Poker 3 PBT close up shot
MechReview Mini

#MechReview POK3R PBT สุดยอด 60% Mechanical Keyboard

เมื่อพูดถึง MechKB ขนาด 60% คุณภาพเยี่ยม หลายคนย่อมนึกถึง Poker จาก Vortex เป็นยังไงเรามาดูกันครับ

ผมมั่นใจว่าหลายคนที่สนใจ Mechanical Keyboard เวลาพอเห็นเจ้าคีย์บอร์ดหน้าตา 60% จะรู้สึกหลงเสน่ห์ไปกับมันอย่างประหลาด (หรือว่ามีแต่ตูวะ?)

ด้วยหน้าตาที่เหมือนก้อนบล็อคอิฐ ขนาดกระชับมือ ดูเต็มแผ่นไม่มีพื้นที่ว่างๆ เป็นเสน่ห์ที่สำคัญของ 60% แถมยังใช้พื้นที่น้อยมากอีกต่างหาก พอนึกถึง 60% Keyboard เชื่อเถอะว่าพวกบ้าคีย์บอร์ดแบบผมจะุนึกถึง Vortex Poker ขึ้นมาเป็นเจ้าแรกๆ แน่นอน

cof
ตัวกล่องมาพร้อมโลโก้ POK3R เด่นเป็นสง่า กล่องสีดำสนิท ดูสวยงามดีครับ

โดยเจ้า POK3R PBT (ไม่ได้พิมพ์ผิดเค้าใช้โลโก้แบบนี้จริงๆ) ที่ผมจะมารีวิวในวันนี้นั้น เป็นรุ่นที่ 3 ของตระกูล Poker จาก Vortex ครับ โดยก่อนหน้านี้ก็มี Poker และ Poker II (จริงๆ มันจะมีผู้ผลิตอีกเจ้าชื่อ ikbc แต่มันจะวุ่นวายมากถ้าอธิบายตรงนี้ เดี๋ยวว่างๆ เขียนถึงอีกที)

โดยเจ้า POK3R นั้นหลักๆ จะมี 3 รุ่น คือ รุ่นไฟสีเดียว (แคป ABS Double-shot) รุ่นไม่มีไฟ (แคป PBT) และ รุ่นที่ออกมาตามหลังเป็น POK3R RGB (แคป ABS Double-shot)

ตัวที่ผมจะมารีวิวในวันนี้เป็น POK3R PBT รุ่นไม่มีไฟ และผมสั่งมาเป็น Cherry MX Clear Switch ครับโดย Clear Switch เป็นประเภทแบบ Tactile เหมือน Brown แต่ใช้น้ำหนักในการกดที่มากกว่าพอตัว (แรงมากกว่า Brown ราวๆเท่าตัว ถ้านับกดสุด)

โดยเจ้า POK3R นั้นแตกต่างกับ Poker ตัวก่อนหน้าคือมาพร้อมบอดี้อลูมิเนียม มีความทนทานและดูแน่นกระชับพอสมควร เรียกได้ว่ายกระดับจาก Poker ตัวก่อนหน้าพอตัว นี่แหละถึงได้รับการสรรเสริญกันในตอนนั้น (มาปีนี้ใครยังใช้บอดี้พลาสติกแม่งกลายเป็นเรื่องแปลกแทน)

cof
พอเอาออกมาวางแล้วก็ เหย อย่างหล่ออะ (คราบมีร่องรอยการใช้งานก่อนถ่ายรูป อิอิ)

เมื่อหยิบออกมาจากกล่องก็พบว่าเป็น Mechanical Keyboard ที่ทำมาสัมผัสค่อนข้างดี มีน้ำหนักในระดับที่ให้ความรู้สึกหนักแน่น แต่ก็ไม่หนักเกินไปจนรู้สึกว่าเทอะทะ ไม่หนักเหมือนเจ้า TADA68 ที่รีวิวก่อนหน้านี้ อันนั้นหนักจนเสียวจะหล่นเอา อันนั้นหล่อนแล้วตีนแหก อันนี้หล่นแล้วยังช้ำๆ

แต่อย่าทำหล่นน่ะดีที่สุด…

มาดูกันที่ Keycaps แคปสีเทาตัวอักษรสีขาวเหลือง ตัดกับบอดี้อลูมิเนียมสีดำให้ความรู้สึกดุดันดี เรียบๆคลาสสิกแต่ล้ำสมัย (สรุปจะล้ำหรือจะเก่า) เออแต่คือแม่งสวยอะ

พอเราจับเจ้านี่อยู่ในท่าคว่ำ ด้านล่างก็เรียบๆไม่มีอะไร มี DIP Switch เล็กๆด้านขวาไว้เขี่ยเบาๆ เปลี่ยน Layout ได้นิดหน่อย เช่นใครต้องการจะพิมพ์ DVORAK หรือ COLEMAK ครับ

ห้ะ อะไรนะ ไม่รู้จักมันคือไร ไม่เป็นไรไว้ว่ากันรอบหน้า เตือนด้วยละกันถ้าไม่ลืม

Poker 3 PBT bottom
ด้านล่างของเจ้า POK3R PBT ไม่มีขาปรับระดับนาจา

แต่ที่ผมชอบอย่างนึงคือเจ้าตัวฉลากสินค้าด้านใต้โคตรงามเป็นเพลทเงินๆแปะไว้ตรงท้อง มีความพรีเมี่ยมอลังการงานสร้าง โดยผลิตในไต้หวันชัดเจน (Vortex เป็นบริษัทจดทะเบียนในเกาหลี แต่การทำงานส่วนใหญ่อยู่ไต้หวันครับ)

จริงๆ Ducky ก็มีแหละ ไม่รู้ไต้หวันเค้าชอบแบบนี้กันรึเปล่า

Poker 3 Label close up
Enjoy your feeling ป้ะล่า

เจ้า POK3R ตัวนี้เริ่มวางจำหน่ายในช่วงปี 2014 ได้ครับ แต่ยังมีการวางจำหน่ายอยู่เรื่อยๆ แต่อาจจะต้องรอของเข้าหน่อยเป็นรอบๆ โดยแน่นอนว่าเมืองไทยยังไม่มีใครเป็นตัวแทนจำหน่ายทางการก็จะมีร้านรับหิ้ว หรือว่าสั่งจากนอกเอาครับ (แต่ผมเห็นบางที่บอกมีประกันนะ อาจจะส่งเคลมให้)

ยุคนั้นพอร์ทส่วนใหญ่ของ Mechanical Keyboard ยังเป็น Mini-USB อยู่ครับ แต่เอาจริงคือถึงตอนนี้ (พฤษภาคม 2017) ก็ยังใช้ Mini-USB กันเยอะนะ แต่เริ่มเห็นเปลี่ยนมาเป็น Micro-USB กับ USB-C กันบ้างละ

Poker 3 mini usb port
พอร์ท Mini USB จะอยู่ทางด้านซ้ายบนใกล้ๆปุ่ม Esc ครับ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เฮ้ย คีย์บอร์ดแบบ 60% แบบนี้มันจะใช้งานลูกศรหรือพวก Insert Home Delete ยังไง คำตอบคือตรงนี้ครับ

Poker 3 zoom keycaps
อันที่พิมพ์ไว้ข้างๆคีย์แคปคือฟังก์ชั่นสำรองของปุ่มนั้นนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าตรง Keycap บางปุ่มจะมีการสกรีนตัวแบบด้านข้างแบบนี้ วิธีเรียกใช้งานก็คือกด FN + ปุ่มพวกนี้ก็จะเป็นการใช้คำสั่งรองขึ้นมาแทนนั่นเองครับ เช่น อยากกด Page Down ก็ FN + O ก็จะเรียกคำสั่ง Page Down ขึ้นมานั่นเอง หรือถ้าจะกดลูกศรขึ้นลงซ้ายขวาก็ตามนั้นเลย

แต่ก็เออแหละ มันก็ไม่ได้สะดวกแบบเท่าที่มีปุ่มแยกมาให้หรอก แต่มันก็ได้เรื่องประหยัดพื้นที่ไง

อีกอย่างนึงที่พัฒนาขึ้นไปคือการที่สามารถโปรแกรมลงไปใน Keyboard ได้โดยตรง โดยทำได้ 2 ชุด (Layers) (หรือที่บ้านเราชอบเรียกเซ็ท Macro กันอะ) แต่ตัว Default Layout อันหลักจะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แล้วก็ไม่มี Software บนคอมให้มาเซ็ทครับ ต้องเซ็ทบนบอร์ดลงไปโดยตรงเลย

โดยผมคงไม่ได้พูดถึงมันมากนะครับ เพราะผมเองก็ไม่ค่อย Program อะไรใช้งานมากเท่าไร ถ้าสนใจก็ทักทายกันมาได้ จะช่วยสอนให้ครับ

เออ ลืมบอกไปว่าเจ้า POK3R PBT นั้นมาพร้อม Cherry Stabilizer นะครับ (เย่) ทำให้เปลี่ยน Keycaps ง่ายกว่า แต่แฟนๆ Costar Stabilizer คงไม่ชอบกัน (ต่างกันยังไงเดี๋ยวเขียนบทความอีกที)

Poker 3 Cherry Stabilizer
POK3R PBT Cherry Stabilizer สีส้มซะเด่นเลยวุ้ย

ปิดท้ายด้วยเสียงพิมพ์ครับลองไปรับชมกันได้ รอผมซื้อขาตั้งกล้องก่อนนะ อันนี้พิมพ์มือเดียวสุดความสามารถแล้วจริงๆ แต่หลักๆคือเสียงจะเหมือน Brown ครับ แต่ต้องใช้น้ำหนักในการกดมากขึ้น และเสียงจะแข็งกว่าหน่อย

จบกันไปสำหรับรีวิว POK3R PBT นะครับ หากท่านใดสนใจสามารถพูดคุยกันได้ที่เพจนักเลงคีย์บอร์ด ได้เสมอนะครับผม https://www.facebook.com/KBGangster/

มีอะไรแนะนำติชมหรือมีคำถาม อันไหนพอช่วยได้ก็จะช่วย (ยกเว้นยืมเงินกับขอคีย์บอร์ดนาจา)

ปิดท้ายด้วย Gallery รูปมิตรรูป POK3R PBT แบบ Slideshow กันนะครับผม (ลองของเล่นใหม่ อิอิ)

This slideshow requires JavaScript.

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

3 comments on “#MechReview POK3R PBT สุดยอด 60% Mechanical Keyboard

 1. เขียนบทความได้ดีมากเลยครับ ชอบสำนวนการเขียนที่เหมือนกับพูดคุยกับคนอ่านจริงๆ ทำเว็บออกมาได้ดีเป็นมิตรกับมือถือดีมากครับ
  *อยากให้ถ่ายมุมสวยๆของ keyboard ที่รีวิว หลายๆรูปแล้วแปะไว้ท้ายบทความครับ คนอ่านเห็นแล้วน่าจะฟิน 🙂

  ถูกใจ

  • โอ้ ขอบพระคุณมากครับผม ลองเพิ่ม Slideshow เข้าไปในท้ายบทความครับ ขอบคุณมากๆครับผม

   ถูกใจ

 2. Pingback: #MechReview New Poker II ของดีไซส์กะทัดรัด – KBGANGSTER

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: