Xiaomi Yuemi Mechanical Keyboard close-up shot
MechReview TKL Uncategorized

#MechReview Xiaomi Yuemi เมื่อบริษัทมือถือเจ้าดังก็ทำ Mechanical Keyboard กับเขาด้วย

คีย์บอร์ดจากค่ายมือถือชื่อดังแดนมังกร มาดูกันว่า Mechanical Keyboard จะทำได้ดีขนาดไหน และน่าสนใจหรือไม่

ถ้าพูดถึงชื่อ Xiaomi หลายคนคงเคยได้ยินในฐานะ Smartphone ยี่ห้อดังจากจีน แต่รู้หรือไม่ครับว่า Xiaomi นั้นใช้แบรนด์ตัวเองต่อยอดเป็นอุปกรณ์อีกหลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เครื่องฟอกอากาศ โคมไฟ Notebook และแน่นอน Mechanical Keyboard ที่เราจะมารีวิวกันวันนี้นั่นเอง

ถ้าถามว่าทำไม Xiaomi ถึงหันมาทำคีย์บอร์ด…… ผมก็ไม่รู้ว่ะ รู้ตัวอีกทีก็วางขายละ เลยไม่รอช้าจัดมารีวิวซักอัน

เสียดายนิดหน่อยที่เจ้า Xiaomi Mechanical Keyboard ไม่มีสวิตช์สีอื่นนอกจาก Red ตอนแรกก็เลยไม่ได้สนใจมาก แต่พอเห็นงานจริงๆ แล้วรู้สึกว่าน่าสนใจดีก็เลยสอยมารีวิวให้ทุกท่านดูกัน ทั้งๆที่ปกติผมชอบ Tactile สวิตช์ประเภท Brown มากกว่า แต่ก็นะ…. เลือกไม่ได้

cof
หน้าตาพอมาอยู่กับ Macbook Pro มีความเหมือนค่ายผลไม้พอตัวเลยว่ามั้ย
ตัวกล่องของเจ้า Xiaomi Yuemi Mechanical Keyboard (ทำไมชื่อมันยาวจังวะ) นั้นมาในรูปแบบกล่องสีขาวล้วนแบบ Minimal มากๆ (ไม่รู้เลยว่าลอกใคร ให้ตายสิ) พร้อมรูปสินค้าโชว์หราหน้ากล่อง

พอเราแกะกล่องขึ้นมาก็จะพบ ตัวคีย์บอร์ด พร้อมฝาครอบใส สาย Micro-USB อยู่ในถุงสีขาว (ตอนแรกนึกว่าจะเป็นสาย Lightning อิอิ) พร้อมกับคู่มือเล็กๆ 1 แผ่น แน่นอนครับภาษาจีนล้วนๆ….

Xiaomi Yuemi Box
แม้แต่กล่องยังหน้าตาเหมือน…. เออนะ นั่นแหละ
ผมลองเขย่ากล่องเล่นดูแล้ว ก็พบว่าพี่แกให้มาเท่านี้จริงๆ ครับ ไม่มีที่ดึงแคป ไม่มีอะไรอย่างอื่นอีกเลย แม่งโคตรมินิมอล

แต่เอาจริงในสายตาคนทั่วไป จะเอาที่ดึงคีย์แคปหรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ ไปทำไมเนอะ…. พี่แกคงไม่กะว่าคนทั่วไปจะถอดแคปมาทำความสะอาดมั้ง

Xiaomi Yuemi Mechanical Keyboard side shot
เมื่อมองจากมุมด้านขวาล่าง ฝาบนเป็นพลาสติก ด้านล่างเป็นอลูมิเนียมชิ้นเดียว เห็นว่าตรงขอบมีเบี้ยวนิดนึง แต่ก็ไม่เลวร้ายนะ เอานิ้วลูบแล้วไม่บาดนิ้ว หรือรู้สึกถึงความบุ๋ม
มาดูกันที่เจ้าตัว Xiaomi Yuemi Mechanical Keyboard กันดีกว่า ตัวบอดี้ครึ่งล่างทำจากอลูมิเนียมชิ้นเดียว ค่อนข้างสวยงามมากทีเดียวต้องชื่นชม ส่วนฝนบนเป็นพลาสติกสีขาวดูแน่นหนาดีเช่นกัน งานประกอบค่อนข้างทำได้ดี แต่ก็ยังมีรอยต่อไม่เนียนเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร

พื้นด้านล่างเรียบสนิทไม่มีลวดลายอะไร มีสกรีนภาษาจีนตรงกลางนิดหน่อย ในส่วนของขาตั้งเป็นขาตั้งปรับได้ระดับเดียว ค่อนข้างแน่นหนาคิดว่าไม่รูดง่ายๆครับๆ งานประกอบถือว่าผ่านฉลุยเลย

cof
ขาตั้งค่อนข้างใหญ่และอยู่มุม ปรับได้ระดับเดียวพร้อมยางกันลื่น
ตัวแคปให้มาเป็น ABS Double Shot สีขาว เป็น Double Shot ไฟลอดตัวอักษร งานกลางๆ แต่พลาสติกเนียนอยู่ แต่ดีกว่าคีย์แคปจีนทั่วไปครับ ส่วนฟอนต์เป็นแบบเรียบๆ จะเห็นในคีย์บอร์ดจีนบางรุ่น

ที่เสียบ Micro-USB อยู่ที่ด้านซ้ายบน ตอนเสียบสายต้องระวังนิดหน่อยเพราะถ้าขูดกับ Aluminium ก็จะดูไม่จืดเป็นรอยได้อยู่ ส่วนตัวพอร์ทเสียบแล้วแน่นหนาดี เท่าที่ลองผมยังไม่เจอไฟดูดนะ เพราะเราพิมพ์ส่วนบนไม่ได้สัมผัสกับอลูมิเนียมด้วย

Xiaomi Yuemi Mechanical Keyboard Micro USB close up
ที่เสียบ Micro USB อยู่ด้านหลัง เป็นรูปขนาดค่อนข้างพอดี ต้องระวังถ้าเสียบไม่เข้าแล้วขูดบอดี้อลูมิเนียมได้ง่ายๆ เลย
Backlight เป็น LED สีขาว ให้ความสว่างได้ดี สามารถปรับระดับไฟได้ด้วยการกด FN + ปุ่มขึ้นหรือลง ตัวนี้ไม่มีพวกลูกเล่นไฟพวกไฟกระเพื่อมหรือไฟหายใจ (บอกแล้วแม่งโคตรมินิมอล)

ในส่วนของ Mutlimedia หรือ Macro ผมลองหาวิธีแล้วเหมือนจะทำไม่ได้ครับ ดังนั้นเรียกว่า Yuemi Mechancial Keyboard ตัวนี้มาเพียงแค่เพื่อใช้งานในฐานะคีย์บอร์ดเอาไว้พิมพ์เฉยๆ เลยจริงๆ

cof
ไฟขาวเนียนๆ เน้นรูปแบบเรียบๆมากว่าเล่นลูกเล่นไฟแรงๆเหมือนเทรนด์นิยม
สำหรับตัวสวิตช์นั้นเป็น Red Switch จาก TTC ครับ เราจะเห็นสวิตช์ยี่ห้อนี้ในบ้านเราที่ยี่ห้อ Roccat ครับ ส่วนตัวแล้วผมยังไม่ค่อยเห็นเยอะมากเท่าไร ที่จะบอกได้ว่าสวิตช์นี้ดีหรือไม่ดี หรือมีปัญหาพังง่ายไหมนะครับ

แต่เท่าที่ลองพิมพ์ก็พบว่าฟีลลิ่งการกดก็เหมือน Red ที่เจอได้ใน Cherry ครับ แต่หนักกว่านิดหน่อย ส่วนความรู้สึกพิมพ์มันลอยๆนิดนึง ไม่กระแทกกระทั้นมาก เสียงนั้นไม่ดังมากเท่าไร (ส่วนตัวผมเองไม่ค่อยมี Linear Switch เท่าไร เลยอาจจะไม่รู้สึกว่ามันแปลกอะไรกับ Cherry MX Red ครับ)

ในส่วนของ Stabilizer ก็เป็น Cherry Stabilizer แบบตัวบวกไม่มีลวด ตอนผมลองดึกครั้งแรกค่อนข้างแน่นหนาพอสมควร (แน่นจนนึกว่าอัดกาวไว้) เหมือน Xiaomi เค้าออกแบบมาไม่ได้เน้นการเปลี่ยนแคปเท่าไร

cof
สวิตช์ TTC Red ใกล้ๆ พร้อม Cherry Stabilizer อยู่บนเพลทพลาสติกด้านล่าง
ส่วนของ Ghosting นั้น เจ้าตัวนี้ทำได้ที่ราวๆ 6KRO ครับ ค่อนข้างเหมือนคีย์บอร์ดทั่วไปมากกว่าจะเหมือน Mechanical Keyboard หลายรุ่นที่เป็น NKRO

จากฟังก์ชั่นการใช้งานและจากรูปโปรโมท ทำให้เข้าใจได้ว่า Xiaomi Yuemi Mechanical Keyboard ไม่ได้เน้นขายที่กลุ่มคนที่รัก Mechanical Keyboard หรือเกมเมอร์เท่าไรนัก จากการที่ฟังก์ชั่นไม่ได้มีเยอะ แต่เน้นขายผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการ Mechanical Keyboard หน้าตาเรียบๆ ไปลองมากกว่า

มาดูเสียงพิมพ์กันสักนิด

ผมอัดวิดีโอด้วยระยะตัวกล้องห่างจากที่พิมพ์ระดับนึง จำลองสภาพเหมือนคนได้ยินจากที่นั่งข้างๆนะครับ

เสียงพิมพ์ก็จะค่อนข้างเงียบสไตล์ Linear Switch อยู่แล้วครับ แต่ตัวนี้ให้เสียงที่ค่อนข้างไม่ดังมากน่าจะเพราะตัวบอดี้เป็นอลูมิเนียมที่ซับเสียงได้เยอะพอตัวครับ เสียงก็จะแน่นๆแข็งๆ ไม่กังวานเท่าไร

สรุป

จุดที่ชอบ

  • ดีไซน์สวยงาม เรียบแบบมินิมอล สวยหรู​ดูดี ขนาดกระชับไม่ใหญ่เทอะทะ
  • บอดี้อลู​มิเนียมดูสวยงาม ดูคงทนและหนักแน่นสวยงาม
  • สาย Micro-USB ถอดได้ต่อจากด้านหลัง ไม่ได้ต่อจากด้านล่าง ทำให้ถอดเสียบเปลี่ยนง่าย

จุดที่ไม่ชอบ

  • ฟังก์ชั่นน้อยไป ทำอะไรไม่ได้มากนอกจากพิมพ์ ขนาดผมไม่ค่อยได้ใช้นะ แต่อย่างน้อยปุ่มปรับเสียงหรืออะไรให้มาหน่อยเถ้อ ปุ่ม FN ก็มีอยู่แล้ว
  • ลูกเล่นไฟน้อยไปหน่อย ทำได้แค่ปรับแสงขึ้นลง
  • ไม่แถมที่ดึงคีย์แคปให้ ถ้าเกิดจะถอดทำความสะอาดคิดว่าลำบากอยู่
  • ทำไมมีแค่ Red Switch ฟระ ไอ้บ้า

โดยรวม

เป็นคีย์บอร์ดหน้าตาเรียบร้อยหรูหราสไตล์ละม้ายคล้ายค่ายผลไม้ อยู่ประดับบนโต๊ะทำงานแล้วดูดีมาก งานประกอบแน่นหนาดูทนทานดี สำหรับใครต้องการ Mechanical Keyboard สวิตช์แดง และไม่ได้ใช้งานอะไรมากนอกจากพิมพ์ทำงานทั่วไป นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกตัวครับ

อัลบั้มรวมภาพจัดปาย

0 comments on “#MechReview Xiaomi Yuemi เมื่อบริษัทมือถือเจ้าดังก็ทำ Mechanical Keyboard กับเขาด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: