r/mk stickers
MechBasic

มารู้จักกับ Community Mechanical Keyboard ต่างประเทศกัน!

มารู้จักกับแหล่งรวมพลคนรัก Mechanical Keyboard ในระดับนานาชาติกันจ้า

คนที่ติดตามเรื่อง Mechanical Keyboard ที่จริงจังระดับนึงมากกว่าที่มองว่าเป็นแค่อุปกรณ์ Gaming Gears บางส่วนอาจจะติดตามข่าวสารจากเวปผม หรือทาง Thailand Mechanical Keyboard Community ใน Facebook (กรุ๊ปเปิดใหม่ครับใครสนใจ Mechanical Keyboard เชิญเข้ากันได้เลย)

แต่ข้อมูลส่วนใหญ่ที่คนระดับทั่วโลกติดตามกันจะมีอยู่ 3 Forum (หรือเวปบอร์ด) หลักๆครับ ก็จะมี Reddit ห้อง r/mk, GeekHack และ Deskthority

Reddit (r/mk)

Reddit_logo_and_wordmark

Link: https://www.reddit.com/r/MechanicalKeyboards/

เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ค่อนข้างคึกคักตลอดเวลาในการอัพเดทเรื่องราวใหม่ๆ อวดรูป Mechanical Keyboard ต่างๆ รวมถึงให้คำปรึกษาด้วย (และที่สนุกคือมี Meme หรือ Shitpost ตลกๆ เยอะมาก)

โดยน่าจะเป็น Mechanical Keyboard Community ที่ใหญ่ที่สุดของโลกละ (ถ้านับจำนวนคน) แต่ความเข้มข้นเรื่องด้านเทคนิคหรือ Modify Mechanical Keyboard จะยังสู้ที่อื่นไม่ได้ครับ

โดยห้องนี้มีชื่อย่ออีกอันคือ r/mk ครับผม

r/mk stickers
ตัวอย่าง Stickers สำหรับชุมชนชาว r/mk ที่มีคนทำขายเรื่อยๆ ครับ

เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มเก็ท Mechanical Keyboard ระดับหนึ่งแล้วต้องการหารูปหรือข้อมูลเพิ่มเติม และตามข่าวทั่วๆ ไปครับ

อ้อ ยังมีอีกห้องคือ r/mechmarket เป็นพื้นที่ขายของแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับ Mechanical Keyboard อย่างดีด้วยครับ

GeekHack

Geekhack

Link: www.geekhack.org

เป็น Webboard เก่าแก่มาตั้งแต่โบราณ (พูดเล่น ปี 2007 นี่เอง) โดยเป็น Forum สำหรับผู้ที่สนใจ Mechanical Keyboard ใน US ก่อนที่จะขยายไปกับผู้ใช้ทั่วโลกครับ เป็น Community ที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก Reddit ห้อง r/mk

Geekhack นั้นหน้าตาจะเหมือน Webboard สมัยก่อนที่คลิกกันเข้าไปเป็น Topic (กระทู้) อ่านดู แยกเป็นห้องๆ ชัดเจน เนื้อหาของ Geekhack จะค่อนข้างเข้มข้นและระดับสูงกว่าพอสมควรครับ (ไม่ค่อยเหมาะกับคนเริ่มต้นเท่าไร)

ส่วน Geekhack นั้นจะค่อนข้างคึกคักในมุมของ Group Buy (หรือเหมือนพรีออเดอร์บ้านเรา) คือหลายครั้งศิลปินนักออกแบบ Custom Keyboard หรือ Artisan หรือพ่อค้าขายของ จะมาโพสต์ถามว่ามีของตัวนี้สนใจมั้ยราคาเท่านี้ให้มาลงชื่อรวมกัน แล้วจ่ายเงินอะไรก็ว่าไป

หลายต่อหลายครั้งคนขายจะใช้ที่นี่เป็นหลัก เนื่องจากว่า Topic มันกลับเข้ามา Update ได้ง่ายกว่า Reddit เยอะครับ ผมแนะนำว่าใครที่เริ่มจะสนใจศึกษาข้อมูล Modify Keyboard จริงจังนิดนึง เป็นพื้นที่ที่ดีครับ

Deskthority

Deskthority

Link: Deskthority.net

ต้องออกตัวก่อนว่าเป็น Keyboard Community อันเดียวที่ผมไม่ได้เข้ามาเล่น เนื่องจากว่ารู้สึกว่าติดตาม r/mk กับ GeekHack ก็รู้สึกเพียงพอแล้ว แต่ Deskthority ก็เป็น Community ด้าน Mechanical Keyboard ที่ใหญ่อันนึงครับ

ในส่วนของตัว Forum นั้นจะแบ่งเป็นห้องๆ เหมือน Geekhack แต่ห้องจะน้อยกว่า แยกแค่ง่ายๆ ลักษณะกระทู้ใน Deskthority นี่จะเจออะไรแปลกๆ เยอะ เช่น Keyboard เก่า หรือ คีย์บอร์ดทำเอง เรียกได้ว่าเจออะไรหลายอย่างที่สองที่ข้างต้นไม่มีเยอะเหมือนกันครับ แต่หลังๆ โดนทะลักไปด้วย Vintage Keyboard ค่อนข้างเยอะครับ

เหมาะสำหรับคนที่คิดว่า r/mk หรือ GeekHack ไม่พอแล้วอยากเข้ามาหาข้อมูลเพิ่มเติมไปอีกสเตป ยังไงก็ลองเข้าไปเยี่ยมชมกันได้ครับ

แต่ ความเจ๋งของ Deskthority ในมุมมองผมจริงๆ คือ Wiki ครับ ที่ข้อมูลค่อนข้างแน่นและเยอะพอตัว ทำให้เวลาผมเขียนบทความหรือหาข้อมูลอะไร Deskthority Wiki จะให้ข้อมูลเอาไปต่อยอดได้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

Community ในไทยล่ะ?

ส่วน Community ในเมืองไทยที่มี Mechanical Keyboard ผมเห็นตอนนี้มีอยู่ 2 กรุ๊ปคือ ชมรมคนรัก Gaming Gear ระดับเทพ ที่มี Mechanical Keyboard เข้าไปแฝงอยู่ส่วนนึง

อีกกรุ๊ปคือกรุ๊ปที่คนไทยผู้รัก Mechanical Keyboard ได้ตั้งขึ้นมา (และได้เชิญผมเข้าเป็นหนึ่งในทีมแอดมินภายหลัง) ก็คือ Thailand Mechanical Keyboard Community หรือ #THMK นั่นเองครับ (ลิงค์ Facebook)

จะมีอีกกรุ๊ปนึงคือ VINTAGE PC KEYBOARD LOVER อันนี้ก็จะเน้นเล่นสาย Vintage ไปเลยครับ

การติดตามหาความรู้เกี่ยวข้องกับ Mechanical Keyboard เพิ่มเติมและนำมาแลกเปลี่ยนกันเป็นอะไรที่สนุกดีและทำให้วงการมันน่าอยู่นะครับ ไว้มีอะไรมาพูดคุยกันที่เพจของผม หรือในกรุ๊ปก็ได้ ยินดีช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ครับผม ^^

ปล. ช่วยเรื่อยืมเงินไม่เอานา….

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “มารู้จักกับ Community Mechanical Keyboard ต่างประเทศกัน!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: