MechBasic Switch

#MechBasic รู้จักกันกับ Topre สวิตช์สุดฟินราคาสุดแรง

มารู้จักกันกับ Topre Switch สวิตช์สุดเทพราคาแรงจากแดนอาทิตย์อุทัยที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสุดยอดสวิตช์

หลายคนพอเข้าสู่วงการ Mechanical Keyboard ใหม่ๆ หลังจากใช้คีย์บอร์ดตัวเองไปสักพักก็จะเริ่มมีคนมายุถึงความเทพของ Realforce พอเห็นราคาก็แทบลมจับอยู่

Realforce นั้นเป็นแบรนด์ Mechanical Keyboard ญี่ปุ่นที่ใช้สวิตช์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเรียกว่า “Topre” นั่นเอง

เกร็ดเล็กน้อย: วิธีการออกเสียง Topre ที่ถูกต้อง Toe-preh หรือ โท-เพรย์ (หรือถ้าสำเนียงญี่ปุ่นก็ โทปุเระ) ครับ เพราะ Topre ย่อมาจาก “Tokyo Press” นั่นเองจ้า แต่หลายคนก็นิยมอ่านผิดเป็น ทอปเพรย์ หรือทอปเปอร์แทน ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามเจตนาชื่อตอนแรกนะครับ

Topre เป็นบริษัทญี่ปุ่นที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตชิ้นส่วนคุณภาพสูงหลายอย่างที่เน้นการอัดปั้๊มขึ้นรูป โดยบริษัทนี้ผลิตทั้งชิ้นส่วนรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายชนิดครับ

โดยมีไลน์การผลิตนึงคือ Realforce ซึ่งผลิต Mechanical Keyboard โดยเฉพาะครับ และนอกจากตัวคีย์บอร์ดเต็มๆ แล้ว Topre ยังผลิตสวิตช์ของตัวเองจำหน่ายให้แก่ Mechanical Keyboard ยี่ห้ออื่นด้วย เช่น CM Storm Novatouch หรือ Leopold เป็นต้น

เรามาดูส่วนประกอบภายในของ Switch Topre กันครับ

Topre 3d structure
ส่วนประกอบของ Topre Switch

สวิตช์ Topre เราเรียกว่าสวิตช์การทำงานแบบ Electrostatic Capacitive ถ้าให้อธิบายเป็นภาษาไทยง่ายๆ คือการทำงานโดยหลักการไฟฟ้าสถิตครับ ไม่เหมือนวิธีแบบกลไกเหมือน Mechanical Keyboard แบบ MX Switch หรือใช้ Infrared แบบ Optical Switch

โดยแทนที่จะเป็นสวิตช์แยกเป็นตัวๆ เหมือนแบบ MX Topre จะเป็นสวิตช์ที่มี Plunger กดลงไปบนโดมยางที่มีโคนสปริงรองรับด้านล่างอีกทีครับ

อ่านไม่ผิดหรอกครับ “โดมยาง”…. ใช่ครับ Topre เป็นสวิตช์ปุ่มยางนี่แหละครับ (ฮา)

แต่เอาจริงคือมันซับซ้อนกว่านั้นมาก เพราะว่าปุ่มยางธรรมดาใช้แค่ปลาย Contact แตะลงไปบนแผง PCB แล้วทำงาน แต่ Topre ทำงานด้วยการวัดค่าไฟฟ้าสถิตที่เปลี่ยนไปของโคนสปริงที่เกิดจากการกด แล้วส่งคำสั่งเข้าไป และคุณภาพชิ้นส่วนของ Topre นั้นระดับสูงกว่า Rubberdome ปกติหลายเท่าครับ

ซึ่งในเทคนิค Topre ก็เป็นสวิตช์ Analog ประเภทนึงที่วัดระยะการกดได้เช่นกัน โดยใน Realforce RGB เราสามารถตั้งระยะ Actuation Force ได้ 3 ระดับด้วยครับ

Topre Spring Gif
อันนี้คือสปริงด้านล่างใต้โคนโดมยางอีกทีครับ

ฉะนั้นในทางปฏิบัติ Topre Switch จะไม่มีการกระทบหรือ Contact กันของชิ้นส่วน ทำให้มีความคงทน มั่นคงในระดับหนึ่งเลยทีเดียว และให้ความรู้สึกที่เหมือนเคาะกับตัวสปริงบนบอร์ดโดยตรง ไม่เหมือน Optical Switch ที่เป็นสวิตช์แกนลอยๆ และใช้ Infrared เป็นตัววัดนั่นเอง

สิ่งที่ทำให้ Topre ต่างกับสวิตช์ปุ่มยางทั่วไปอีกส่วนนึงคือคุณภาพของยางที่ใช้ในโดมยางของ Topre จะเป็นยางคุณภาพสูงที่แข็งแรงและให้แรงกระชับดีดตัวที่ดี นั่นเป็นส่วนนึงที่ทำให้มีคนยกย่องมาโดยตลอดครับ

sdr
Keycaps ของ Topre แบบแท้ๆ บน Realforce จะเป็นกลมๆ แบบนี้ครับ ใส่ข้ามกันไม่ได้นะ

ด้วยความที่ Topre นั้นจะมีแกน Plunger ในการกดโดมยางลงไป ดังนั้นกลไกทำงานจะไม่ได้เป็นสวิตช์แยกตัวแต่เป็นแผงโดมยางและวงจรด้านล่างเอง โดยปัจจุบัน Plunger ของ Topre จะมีสองแบบ คือแบบที่ใส่สวิตช์ Cherry MX ได้ จะมีใช้ใน Topre ไม่กี่รุ่น และแบบ Original Topre ที่เป็นก้านกลมๆ ไม่มีแกน

แน่นอนว่า Keycaps ต้องดูให้ดีๆ ว่าใส่กันได้ไหมนะครับ ใส่ข้ามกันไปมาไม่ได้เลยนะ และแน่นอนว่า Keycaps ของแกน Original Topre นั้นหาค่อนข้างยากเลยทีเดียว

CM Storm Novatouch Cherry MX Stem
CM Storm Novatouch ที่ใช้ก้านใส่คีย์แคปแบบ MX ทำให้ใส่กับแคปปกติทั่วไปได้ครับ

สิ่งที่นักพิมพ์หลายคนยกย่องให้ Topre เป็นสวิตช์ที่สุดยอดที่สุดในสายการพิมพ์งาน เพราะฟีลลิ่่งดีดสู้นิ้วอันเป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานความรู้สึกของ Mechanical Keyboard แบบ MX (ระยะการกด ความกระชับของสปริง) ผนวกเข้าความกับความรู้สึกของแบบปุ่มยาง Rubberdome (ความกระชับดีดตัวของยาง ความนุ่ม) เข้าด้วยกัน

แต่ด้วยเอกลักษณ์ของ Topre หลายคนจะชอบมาก แต่ก็มีหลายคนที่รู้สึกว่ามันไม่ค่อยโอเคเท่าไร และพิมพ์ไม่ได้สนุกขนาดนั้น อันนี้ก็ต้องบอกว่าแล้วแต่รสนิยมชมชอบของแต่ละคนเองเลย อย่างผมก็รู้สึกดี แต่ก็ยังชอบแบบ MX กว่าอยู่ดีครับ แต่คนรู้จักผมหลายคนพอเริ่มใช้ Topre ปุ๊ปก็ขายแบบ MX ทิ้งหมดเลยทีเดียว

ปัจจุบันสวิตช์ Topre เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น โดยนอกจาก Realforce แล้วก็มีแบรนด์ Leopold กับ CM Storm Novatouch ที่เคยใช้ก้าน Topre ด้วย และยังมีสวิตช์ก๊อปจากจีนในแบรนด์ของ Plum Keyboard และ Royal Kludge ที่พยายามเลียนแบบ Topre แต่ฟีลลิ่งการกดนั้นไม่ค่อยเหมือนกันสักเท่าไรครับ

เรามาฟังเสียงทดสอบการพิมพ์กันครับ โดยผมเอาเจ้า Realforce 87U แรงกดที่ 55g มาเทียบกันกับ Topre Clone, Cherry MX Brown และ Cherry MX Blue ด้วยครับ

ล่าสุด Topre ได้ผลิต Realforce RGB เน้นไฟ RGB แบบสมัยนิยมพร้อมบอดี้ที่ปราดเปรียวขึ้น รวมถึงเน้นคนรัก Mechanical Keyboard อย่างแท้จริงด้วยการใช้ก้านแบบ MX ให้เปลี่ยน Keycaps ได้สมใจ

และแน่นอนครับ KBGangster หรือนักเลงคีย์บอร์ดของเรา จะได้รับ Realforce RGB มารีวิวให้กับลูกเพจทุกท่านด้วยครับ

อย่างไรรอติดตามชมกันได้เลย และเช่นเคยครับ ถ้ามีคำถามสงสัยอะไรสามารถพูดคุยกันได้ที่เพจ นักเลงคีย์บอร์ด ได้เสมอครับผม

1 comment on “#MechBasic รู้จักกันกับ Topre สวิตช์สุดฟินราคาสุดแรง

  1. Pingback: #MechReview Realforce RGB ของโหด ของแรง มาพร้อมไฟ RGB (มีคลิป) – KBGANGSTER

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: