MechUpdate NewTech

ดราม่า!! Massdrop กับ Input Club ถึงจุดแตกหัก

ดราม่าครั้งใหญ่ของวงการเมื่อ Input Club กับ Massdrop มีปัญหากันครั้งใหญ่ ดราม่าเอยจงซับซ้อนยิ่งขึ้น!!

ถ้าใครตาม Community เมืองนอกเมื่อวานจะพบว่ามีข่าวใหญ่ในวงการคือข่าวเรื่องดราม่าระหว่าง Input Club ผู้คิดค้น Halo Switch (Halo Switch คืออะไร อ่านได้ที่นี่) และ Massdrop ผู้จัดจำหน่าย K-Type คีย์บอร์ดตัวแรกที่เปิดมาใช้ Halo Switch

 

เรื่องเกิดมาว่าก่อนหน้านี้ทาง Input Club ได้เปิดโปรเจคต์ตัวเองบน Kickstarter (เวปสำหรับระดุมทุนขายของหรือทำโปรเจคต์) โดย WhiteFox/NightFox ที่จะส่งมอบมีตัวเลือกให้ใส่ Halo Switch ได้ด้วย

K-Type photo
K-Type Keyboard ตัวแรกที่ใช้สวิตช์ Halo ผลงานร่วมมือกันระหว่าง Input Club และ Massdrop

ทีนี้ผ่านมาตั้งนานก็เหมือนจะไม่มีอะไร อยู่ๆ Input Club ก็ส่ง Update หาคนที่ Back WhiteFox/NightFox ครับ

Disclaimer: ทางผมเองไม่ใช่ทนายหรือว่าผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย จะสรุปแค่ใจความหลักๆ เท่านั้น สำหรับผู้ที่สนใจควรจะต้องไปอ่านทางต้นทางให้ละเอียดถี่ถ้วนนะครับ

Input Club ส่งจดหมายชี้แจงผู้ Back WhiteFox/NightFox

ใจความหลักๆ จากทาง Input Club มีดังนี้

“เรา (Input Club) มีปัญหาดีเลย์เกิดจากอดีต Partners (Massdrop) ในขณะที่เราเป็นคนคิดค้น Halo Switch และให้ Massdrop เป็นส่วนสนับสนุนเงินและผลิต โดยเราอนุญาตให้ Massdrop มีสิทธิ์ในการผลิตและจัดการโดยที่เรามีสิทธิ์กลับ (License-Back) มาบางส่วนในการซื้อสวิตช์มาใช้ใน Keyboard ของเรา

แต่พอเราสั่งสวิตช์ไป Massdrop กลับไม่ยอมให้เราซื้อ รวมทั้งเคลมว่าสิทธิ์ในชื่อ “Halo” เป็นของ Massdrop และจะยกเลิกสิทธิ์กลับที่เรามีด้วย ทำให้เราสับสนมาก และตอนนี้เรากำลังคุยกับโรงงานเพื่อพัฒนาสวิตช์แบบใหม่ที่ดีกว่าเดิมมาแทนบน WhiteFox/Nightfox โดยหวังว่ากำหนดการเดิมคงจะไม่เปลี่ยนแปลง”

อ่านตัวเต็ม: https://www.kickstarter.com/projects/lekashman/whitefox-mechanical-keyboard/posts/1964996

Image result for Kickstarter
Kickstarter มือที่สาม(?) ของการขัดแจ้งครั้งนี้

แถลงการณ์โต้ตอบจาก Massdrop

หลังจาก Input Club แถลงแบบนี้ทาง Massdrop ก็ได้ออกมาตอบโต้ครับใจความหลักๆ คือ

“Input Club ได้เป็น Designer (ผู้ออกแบบ) ของ HALO Switch และทางเรา (Massdrop) คือ “Manufacturer and Distributor” (ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย) ของ HALO Switch เราได้ทุ่มทุนไปกว่าหลายหมื่นดอลลาร์เพื่อทำให้มันเป็นจริง โดยในสัญญาระบุว่า Input Club จะได้ค่าสิทธิ์ (Royalty) และ Massdrop จะเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย HALO Switch แต่เพียงผู้เดียว

โดย Input Club ร้องขอให้มีสิทธิ์กลับในการให้ทาง Input Club จัดจำหน่ายอะไหล่และสวิตช์แยกผ่านทางเวปไซต์ตัวเอง ซึ่ง Massdrop เห็นด้วยและได้ระบุลงในสัญญา แต่สิ่งทีเ่กิดขึ้นคือ Input Club เปิดโปรเจคต์บน Kickstarter ที่ใช้ HALO Switch ซึ่งถือว่าผิดสัญญาของเรา หลังจากเราร้อขอไปทาง Input Club สั่งให้เราเลิกใช้ชื่อ HALO Switch และให้คุยกับทางทนายแต่อย่างเดียว โดยขู่จะเปิดเผยออกสาธารณะเพื่อทำลายชื่อเสียงของ Massdrop ด้วย เราไม่ยอมรับกลยุทธ์การข่มขู่แบบนี้ และมาวัันนี้ Input Club ก็ทำอย่างที่ตัวเองขู่เราไว้

(ที่เหลือเป็นน้ำๆ อยากอ่านทั้งหมดเชิญได้ที่ https://www.massdrop.com/talk/2342/massdrop-halo-switch-update)

หลังจากทาง Massdrop ออกแถลงการณ์ตอบโต้แบบนี้ เสียงของชาว Mechanical Keyboard Community เลยแตกเป็นสองฝั่ง ฝั่งหนึ่งว่า Input Club ทำถูกแล้ว Massdrop เป็นพวกใส่สูทหวังแต่เงินอย่างเดียวเกินไป ในขณะที่ฝั่งที่่เห็นด้วยกับ Massdrop บอกว่าทาง Input Club จะเซ็นสัญญาก็ควรจะคิดถึงจุดนี้อยู่แล้ว ก็ดราม่ากันนัวเนียครับ

IC vs Massdrop
แมตช์หยุดโลกครับพี่น้องครับ

Input Club ออกแถลงการณ์ชี้แจงสวนกลับ

วันต่อมาทาง Input Club ก็ออกแถลงการณ์สวนกลับมาอีกฉบับ (บอกแล้วว่าโคตรมันส์) โดยเป็นแถลงการณ์ชี้แจงแบบคำต่อคำกับของ Massdrop เลย ซึ่งครึ่งแรกก็เป็นน้ำซะเยอะ บอกว่าตัวเองคือใครทำงานด้วยความโปร่งใสมาอย่างไร แต่ใจความสำคัญคือตรงนี้ครับ

“แม้ว่าเราจะให้สิทธิ์กับทาง Massdrop แต่ที่เราต้องการสิทธิ์กลับ (License-Back) เพราะว่าเราต้องการสิทธิ์ในการใช้งานและขายสวิตช์นั้น แต่ที่เราให้สิทธิบัตรกับ Massdrop เป็นคนจัดการเพราะว่า Massdrop อยู่ในจุดที่สามารถปกป้องกับและบังคับใช้สิทธิบัตรได้ดีกว่าเรา (หมายถึง Massdrop เป็นธุรกิจกว่าถ้ามีเหตุการปลอมหรือละเมิดสิทธิบัตรน่าจะดำเนินการง่ายกว่า)

Jacob Alexander และ Brandon Muzzin (ทีม Input Club) มีชื่อเป็นผู้คิดค้นในสิทธิบัตร (ของ HALO) ไม่ใช่ Massdrop และในสัญญาเราไม่ได้ระบุว่าชื่อ Halo เป็นสิทธิ์ของ Massdrop เราเพียงอนุญาตในส่วนของการออกแบบ ไม่ได้รวมถึงแบรนด์ HALO”

“เรายังไม่เคยบอกด้วยว่า Massdrop เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว สัญญาก็เขียนไว้อย่างชัดเจน”

Halo Clear Switch
Halo Switch ที่เป็นส่วนหลักของการขัดแย้งครั้งน่ี้

Input Club ได้เอาส่วนที่เป็นปัญหาของสัญญามาไว้ด้วยครับ (ใครสนใจดูที่ต้นทางได้ ผมไม่แปลนะ ภาษากฎหมายล้วนๆ)

“ตามสัญญาแล้ว Product นั้นหมายถึงสวิตช์ ดังนั้นการที่ Input Club จะซื้อสวิตช์มาประกอบใน Keyboard เพื่อจำหน่ายไม่ได้เป็นการละเมิดสัญญาแต่อย่างใด แต่เมื่อทาง Input Club สั่งสวิตช์ไปที่โรงงาน Kaihua (OEM ให้ Halo) กลับได้รับการปฏิเสธการขาย

ในสัญญาหมายถึงสิทธิ์ในการซื้อสวิตช์ เราคือแค่สวิตช์ ไม่ได้มีลิมิตในการขายคีย์บอร์ดซะหน่อย ซึ่ง Massdrop ไม่ได้อธิบายเราตรงนี้ แต่ติดต่อมาเพื่อจะขอเงินทั้งหมดจากการโปรเจคต์ Whitefox/Nightfox ทั้งหมดด้วย ซึ่งการที่เราเจอแบบนี้ ทำให้เราได้เ้พียงแต่ให้คุยกับทนายของเราอย่างเดียว

เราบอก Massdrop ด้วยว่า โอเค งั้นถ้าไม่ให้ซื้อสวิตช์ ก็ให้ Massdrop เปลี่ยนชื่อสวิตช์ที่อยู่ใน K-Type เป็นอย่างอื่น เพราะเราถือสิทธิ์คำว่า Halo แต่ทาง Massdrop ก็ไม่ยอมปฏิบัติตาม และเราบอกทางทนายของ Massdrop ไปแล้วว่าถ้าแบบนั้นเราต้องชี้แจงคนที่ Back โปรเจคต์เราบน Kickstarter ซึ่งเราก็ต้องทำตามนั้น”

ที่เหลือก็เป็นบ่นๆ ครับไม่มีอะไรมาก อยากอ่านตัวเต็มเชิญได้ที่ https://input.club/official-halo-switch-statement/

สรุปสั้นๆ แบบคนขี้เกียจอ่าน

ถ้าจะให้สรุปสั้นๆ คือดังนี้

  • Input Club เป็นทีมวิจัย Mechanical Switch มาเนิ่นนาน ในที่สุดก็ค้นพบสวิตช์ที่ัตัวเองต้องการผลิต
  • Input Club เลยจับมือกับ Massdrop เพราะว่า Massdrop มีทั้งทรัพยากรและช่องทางจัดจำหน่ายที่ดีเลยร่วมกันทำ HALO Switch เพื่อใช้ใน K-Type
  • Input Club ให้อนุญาตสิทธิ์ให้แก่ Massdrop และขอสิทธิ์กลับ (License-Back) บางส่วน นั่นคือสิทธิ์ในการสั่งซื้อและขาย HALO Switch ด้วย
  • Massdrop เซ็นสัญญาตามนั้นโดยเข้าใจว่า Input Club จะไม่เอาไปขายให้แก่ใคร แต่ทาง Input Club เข้าใจว่าสามารถเอา HALO Switch ไปใส่ Keyboard ที่ตัวเองจำหน่ายได้
  • Input Club ตีความคำว่า “ผลิตภัณฑ์ (Product)” หมายถึงตัวสวิตช์ไม่ใช่คีย์บอร์ด แต่ Massdrop มองว่ารวมไปถึงคีย์บอร์ดด้วยถึงเป็นเรื่องกัน
  • พอ Input Club เปิดให้จอง WhiteFox/NightFox ่ผ่านทาง Kickstarter ก็เลยเป็นเรื่องขึ้นมา

โดยสถานะตอนนี้คือทาง Input Club แตกหักกับทาง Massdrop อย่างชัดเจน ส่วนจะมีการฟ้องร้องหรือดำเนินการหลังจากนี้อย่างไร ต้องติดตามกันครับ แต่ถือว่าเป็นดราม่าใหญ่อันนึงของวงการเลยทีเดียว

 

 

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

2 comments on “ดราม่า!! Massdrop กับ Input Club ถึงจุดแตกหัก

  1. Pingback: Massdrop เริ่มจัดส่ง K-Type แล้ว – KBGANGSTER

  2. Pingback: กลับมาแล้ว! Input Club เปิดตัวสวิตช์ใหม่ไร้ดราม่า (มั้ง) นามว่า Hako – KBGANGSTER

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: