Razer Atheris Header
GearReview Mouse

#GearReview Razer Atheris เมาส์ตัวเล็กไร้สาย 2 โหมด!

เมาส์ขนาดกะทัดรัดทำงานได้ด้วยการเชื่อมต่อแบบ 2.4Ghz และ Bluetooth มีอะไรเด็ดบ้าง มาชมกันครับ

หลังจากที่ปล่อยข่าว PR ไปได้แป้ปเดียวทาง Razer ก็ติดต่อส่งเจ้าตัวนี้มาให้ทดลองรีวิวกันเลยครับ เมาส์ Wireless ตัวเล็กนามว่า Razer Atheris ครับ

เจ้าตัวนี้ทาง Razer เองก็ขึ้นเวปมาเป็น Ultimate Wireless Notebook Mouse หรือเน้นใช้สำหรับ Laptop จึงเน้นที่ดีไซน์กะทัดรัดพกพาได้มากกว่า

Razer Atheris Header

แน่นอนว่าด้วยสเปคและราคาคงสู้เจ้าตัวใหญ่ Razer Lancehead ไม่ได้อยู่แล้ว แต่เจ้า Atheris นี่ก็จะมีจุดเด่นของมันเองครับ เป็นอย่างไรเดี๋ยวไปดูรายละเอียดกัน

สำหรับใครที่ชอบดูวิดีโอ เชิญจิ้มเบาๆ ครับ

คุณสมบัติเบื้องต้น

Razer Atheris ออกแบบมาสำหรับเป็นเมาส์เกมมิ่งหรือทำงานคุณภาพสูงสำหรับพกพาและใช้ทำงานกับ Notebook ครับ จากการเน้นการขายที่ Work & Play นั่นเอง

Sensor เป็น Optical ที่ 7,200DPI ปรับได้ 5 ระดับ พร้อมปุ่มปรับ DPI On the Fly และลูกกลิ้งเมาส์เกรดเกมมิ่งครับ

โดย Atheris ทำงานด้วยถ่าน AA 2 ก้อน เชื่อมต่อได้ทั้ง Wireless USB Dongle และ Bluetooth โดย Razer เคลมไว้ว่าเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth นั้นสามารถทำงานได้ต่อเนื่องถึง 350 ชั่วโมงเลยทีเดียว (แต่ต่อแบบ USB ไม่บอกว่าเท่าไร แต่คิดว่าสั้นกว่าพอตัวครับอาจจะซัก 50 – 60 ชั่วโมงถ้าอัด Polling Rate เต็ม 1000Hz)

ลักษณะภายนอก

แกะกล่องออกมาจะเจอ Razer Atheris อยู่ในกล่อง (แหงสิถ้าเจอนอกกล่องก็งานงอก) พร้อมถ่าน AA 2 ก้อนครับ แล้วก็คู่มือไม่มีอะไรมาก

USB Dongle ซ่อนอยู่ด้านในตรงกลาง จะเห็นได้ว่าเป็นสี่เหลี่ยมแบนๆ ไม่มีเขี้ยวดึงครับ ตอนเสียบคอมดึงออกยากเหมือนกันถ้าเจอรู USB แน่นๆ
ถ้ามองจากด้านหลังจะเห็นว่าเจ้า Atheris นั้นสมมาตรกันพอดีเลย

ดีไซน์เจ้าตัวนี้เป็นทรงแบบ Ambidextrous ครับคือใช้งานได้ทั้งมือซ้ายมือขวา เพราะทรงสมมาตรทั้งสองฝั่ง แต่ปุ่มดันมีอยู่ด้านซ้ายอย่างเดียว ดังนั้นทรงเป็น Ambidextrous แต่ก็เอื้อกับคนถนัดขวาอยู่ดีครับ (เพราะคงไม่มีใครเอานิ้วนางซ้ายไปกดปุ่มข้างมั้ง?)

ปุ่มจะมีทั้งหมด 6 ปุ่ม ก็คือ คลิกซ้าย คลิกขวา คลิก Scroll Wheel ปุ่มปรับ DPI แล้วก็ปุ่มข้าง 2 ปุ่มครับ ปุ่มข้างจะเป็นเส้นเล็กๆ กดเข้าไป ส่วนตัวผมชอบแบบปุ่มกดเลยมากกว่าแต่แบบนี้มันก็ดีตรงมันยื่นออกมาโดนนิ้วทำให้ไม่ลั่นง่ายเท่าไร

cof
จากด้านหน้าจะเห็นปุ่มข้างเป็นขีด 2 เส้น อยู่ด้านซ้าย

ดีไซน์ลายเส้นจะเหมือนเมาส์รุ่นใหม่ๆของ Razer เช่นพวก Lancehead หรือ Basilisk ครับ คือตรงกริปยางจะมีเส้นตรงพาดไปด้านหน้า ให้ความรู้สึกปราดเปรียวดี

ปุ่มเปิดปิดจะอยู่ด้านล่าง ดันลงเป็น Wireless 2.4Ghz ดันขึ้นเป็น Bluetooth จะปิดต้องดันไว้ตรงกลางครับ ส่วนของ Mouse Feet ค่อนข้างใหญ่เหมือนกัน

Razer Atheris Bottom
ปุ่มเปิดปิดจะอยู่ด้านซ้ายดันลงมาเพื่อใช้งาน Wireless Dongle ดันขึ้นไปเพื่อใช้โหมด Bluetooth ครับ

แกะฝาหลังออกมาจากตูด ยึดไว้ด้วยแม่เหล็ก 1 จุด ก็จะเจอที่ใส่ถ่านกับ USB Dongle ปีกเสียบอยู่ตรงกลาง 1 ตัวครับ USA Dongle เป็นแบบสี่เหลี่ยมเล็กๆ ข้อดีคือมันเล็ก ข้อเสียคือเวลาเสียบใช้งานจะถอดออกเนี่ย มันแงะลำบากอยู่ครับเพราะไม่มีแง่งเอาไว้จิกดึกเลย ต้องระวังนิดนึง

Razer Atheris Open Lid
เปิดฝาจากตูดด้านหลังง่ายๆ ก็จะเจอภายในครับ

พอลองออกมาใช้งานแล้ว… Razer Atheris นี่ขนาดเล็กได้ใจครับ เหมือนพวกเมาส์เล็กๆ ใช้กับพวก Notebook ทำงานเลย สำหรับมือใหญ่ๆ แบบผมเวลาจับก็จะกลายเป็น Claw Grip แบบไม่ตั้งใจตลอด (ปกติผมเป็นพวก Palm Grip)

แต่ด้วยขนาดนี่แหละ พกพาไปใช้นอกบ้านเหมือนพวกเมาส์ทำงานได้เลย ไม่ใช่สไตล์เกมมิ่งอันใหญ่ๆ นี่คือจุดดีของ Razer Atheris ครับ โดยที่ไม่ได้ลดหย่อนในเรื่อง Sensor สำหรับเล่นเกมส์

Razer Artheris Back View
ตัวค่อนข้างเล็กครับ ผมวางมือแล้วยาวกว่านิ้วกลางผมนิดหน่อยเอง

ส่วนเรื่องน้ำหนักหลังจากใส่ถ่านแล้วผมว่าน้ำหนักค่อนข้างหนักเหมือนกันถ้าเทียบกับเมาส์ทำงานเล็กๆ ทั่วไป แต่กำลังพอดีๆ ถ้าเทียบกับเมาส์ Wireless ใหญ่ๆ หลายตัว แต่ถ้าใครชอบเมาส์เบาๆ ตัวนี้อาจจะยังไม่ตอบโจทย์เท่าไรครับ

สวิตช์ที่ใช้พอเปิดฝาออกมาจะเห็นส่วนนึงคิดว่าน่าจะใช้ Omron ครับดูจากสัญลักษณ์ตัว O จุดที่ผมไม่มี้ข้อมูลคือเจ้า Atheris ใช้ Optical Sensor รุ่นไหนนะครับ

Razer Atheris Switch Omron
สวิตช์มองเข้าไปจะเห็นตัว O เล็กๆ น่าจะ Omron แหละ

การเชื่อมต่อ

Razer Atheris สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง Wireless ผ่าน USB Dongle 2.4Ghz และ Bluetooth ครับ โดยมีตัวสลับระบบอยู่ตรงปุ่มปิดเปิด ดันลงก็ Wireless 2.4Ghz ดันขึ้นก็เปิด Bluetooth

ถ้าเชื่อมต่อผ่าน USB Dongle ก็ไม่ยากครับ เสียบใช้งานได้เลย จากนั้นก็โหลด Razer Synapse 3.0 มาลง (ตอนนี้ยังเป็น Beta อยู่ แต่ Atheris ไม่รองรับ Synapse 2.0 ละ) เพื่อสามารถปรับแต่งค่าได้เลย

Dongle จะเป็นสี่เหลี่ยมธรรมดา ไม่มีแง่งให้ดึง ฉะนั้นอาจจะดึงยากหน่อยถ้ารู USB คับๆ ครับ ต้องระวัง ตอนดึงผมเองบางทีก็หลุดออกมาแค่ปลาย แต่ตัวกรอบเหล็กดันหลุดติดอยู่กับช่องซะงั้น พองัดออกมาก็ประกอบใหม่ใช้ได้ปกติ แต่เวลาถึงต้องระวัง

Razer Atheris Open Lid
USB Dongle ซ่อนอยู่ด้านในตรงกลาง จะเห็นได้ว่าเป็นสี่เหลี่ยมแบนๆ ไม่มีเขี้ยวดึงครับ ตอนเสียบคอมดึงออกยากเหมือนกันถ้าเจอรู USB แน่นๆ

โดยตอนต่อรอบแรก Polling Rate จะอยู่ที่ 500Hz ครับ ผมก็ลองปรับไปที่ 1,000Hz แล้วลองเทสต์ดูก็พบว่าทำได้เฉลี่ยที่ราวๆ 980 – 1000Hz จริง แต่จะมีการหลุดร่วงลงไปแถวๆ 800 กว่าๆบ้าง ยังไม่นิ่งเต็มที่เท่าไร แต่เล่นเกมได้เหลือแหล่ครับ

ส่วน Bluetooth นั้นพอดันมาที่สัญลักษณ์ Bluetooth ให้กดปุ่มข้าง 2 ปุ่ม และปุ่มเปลี่ยน DPI พร้อมกันค้างไว้ 3 วิ จากนั้นไฟสีฟ้าจะกระพริบสองที แล้วเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ได้เลย ตรงนี้ขอบ่นนิดนึงว่า Pairing ยากไปหน่อย ผมต้องมานั่งเปิดคู่มือดูกว่าจะเจอวิธี

Synapse 3.0
หน้าตาของ Synapse 3.0 มาเขียวขาว สดใสคลีนกว่าเดิมทีเดียว

การใช้งานผ่าน Bluetooth จะปรับ Polling Rate ได้แค่ 250Hz หรือ 8ms ครับ แน่นอนว่ามาพร้อม Acceleration นิดนึงอยู่แล้ว แต่ยังใช้สามารถใช้ DPI Adjust On the Fly ได้เหมือนที่ตั้งปกติเลย

ใจจริงผมอยากทดสอบแบตเหมือนกันว่าเชื่อมต่อแบบ USB เปิด Polling 1000Hz จะอยู่ได้ซักเท่าไร จากที่ทดสอบมา ใช้งานมา 3 – 4 วัน แบตลดไป 6% ได้ครับ รวมเวลาใช้จริงจัง น่าจะราวๆ 10 ชั่วโมงได้ เลยคิดว่าถ้าใช้จริงๆ อาจจะได้ซัก 100 ชั่วโมง (แต่ไม่ชัวร์นะ เพราะ Razer ไม่มีข้อมูลตรงนี้)

ฟีเจอร์อื่นๆ

การมา Macro สามารถตั้งได้ผ่าน Razer Synapse โดยไม่สามารถตั้งตัวคลิกซ้ายได้ครับ ที่เหลือสามารถตั้งได้หมด โดยตัวนี้ไม่มี On-board Memory ไม่สามารถเมมไปใช้เครื่องอื่นได้เลยเว้นแต่ลง Synapse ก่อน

ตัวนี้ไม่มีไฟพวก RGB หรือไฟสว่างตรงโลโก้นะครับ น่าจะเพราะใช้ถ่าน AA ถ้ามีไฟไปไวแน่นอน

Razer Atheris Mousemat
ปรับแต่งหรือเพิ่มจำนวนแผ่นรองเมาส์ที่เราใช้งานได้เลย

สามารถ Calibrate ตัวเมาส์ให้เหมาะกับแผ่นรองเมาส์หรือพื้นผิวที่ใช้อยู่ได้ ถ้าใช้แผ่นรองเมาส์ของ Razer อยู่แล้วก็เลือกรุ่นได้เลยโดยไม่ต้องมานั่งสแกนพื้นผิวครับ

การที่ใช้ถ่าน AA นั่นหมายถึงว่าไม่สามารถเชื่อมต่อผ่าน USB ได้ สามารถตั้งเตือนใน Synapse ได้ว่าให้แบตต่ำกว่ากี่ % ให้มีไฟแจ้งเตือนขึ้นมา (ตั้งได้ว่าให้ลดต่ำกว่า 3 – 10%)

สรุป

cof

จุดที่ชอบ

  • ขนาดเหมาะสมสำหรับพกพาโดยยังสามารถใช้เล่นเกมได้
  • การเชื่อมต่อสองระบบ Bluetooth / Wireless
  • ใช้ถ่าน AA หาง่าย

จุดที่ไม่ชอบ

  • USB Dongle ไม่มีเขี้ยวดึงเลย ดึงลำบาก
  • ระบบ Pair Bluetooth ค่อนข้างงง

สรุป

เป็นเมาส์สำหรับพกพาไว้ใช้กับ Gaming Notebook หรือเอาไว้ทำงานนอกบ้านได้ดี ด้วยการที่ยังสามารถเชื่อมต่อระดับ 1,000Hz ได้ ขนาดและน้ำหนักไม่มากจนเกินไป โดยตอนทำงานสามารถเปลี่ยนมาเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth เพื่อประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

แต่ถ้าใครเป็นคนมือใหญ่ และมีกระเป๋าแบกตัวใหญ่ รวมถึงมีงบที่สูงกว่าก็อาจจะมองข้าม Atheris ตัวนี้ไปเล่นพวก Lancehead ได้ครับสำหรับ Wireless แต่ว่าด้วยราคาที่ไม่แรงของ Atheris จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับเมาส์อันไว้ใช้นอกบ้านครับ

สนนราคาอยู่ที่ 1,790 บาท หาได้ตามตัวแทนจำหน่าย Razer ประกัน 1 ปี เต็มครับ

ใครมีคำถามหรือยังไงพูดคุยกันได้ที่เพจ นักเลงคีย์บอร์ดเช่นเคยจ้า

อัลบั้มรวมภาพ

 

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “#GearReview Razer Atheris เมาส์ตัวเล็กไร้สาย 2 โหมด!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: