Keycaps legend printing comparison
Keycap MechBasic

#MechBasic รู้จักกับคีย์แคป (Keycap) ตอนสาม: ขนาด แถวและ Profile ของ Keycaps

สิ่งสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับ Keycaps ในตอนที่สามคือ ขนาด แถว และ Profile นั่นเอง อย่าพลาดคลิกเข้ามาอ่านกันเลย

ถึงตอนที่สามกันแล้วสำหรับความรู้เกี่ยวกับ Keycap เอาจริงคิดว่าน่าจะตอนสุดท้ายแล้วล่ะ แต่เผื่อไว้ก่อนเดี๋ยวมันไม่ท้ายสุดจริงๆ เผื่อนึกไรออกจะได้เขียนเพิ่ม

ใครยังไม่ได้อ่านตอนก่อนๆ เชิญจิ้มได้เลยจ้า

นอกจากวัสดุและการพิมพ์แล้ว สิ่งหนึ่งที่เราควรรู้กันไว้คือ ขนาด แถว และ Profile ของ Keycaps ครับ

Mechanical Keyboard นั้นมีหลายรูปทรง และในแต่ละจุดเองก็มีขนาดแคปต่างกันออกไปอีกด้วย ใหญ่เล็กไม่เท่ากัน

ส่วนประเภทของ Keycap ใส่ได้กับสวิตช์แบบไหนอันนั้นมันแตกต่างตามสวิตช์อยู่แล้ว เช่น แคป Cherry MX ใส่ได้แต่กับสวิตช์ทรง Cherry เอาไปใส่กับ Topre หรือ Romer-G ไม่ได้ ผมคงไม่ได้เขียนถึงนะ เพราะน่าจะเข้าใจกันไม่ยากอยู่ละ

ถามว่าขนาดกับ Profile ของ Keycap สำคัญยังไงเหรอ? บอกได้เลยว่าถ้าเป็นคนที่คิดจะซื้อ Keycaps มาเปลี่ยนเนี่ย สำคัญมากๆ เลยล่ะ

ขนาดของ Keycaps

คำว่าขนาดของ Keycap คือหมายถึงคีย์เม็ดนั้นบน Mechanical Keyboard ของเราเนี่ยต้องใช้ขนาดเท่าไรถึงจะใส่ลงไปได้ขนาดบอร์ดพอดี ถ้าเล็กไปใส่แล้วก็จะเกิดช่องระหว่างแคป หรือถ้าใหญ่ไปก็จะใส่ไม่ได้เลย

โดย 1 Keycap ตัวอักษรเราจะเรียกว่า ไซส์ 1×1 เป็นที่เล็กที่สุดละ เจอเยอะสุดด้วยคือตัวอักษรตัวเลขทั่วไปที่เราพิมพ์ๆกันนี่แหละ

Keycaps legend printing comparison
แบบนี้เรียกคีย์แคป 1×1 ครับ ก็คือมีขนาดสี่เหลี่ยม 1 ช่องพอดีนั่นเอง

ส่วนคีย์แคปตัวยาวๆ เราจะเรียกว่า 1 x (ขนาด) ซึ่งหมายถึงว่าแนวนอนยาวเท่าไรนั่นเอง เช่นถ้าเป็นคีย์ 1×2 ก็คือ ความยาวเท่ากับ 1×1 สองตัวนั่นเอง ง่ายๆเนอะ หรือบางทีเราจะเรียกขนาดไปเลย เช่น ขนาด 2x ขนาด 2.25x เป็นต้น

ถ้าถามว่าจะรู้ไปทำไมวะ? สำหรับคนที่อยากจะซื้อชุด Keycaps มาเปลี่ยน มันสำคัญพอตัวเลยล่ะ

โดยขอแนะนำรูปแบบหน้าตามาตรฐานที่สุด หรือหาง่ายที่สุดของ Keycaps ก่อนคือหน้าตาแบบนี้ครับ

Ducky_KeylayoutD
หน้าตาที่เรียกได้ว่านิยมใช้มากที่สุดในหมู่ Mechanical Keyboard เจอใน Ducky, CM Storm และคีย์บอร์ดอีกหลายแบรนด์โดยเฉพาะที่ OEM จากจีนราคาย่อมเยาว์ทั้งหลายเช่น Nubwo, OKER หลายๆ รุ่น

Layout นี้เป็นรูปแบบที่นิยมที่สุดและเจอบ่อยสุดใน Mechanical Keyboard ครับ วิธีสังเกตง่ายๆคือ แถวล่างสุดครับ ตรงที่เป็น Ctrl Windows Alt นั่นแหละจะมีขนาดเท่ากันคือ 1.25x ครับ และ Spacebar มาที่ 6.25x

ถ้าเป็นแบบนี้จะหา Keycaps เซ็ทมาเปลี่ยนได้ง่ายที่สุดครับ โดยเฉพาะชุดราคาย่อมเยาว์จากจีนจะสามารถลงได้ทุกตัวโดยไม่ต้องขวนขวายอะไรเพิ่มเติมครับ (แต่ต้องดูดีๆ นะว่าซื้อมาถูกเซ็ทด้วยรึเปล่านะครับ)

Corsair Layout
แบบ Corsair CTRL จะใหญ่กว่าชาวบ้านเป็น 1.5 และ Spacebar ที่ 6.5x ในขณะที่ปุ่มอื่นเหมือนกันหมด
Max_Nighthawk
แบบ Razer CTRL กับ ALT จะใหญ่เป็น 1.5 Spacebar เล็กเหลือ 6.0x ปุ่มอื่นเหมือนกัน

ดังนั้นถ้าสมมติเราซื้อ Keycaps มาผิดเซ็ท ปัญหามันก็จะเกิดเลยคือมันใส่ลงไปไม่ได้ครับ ดังนั้นต้องระวังมากๆ ในการเลือกซื้อ Keycaps ดูว่าตรงกับที่เราใส่ได้ไหม

โดยอันที่จะปวดหัวที่สุดคือแถวล่างสุดนี่แหละครับ ผิดกันมาเยอะแล้วเสียเงินฟรีๆ หรือใส่ได้แต่แหว่งๆ มันดูไม่สวยงามเท่าไร

ใครจะคิดเล่น Mechanical Keyboard Layout แปลกๆ นี่ยิ่งต้องเช็คให้ดีๆ เลยครับไม่งั้นพลาดหนักเลย เพราะจะหาคีย์แคปที่ต้องการมาลงไม่ได้

แถวของ Keycaps

จากรูปด้านบน ถ้าลองดูรูป จะเอะใจอีกอันคือทำไม R4 R3 R2 R1 อันนี้คืออะไร? อันนี้คือ “แถว” ของ Keycaps ครับ โดยจะไล่จากบนลงล่างมา โดยมีความลาดเอียงของหน้าแคป ไม่เท่ากันท อ

ดังนั้นการใส่ผิดแถวนั้นบางที แม้จะใส่ได้ ก็แต่ก็ทำให้พิมพ์ไม่ถนัดเช่นกัน เช่น เราหาปุ่ม 1×1 R1 ไม่ได้เลยเอา 1×1 R4 มาใส่แทนก็จะแปลกๆเลยครับ เพราะความลาดเอียงและความสูงจะผิดปกติน่ะแหละ

Wrong Row Caps
อย่างเนี้ยผมลองเอา Row บนสุดมาใส่แถวล่าง เห็นมั้ยครับว่าความลาดมันคนละเรื่องเลย

ส่วนบางแบบจะเรียก บนเป็น R4 ไล่ลงมาจนถึง R1 เช่น OEM แต่บางอันจะเรียกบนเป็น R1 ไล่ลงมาจนถึง R4 แทน เช่น แบบ SA (แล้วแม่งก็ทำไม่เหมือนกัน ลำบากคนซื้ออีก)

อ้อบางเจ้าจะใช้ตัวอักษรไล่ Row A B C D ด้วยครับ ต้องลองูดีๆ นะ

ส่วนใหญ่ถ้าเป็น Keycaps ครบเซ็ทแบบ Print ตัวอักษรมาตามมาตรฐานก็จะเรียงมาให้อยู่แล้วครับ อาจจะไม่ต้องกังวลเท่าไร

Profile ของ Keycaps

อันนี้แหละครับที่สำคัญสำหรับคนที่ชอบซื้อคีย์แคปมาเปลี่ยนเลยครับ เพราะคีย์แคปแต่ละเซ็ทแต่ละแบบมี Profile หรือลักษณะไม่เหมือนกันนั่นเอง

Profile หรือลักษณะหน้าตาของ Keycaps นั้นจะต่างกันไปในคีย์บอร์ดแต่ละรุ่น หรือ Keycaps แต่งแต่ละแบบ ดังนั้นถ้ารู้ไว้ก็จะดีกรณีสั่งซื้อกับคนขายจะได้เข้าใจอย่างถูกต้องครับ

ที่นิยมในปัจจุบัน Keycaps จะมี Profile ประมาณนี้ครับ

  • OEM Profile เป็นแบบที่เราจะเจอได้มากที่สุดในปัจจุบัน คีย์บอร์ดที่ผลิตจากจีน หรือแบรนด์หลักๆ จะใช้ Profile นี้เป็นหลักครับ โดยมีจุดเด่นคือ ยอดเป็นทรงเว้าโค้ง มีความสูงพอสมควร
  • Cherry Profile เป็นคีย์แคปที่มีความลาดเอียงใกล้เคียงกับแบบ OEM แต่มีความสูงของแคปต่ำกว่าพอสมควรเป็นรูปแบบที่นิยมอีกอันหนึ่งครับ จะเจอในชุด Keycaps ราคาสูงๆหน่อย เช่น GMK เพราะรูปแบบนี้เคยนิยมในคีย์บอร์ดสมัยก่อนครับ
  • SA Profile เป็นรูปแบบที่มีคนนิยมมากสำหรับคนที่ชอบเปลี่ยนชุด Keycaps สวยๆ เนื่องจากหน้าตามันเหมือนปุ่มยุค Vintage มากๆ ลักษณะหัวปุ่มจะเป็นเหมือนถ้วย (Cup) มากกว่าจะเป็นโค้ง และมีความสูงของปุ่มมากๆ ครับ
  • DSA Profile เป็นโปรไฟล์ที่นิยมอีกอันในหมู่คนที่เล่น Keyboard Layout ประหลาดๆ เพราะว่า DSA Profile จะมีความสูงและหน้าตาของ Keycaps เหมือนกันทุกแถวครับ ฉะนั้นก็สลับกันได้อิสระเลย นอกจากนั้นยังเป็นแคปที่มีความเตี้ยอีกด้วย

นอกจากนั้นเรายังมี Profile อีกมากมาย แต่คงไม่ขออธิบายทั้งหมดจะเสียพื้นที่กันมากเกินไป ลองไปดูกันครับว่าที่ทางเมืองนอกเค้ารวบรวมกันมีประมาณไหนบ้าง

Keycaps Profile Example
นี่แค่บางส่วนนะ ยังมีเยอะกว่านี้อีกมากมายมหาศาลแล้วแต่ Mold มันจะผลิตได้เลย

โดยสรุปแล้วถ้าหากเพื่อนๆ อยากจะหาชุด Keycaps มาเปลี่ยน ดูด้วยว่า ขนาดและแถวถูกต้องและเป็นแบบที่ตัวเองต้องการไหม และอย่าลืมดูด้วยว่า Profile ที่เราใช้นั้นเราจะโอเคกับมันไหม

ไม่งั้นอาจจะน้ำตาตกได้ถ้าสั่งมาแล้วดันใส่ไม่ได้นะคร้าบ

ก็จบกันไปสำหรับเรื่องเกี่ยวกับ Keycaps คิดว่าถ้าอ่านครบทั้งสามตอนแล้ว น่าจะเข้าใจเรื่องของ Keycaps ขึ้นมาอีกเยอะพอสมควร ก็จะได้เลือกซื้อของได้อย่างถูกต้องเนอะ

ยังไงก็ติดตามบทความในเวป http://www.kbgangster.com แล้วก็มาพูดคุยกันในเพจนักเลงคีย์บอร์ด http://www.facebook.com/kbgangster กันได้นะครับ

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

2 comments on “#MechBasic รู้จักกับคีย์แคป (Keycap) ตอนสาม: ขนาด แถวและ Profile ของ Keycaps

  1. Pingback: #MechBasic รู้จักกับคีย์แคป (Keycap) ตอนแรก: วัสดุของ Keycap – KBGANGSTER

  2. Pingback: #MechBasic รู้จักกับคีย์แคป (Keycap) ตอนสอง: การพิมพ์อักษรบน Keycap – KBGANGSTER

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: