสองด้าน มีเสน่ห์ไปอีกแบบเวลาเล่นในที่มืด แต่ไฟมันไม่ค่อยสว่างเท่าไรนัก ผิดหวังไปนิดนึง

ความลาดเอียงที่ให้มานั้นค่อนข้างเอียงพอสมควรและตามสไตล์บอดี้ CNC Aluminium แบบนี้จะไม่สามารถปรับระดับได้ ดังนั้นคนที่ชินกับการพิมพ์แบบตั้งตรงแบบผมก็ลำบากพอตัวเหมือนกัน

cofข้อเสียคืออาจจะหา Keycaps แต่งยากเล็กน้อย เพราะ Layout มันไม่เหมือนชาวบ้าน นี่แหละ (จะมีปัญหาคือ R.Alt, R.Fn, R.Ctrl, R.Shift, Delete, PgUp, PgDn)

โดยรวมแล้วเป็น Mechanical Keyboard หน้าตาดีอีกตัวนึงที่เหมาะกับคนที่ต้องการพื้นที่ทำงานเพิ่มโดยไม่เสียปุ่มลูกศรไป แต่ค่อนข้างจะหาซื้อยากและต้องเป็นคนรัก Mechanical Keyboard ระดับนึงเลยล่ะถึงจะกล้าสอยมาใช้กันโดยตัวนี้ผมเลือกเวอร์ชั่นที่เป็นบอดี้ Aluminium CNC แบบหนาโคตรๆ ราคาก็อัพไปเกือบเท่าตัว (มันมีรุ่นบอดี้พลาสติกธรรมดาด้วย)

ปิดท้ายด้วยภาพลองเปลี่ยน Keycaps เป็น SA Profile ดูบ้าง หน้าตาดีไม่หยอกทีเดียว (รูปนี้มีจุดที่ผมใส่แคปผิดจุดนึงด้วย ใครสังเกตดีๆจะเจอ)

IMG_20170331_195656.jpg

อัลบั้มรวมภาพ

This slideshow requires JavaScript.

หากอ่านแล้วชอบ แล้วมีคำถามอะไรเชิญติดต่อสอบถามได้ที่เพจ นักเลงคีย์บอร์ด ได้เลยนะครับผม

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

1 comment on “#MechReview TADA68 Keyboard ไซส์กะทัดรัด Layout ตอบโจทย์

  1. Pingback: [Review] POK3R PBT สุดยอด 60% – KBGANGSTER

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: