Ducky One PBT TKL Normal Shot
MechReview TKL

#MechReview Ducky One TKL PBT เป็ดฟ้าเทาเรียบๆ แต่งานดี

สัมผัสกับเจ้าเป็ดตัวเล็กงานดีมาพร้อมแคป PBT คุณภาพดี หน้าตาเรียบหรูดูดีกัน

เชื่อเถอะว่าสำหรับคนที่บ้า Mechanical Keyboard ระดับนึง ก็จะสนใจเจ้าแบรนด์เป็ดไต้หวันหรือเจ้า Ducky นั่นเอง

Ducky มี Product ในตลาดอยู่หลายตัวมีทั้งรุ่นราคาย่อมเยาว์แบบ Zero ไปจนถึงราคาสูงเอาเรื่องในหลายๆ ตัวครับ โดยราคาก็เอาเรื่องไม่แพ้แบรนด์ตลาดดังๆ อย่างเช่น Razer หรือ Corsair เลย (เผลอๆ แพงกว่าด้วย)

ในช่วงแรกๆ Ducky ดังในหมู่คนชอบ Mechanical Keyboard ในส่วนงานประกอบพลาสติกที่ดูดี และมีความคงทน รวมถึงรูปทรงส่วนใหญ่ที่จะเน้นหน้าตาเรียบๆ บอดี้กะทัดรัด ไม่อลังการเป็นจานบินเหมือนแบรนด์อื่นเขาในสมัยนั้น (แต่แล้วแต่คนชอบนะ)

cof
Ducky One TKL PBT มาในกล่องที่ดีไซน์โฉบเฉี่ยวดี จ่าหน้าไว้ชัดเจนว่าเป็น Cherry MX พร้อมกับ PBT

โดยเจ้าตัวที่ผมจะรีวิววันนี้มีชื่อเต็มๆว่า Ducky One TKL Blue & Grey PBT Dye Sublimated Keycaps Mechanical Keyboard (ชื่อแม่งจะยาวเป็นกรุงเทพอยู่ละ) ซึ่งผมจัดการซื้อจากที่ไต้หวันเมื่อต้นปี 2017 เองครับ

โดยเปิดกล่องมา เราจะเจอ Ducky one นอนอยู่ในกล่องพร้อมฝาครอบใส (ชอบมากครับ ผู้ผลิตน่าจะทำแบบนี้เยอะๆ นะ) พร้อมสาย Micro-USB แบบถอดได้มา 1 เส้น กับที่ดึง Keycaps หัวเป็ดสุดแสนน่ารักครับ ที่เหลือก็พวกเอกสารทั่วๆ ไป ใบรับประกัน

cof
อุปกรณ์ภายในครับ สาย Micro-USB เป็นยางดำธรรมดาพร้อมที่รัดสาย ไม่ได้มีอะไรพิเศษจริงๆ

จุดเด่นของเจ้า Ducky One ตัวนี้คือ Keycaps ที่ให้เป็น PBT แบบ Dye Sub ซึ่งจะให้ความติดแน่นทนนานกว่าแบบ เลเซอร์ หรือสกรีนครับ แต่ข้อเสียคือฟอนท์จะไม่ชัดมากเท่าไร เป็นเหมือนหมึกวาดซึมลงไป แต่ไม่ถึงกับเลวร้ายครับ

สีเทากับสีฟ้าที่ให้มาก็ตัดกันดี ดูสวยงามออกจากกล่องแบบไม่ต้องเปลี่ยนแคปกันเลยล่ะผมว่านะ

cof
ซูมเข้าไปใกล้ๆ กันสำหรับ Keycap PBT ของ Ducky เป็นงาน Dye-Sub สวยๆ

PBT ของ Ducky นั้นจะค่อนข้างหนาแล้วให้ผิวสัมผัสที่ไม่สากนิ้วมาก หน้าตัดด้านบนค่อนข้างเรียบเนียนกว่า PBT ปกติด้วยซ้ำ เป็น OEM Profile ตามที่ Ducky ชอบใช้โดยปกติ ให้ฟีลลิ่งการพิมพ์ที่ดีพอสมควรครับ ออกมาเพื่อสนองความเสี้ยนของคนชอบ Mechanical Keyboard แบบเรียบๆ ไม่ต้องมีไฟโดยเฉพาะ

บอกตรงๆว่า ถือว่าคุณภาพดีทีเดียวเลยล่ะ

Ducky One PBT Dye Sub 2016 logo
มุมด้านขวาล่างมีตัวหนังสือแบบนี้ยิงสลักมาเลย ผมว่าสวยดี ตัวนี้เริ่มวางขายกลางปี 2016 ครับ

ด้านล่างของ Ducky One PBT นั้นมีตูดด้านล่างยกตัวคีย์บอร์ดขึ้นเล็กน้อยโดยไม่ต้องยกขาตั้งก็เอียงก็จะลาดเบาๆ ครับ ในส่วนของขาตั้งเป็นขาตั้ง 2 ระดับ ขาตัวเล็กด้านใน และขาตัวใหญ่ด้านนอกครับ

Ducky One PBT TKL Back
ด้านล่างมีแผ่นกระดกใหญ่ๆตรงกลาง ทำให้ไม่สามารถวางราบไปได้

สำหรับคนที่ชอบแบบลาดลงไปขนานกับโต๊ะพอดีอาจจะต้องข้ามตัวนี้ไปครับ หรือไม่ก็หาอะไรมารองยกด้านหน้าแทน ซึ่งมันจะพิลึกแทน แต่องศาที่มันยกโดยไม่กางขาออกมาบอกได้เลยว่าไม่ได้เอียงมากจนไม่ถนัดนนะครับ เป็นมุมที่เหมาะสมกับการพิมพ์ด้วยซ้ำ

แต่อย่างว่าของแบบนี้บางคนก็ไม่ชอบให้เอียงเลยอ่ะนะ

Ducky one leg level
ปรับได้สามระดับแถมขาแน่นหนาดี จิ๊กรูปมาจากเวป Ducky

อีกอันที่ทำได้ดีคือการที่สาย Micro-USB สามารถถอดได้ ทำให้เวลาเก็บนั้นง่ายและถ้าหากสายมีปัญหาก็สามารถหาอะไรมาเปลี่ยนได้ โดยสามารถจัดการให้สายออก 3 ทางได้

แต่ผมลองดูแล้วทำยังไงสายมันก็จะเกินออกไปด้านหลัง แล้วเหมือนเราค่อยม้วนวนออกไปด้านข้างอีกที บิดตรงๆจากหัว Micro-USB เลยมันจะหักเอา (ไม่รู้จงใจออกแบบมาแบบนี้ไง)

Ducky One TKL PBT USB
สาย Micro-USB นั้นเสียบแล้วเป็นแบบนี้ ผมก็เลยงงว่ามันจะบิดออกด้านข้างยังไงหว่าสายหักพอดี ผมเสียบ USB เข้าไปสุดแล้วด้วยนะ มันสุดได้แค่นั้นครับ

งานประกอบของตัวบอดี้เป็นพลาสติกสีดำคุณผิวสากๆ งานประกอบแน่นหนาดีครับ ไม่ดูก๋องแก๋งแต่อย่างใด งานพลาสติกที่มาก็เนียนดีไม่มีเสี้ยนหรือร่องรอยน่าเกลียดอะไร อาจจะเพราะตัวนี้ประกอบไต้หวันด้วย

รูปทรงที่เรียบๆ แต่มีการแต่งขอบให้มันดูคมดูดี เลยทำให้แม้ว่าจะใช้บอดี้พลาสติกธรรมดาแต่ก็ดูหรูมีระดับพอสมควรครับ

Ducky One TKL PBT side
ขอบพลาสติกทำได้ดี หนาแน่น เคาะแล้วไม่รู้สึกโปร่งๆ น้ำหน้ำไม่หนักไม่เบาเกินไป

สาวก Tactile แบบผมก็เลยจัดการซื้อมาเป็น Brown Cherry MX ครับผมแต่ในรุ่นนี้ที่จริงมีทั้งหมด 7 สีของ Cherry MX Switch เลยครับ (Blue, Red, Brown, Black, Clear, White, Green)

โดยฟีลลิ่งของการกด MX Brown นั้นค่อนข้างให้ความรู้สึกที่ดีพอสมควรเมื่อประกอบเข้ากันกับ Keycap PBT ที่ให้มา ความแข็งๆ ตันๆ ของ PBT และ Tactile จาก Cherry MX Brown เข้ากันได้ค่อนข้างดีทีเดียว

Ducky one cherry mx brown switch close up shot
Cherry MX Brown มาพร้อม Cherry Stabilizer สีแดงสะใจโจ๋ สวยอยู่ๆ

ตัวนี้จะไม่มีไฟมาให้เลยครับ ไม่มีแม้กระทั่งไฟ Backlit สีขาวหรือฟ้า ธรรมดาแบบที่ Ducky ชอบใช้ แต่คิดว่าน่าจะเพราะว่าให้แคปมาเป็น PBT หนาแบบนี้อยู่แล้วไฟมันไม่สามารถทะลุได้ ให้มาก็ไร้ประโยชน์ครับ (ก็ไม่กะเผื่อคนเปลี่ยนเลยเนอะ ใจร้าย)

ที่เจ๋งอันนึงคือ Ducky One TKL ตัวนี้ พอกด FN + Scroll Lock ก็สามารถแปลงพื้นที่ด้านขวากลายเป็นขยับเมาส์ได้ จากนั้นตรงแผงด้านขวาด้านบน (พวก Insert, Home, Delete) ก็จะกลายเป็นขยับเมาส์ได้เลยครับ เจ๋งดี

Mouse Ducky One PBT
แปลงเป็นแบบนี้แล้วบางคนใช้งานแบบนี้ก็ง่ายขึ้นเยอะนะ

ตัว Ducky One เองสามารถตั้ง Macro ได้ครับ แต่ต้องตั้งเองผ่านคู่มือ แล้วก็ในส่วนของปุ่ม Multimedia พวกเวลาเรากด FN + ปุ่ม เพื่อเพิ่มลดเสียงปรับนู่นนี่หรืออะไรก็ตามแต่ ต้องมานั่งเซ็ทเองครับ

รีวิวของผมเองส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมาพูดถึงตรงนี้มากเท่าไร เพราะเป็นคนไม่ค่อยใช้ Macro เว้นแต่มีปุ่มแยกโดยเฉพาะมาให้ถึงจะใช้ครับ (แต่ถ้าใครดันมีแล้วอยากเซ็ทยังไงผมพอช่วยเหลือได้ครับ ถามมาละกัน)

ปิดท้ายกันด้วยคลิปเสียงพิมพ์ซักนิดครับ

สรุป

จุดที่ชอบ

  • งานพลาสติกค่อนข้างแน่นดูดี
  • แคปมาพร้อม PBT สีเทาฟ้า พลาสติกหนา
  • สาย Micro-USB ที่ถอดได้และระบบจัดการสายออกสามทาง
  • ขาตั้งปรับระดับแน่นและดูไม่เปราะ
  • ควบคุมเมาส์ได้ด้วย!

จุดที่ไม่ชอบ

  • ฟังก์ชั่นไม่เยอะเท่าคีย์บอร์ดอื่น
  • ไม่มีไฟ Backlit ให้ (แต่มีรุ่น Backlight ให้ซื้อนะ)
  • คีย์ลัด Multimedia ทั้งหลายไม่เซ็ทจากโรงงานมาให้

โดยรวมเป็น Keyboard ที่หน้าตาเรียบๆ ใช้งานได้ง่าย งานประกอบค่อนข้างเนียนและแน่นหนาดี สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ จะเล่นเกมหรือใช้งานทั่วไปก็ได้สบายบรื๋อ ผมจะหยิบสลับตัวนี้มาใช้บ่อยเวลาต้องการคีย์บอร์ดที่ค่อนข้างใช้งานทั่ว ๆ  ไปได้ครับ

Gallery รวมรูปจัดปาย

This slideshow requires JavaScript.

ปัจจุบันอาจจะหาซื้อได้ยากหน่อยแล้ว เพราะว่าเหมือนจะไม่ได้ผลิตเพิ่มแล้ว โดยที่ยังมีขายเป็น Ducky One TKL RGB แทนครับ ต้องลองสอบถามตัวแทนจำหน่ายในไทยดู

หากมีอะไรสงสัย อยากถาม จัดมาได้ที่ Inbox เพจ https://www.facebook.com/KBGangster/ ได้เสมอครับ อะไรช่วยได้ก็ช่วย ช่วยไม่ได้ก็… ช่วยไม่ได้อะ… ให้ทำไง ปั๊ดโถ่ (เลียนแบบลุงบางคน)

0 comments on “#MechReview Ducky One TKL PBT เป็ดฟ้าเทาเรียบๆ แต่งานดี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: