Holyoops - Hammer 3D
MechAdvance

Artisan Keycap แคปน่าสะสมสำหรับคนรักงานศิลป์

งาน Keycap สวยๆ งามๆ หลายๆ อันพร้อมกับศิลปะการออกแบบสวยๆ มากมายใน Keyboard ก็มีเช่นกัน มีมูลค่าน่าสะสมและสวยงามมาก

ของเล่นของแต่ง Mechanical Keyboard นอกจาก Keycaps เป็นชุดๆ ที่เราเห็นครบเซ็ทแล้ว ยังมีอีกอันที่คนเล่น Mechanical Keyboard สนใจจะสะสมกันด้วยก็คือสิ่งที่เรียกว่า Artisan Keycap นั่นเองครับ

Artisan ถ้าให้แปลตรงตัวก็คือช่างฝีมือ เพราะว่า Keycap พวกนี้ออกแบบและสร้างขึ้นจากช่างฝีมือทั้งหลายนั่นเองครับ ซึ่งต้องมีความสามารถด้านศิลปะพอสมควร และต้องมีความสามารถในการผลิตออกมาอีกด้วย

Artisan Keycap นั้นก็จะมีวิธีการผลิตแตกต่างกันไปด้วยครับ บางคนอาจจะปั้นด้วย Resin ขึ้นมา หรือฉีด Mold Plastic หรือแม้กระทั่ง CNC Aluminium ก็มี หรือยังมีกรรมวิธีอีกมากมายที่แล้วแต่เหล่า Artisan หรือช่างฝีมือทั้งหลายจะเลือกใช้เลยครับ

Holyoops - Hammer 3D
งานอลูมิเนียมพร้อมขันน็อตติดค้อนเพิ่มขึ้นไปก็มีนะครับ

แต่ใจความสำคัญหลักๆของการที่จะเป็น Artisan Keycaps ได้ คือเป็นแคปที่เกิดจากการออกแบบขึ้นมาเอง (Custom Made) และผลิตขึ้นมาเพื่อจำหน่ายครับ ดังนั้น Keycap บางอันก็ไม่ได้รับการเรียกว่า Artisan Keycaps เหมือนกัน เพราะใช้เครื่องจักรผลิตขึ้นมาเป็นจำนวนมากๆ อะไรแบบนั้น (แต่จริงๆ ถ้าไม่ใช่แคปชุด แล้วเป็นออกแบบพิเศษ ก็เรียกกัน Artisan กันเกือบหมดแหละครับ)

Artisan Keycaps นั้นจะนิยมขายเป็นรอบการจองที่เราเรียกว่า Group Buy ครับโดยจะเปิดเป็นช่วงเวลาตามเวปไซต์หรือ Community ต่างๆ จากนั้นเราก็ไปลงชื่อเข้าคิว พอปิดรอบก็ใช้เวลาผลิตตั้งแต่ 4 สัปดาห์ขึ้นไป แล้วก็จะจัดส่งให้กับคนที่จ่ายเงินทุกคนครับ

Artisans Clack
แม้ว่าจะเป็นดีไซน์แบบเดียวแต่ก็มีหลากหลายสีมากมาย

ราคาของ Artisan นั้นจะไม่ตายตัวแล้วแต่ว่าคนผลิตจะตั้งขึ้นมาเท่าไร ก็มีตั้งแต่หลัก  10-20USD (ดอลลาร์สหรัฐ) ยาวไปจนถึงเกือบ 100USD เลยก็มี แต่เท่าที่ผมเจอมา Range ที่ส่วนใหญ่เจอสำหรับแคปพลาสติกสีเดียวจะอยู่ที่ 15-30USD ส่วนถ้าเริ่มมีการผสมสีเพนท์ลาย ก็จะซัก 30-60USD ครับ โดยราคาเป็นต่อ 1 เม็ดนะ

คนอ่านหลายคนตอนนี้อาจจะเริ่มรู้สึกว่า ไอ้พลาสติกเม็ดเดียวเนี่ยนะ ราคาหลักหลายพันบาทไทย ไม่แปลกหรอกครับ เพราะมันคืองานศิลปะครับ อยู่ที่อุปสงค์อุปทานล้วนๆ ว่าพอใจจะซื้อขายกันที่ราคาเท่าไร

Artisan รุ่นเก่าๆ หายากๆ หลายอันอยากให้ลองนึกไว้ในใจนะครับว่าขายกันอยู่ที่เท่าไร อย่างรูปด้านล่างนี้ ลองนึกไว้ในใจนะครับว่าขายไปที่กี่บาท

Most expensive Artisan Brocap
ลองเดากันสิว่าเจ้า Artisan ตัวนี้จาก Brocap ถูกประมูลออกไปที่เท่าไร

คำตอบคือจบการประมูลไปที่ 950USD ครับ หรือตีเป็นเงินไทยอยู่ที่ราวๆ 33,000 บาทครับ

และถ้าจะบอกว่าอันนี้ไม่ได้เป็นอันที่แพงที่สุดนะครับ มีอันที่ทะลุ 1,000USD ในราคาซื้อขายมือสองด้วยแหละ อยากรู้ลองไปหากันดูนะ

ฉะนั้นจะบอกว่าได้ Artisan Keycaps เป็นเหมือนของสะสมหรืองานออกแบบมากกว่าสิ่งที่เราจะเอาใช้ประจำก็ไม่ผิดนัก และยังมีช่างฝีมือหน้าใหม่ๆ เข้ามาในตลาดที่สร้างสรรค์ผลงานสวยๆ อีกมากมาย อย่างเพื่อนบ้านเราเองก็มี JellyKeys จากเวียดนามที่สร้างชื่อในระดับโลกเลยทีเดียว

JellyKeys - Oasis
ตัวนี้คือรุ่น Oasis จากทาง JellyKeys ครับ สวยงามมากๆ เลยทีเดียว

ส่วนใครที่คิดจะเก็งกำไรในตลาดนี้ต้องบอกเลยว่ายากพอสมควร เพราะหลายต่อหลายครั้ง การขายจะเป็นการขายแบบจำกัดบุคคล หรือจำกัดจำนวน หรือใช้การสุ่มจับสลาก (Raffle) ในการขายครับ

ส่วนใหญ่ถ้าทางผู้ขายจับได้ว่ามีการพยายามโกง หรือเน้นเพื่อไปเก็งกำไรปั่นราคาขาย คนๆ นั้นจะโดนแบนออกจากการขายของจากศิลปินคนนั้นตลอดไป (และส่วนใหญ่ทาง Community นั้นๆ จะไม่ชอบด้วย)

และการเก็งกำไรนั้นไม่ง่าย เพราะว่าหลาย Keycaps นั้นทำออกมาราคาก็ไม่ได้ไปไหนด้วยเพราะไม่ได้รับความนิยม หรือว่าไม่สวยงามนั่นเองครับ ยิ่งหลังๆ มีเหล่า Artisans แห่กันเข้ามาทำพอสมควร แล้วงานดันไม่ได้สวยอะไรมากด้วย

vFaLiC2me_49A0dg7uIHOZ5_UYIW1OLfx1tyjYqofZ0
เจ้าปลาปักเป้า Fugu ก็มีของปลอมเช่นกันครับ ต้องดูดีๆ

แต่ส่วนตัวที่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไร คือการที่มีคนทำ Copy ดีไซน์งานสวยๆ ขึ้นมาครับ ผมว่าเป็นการไม่ให้เกียรติศิลปินเจ้าของต้นฉบับ แถมยังเป็นการหากินแบบมักง่ายด้วย หากเป็นไปได้ไม่ควรสนับสนุนคนทำงานแบบนี้นะครับ (ในจีนมีเยอะ บ้านเราก็มี)

ยังไงถ้าใครเป็นสาย Artisan ก็มาพูดคุยกันได้ครับ ผมเองไม่ได้เป็นสายตรงซักเท่าไร แต่ใน #THMK มีคนที่เล่นเยอะอยู่เหมือนกันจ้า

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “Artisan Keycap แคปน่าสะสมสำหรับคนรักงานศิลป์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: