Razer Ornata with palm rest side shot
GearReview RubberDome

#GearReview Razer Ornata Chroma Mecha-Membrane ไฟ Chroma!!

รีวิว Keyboard ปุ่ม Mecha-membrane พร้อมไฟ RGB Chroma จากค่ายงูเขียว Razer

เชื่อว่าอาจจะมีหลายคนชอบเสน่ห์ของคีย์บอร์ดปุ่มยาง จนมาลองใช้ Mechanical Keyboard แล้วอาจจะไม่ติดใจฟีลลิ่ง แต่ก็อยากได้แสงสีหรือลักษณะแคปเหมือน Mechanical Keyboard หรือชอบเสียงคลิก Razer มองเห็นตลาดตรงนี้เลยนำเสนอ Razer Ornata ออกมาครับ

Razer Ornata เป็นคีย์บอร์ดปุ่มยาง ที่ใช้ระบบเฉพาะของ Razer ที่เรีัยกว่า Mecha-Membrane ซึ่งเป็นการผสมปุ่มยางกับระบบคลิกของ Mechanical Switch เข้ามา เจ๋งยังไงเดี๋ยวไปดูกัน

Razer Ornata with palm rest side shot
Razer Ornata พอใส่ที่รองฝ่ามือแล้วถ่ายมุมนี้ดูดีไม่หยอกเลยทีเดียว

โดยที่วางขายจะมี Razer Ornata เป็นรุ่นไฟเขียวธรรมดา และที่ผมได้เอามารีวิวรอบนี้คือ Razer Ornata Chroma ที่มาพร้อมกับไฟ RGB 16.8 ล้านสีเอกลักษณ์ Chroma โดยเฉพาะครับ

โดยครั้งนี้ทางผมก็ได้ให้ยืมมารีวิวจาก Razer ประเทศไทยครับ ใครอ่านแล้วชอบอย่าลืมแชร์นะครับจะได้มีคอนเทนท์มาเรื่อยๆ เนอะ และแน่นอนใครอยากดูคลิปจิ้มด้านล่างได้

คุณสมบัติเบื้องต้น

Razer Ornata Chroma เป็น Keyboard Full Size 104 ปุ่ม ANSI Layout ครับ ค่อนข้างมาตรฐานเหมือนกัน แต่ปุ่ม Ctrl ใหญ่กว่าปกตินิดหน่อย มาพร้อมกับแผ่นรองฝ่ามือหนังนิ่มพร้อมแม่เหล็กติดกับด้านล่างได้เลย4

จุดเด่นของ Razer Ornata Chroma คือแม้ว่าจะเป็นปุ่มยาง แต่เรื่องของไฟ Chroma Backlight RGB ก็ยังแยกปุ่มอิสระครับ ดังนั้นสามารถเซ็ทไฟแยกได้เหมือน Mechanical Keyboard เลย

Razer ornata close up backlit
พอเปิดไฟ Chroma ขึ้นมาดูแล้ว ไฟสวยไม่แพ้รุ่นพี่ๆ ของค่ายงูเขียวเลย

Keycaps เป็นทรงเตี้ย แล้วยกสูงลอยขึ้นมา (Razer เรียกว่า Mid-height Keycaps) ทำให้แม้ว่าตัวทรงคีย์บอร์ดเป็นแบบจมลงไป แต่แคปจะดูลอยเหนือขึ้นมาครับ

พร้อมกับเทคโนโลยี Mecha-Membrane จาก Razer ที่เป็นผสมผสานกลไกลงไปในคีย์บอร์ด Rubberdome ทำให้ได้ฟีลลิ่งของปุ่มยาง และเสียงคลิกจาก Mechanical

โดยรวมน่าสนใจอยู่เหมือนกันครับ สำหรับคนที่ต้องการปุ่มยางแล้วมีลูกเล่นอื่นๆ มากกว่าปกติ

ลักษณะภายนอก

แกะกล่องออกมาก็จะเจอ Ornata Chroma วางอยู่ตรงกลางพร้อมกรอบพลาสติก หลังจากที่เราดึงออกมาแล้วจะเจอที่รองข้อมือแบบแม่เหล็กถอดได้วางอยู่ข้างล่างครับ

ในส่วนของอุปกรณ์เสริมหรืออะไรไม่ได้มีให้มาทั้งหมดทั้งมวลครับ มีแค่ตัวคีย์บอร์ดกับที่รองข้อมือเท่านั้นจริงๆ

Razer ornata normal shot
หน้าตาของ Razer Ornata ตอนแกะกล่องออกมาโดยยังไม่ใส่ที่รองฝ่ามือครับ

ตัว Ornata Chroma นั้นมีบอดี้พลาสติกแข็งครับเป็นลายสากๆ เล็กน้อยค่อนข้างหนาอยู่เหมือนกัน ดีไซน์เป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีๆ กับขนาดของตัวแป้นพิมพ์ ไม่ได้มีลายเส้นอะไรเป็นพิเศษ

มุมขวาบนจะเป็นไฟบอกสถานะต่างๆ โดยมี Caps Lock, Num Lock, Scroll Lock, Macro Mode, Game Mode ครับ ค่อนข้างมาตรฐานปกติทั่วไปสำหรับ Gaming Keyboard

Razer ornata normal shot
ด้านข้างหลังจากใส่ที่รองข้อมือ ดูเรียบๆ ไม่มีอะไรเด่นขึ้นมามาก

ส่วนขอบด้านข้างและด้านหลังไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษครับเป็นแค่ขอบดำๆ เลย ถ้าคนชอบแบบเรียบๆ น่าจะชอบอยู่

พลิกมาดูด้านล่างจะเจอสาย USB แบบถักถอดไม่ได้ออกมาจากตรงกลางของ Razer Ornata โดยสามารถจัดการให้สายออกได้ 3 ทางตามสมัยนิยม สายหน้าตาเหมือน Blackwidow ตัวอื่นเด้ะๆ เลยครับ

Razer ornata side shot
สาย USB แบบถักพร้อมหัวทอง ออกจากด้านล่างปกติ

ขาตั้งเป็นแบบขาตั้งปรับได้ระดับเดียวสองด้าน ตรงปลายตัวขาไม่มียางกันลื่นติดมาให้ แต่ยางกันลื่นจะมีตรงมุม 4 ด้านของตัว Ornata ครับ เป็นสามเหลี่ยมสี่ด้าน

Razer ornata USB Cable
พอพลิกมาดูด้านล่างก็เจอระบบจัดการสายออกสามสายที่นิยมกันในยุคนี้ครับ

ส่วน Keycaps จะเป็นแคปลอยขึ้นมา แม้ว่าจะทรงคีย์บอร์ดจะเป็นแบบจมลงไป แต่แคปเตี้ยๆ ที่มีก้าน (Plunger) ยาวๆ เลยทำให้แคปดูเหมือนลอยขึ้นมาครับ ค่อนข้างสวยแปลกตาดี

แคปนั้นเป็น ABS ไฟลอดธรรมดาครับ โดยที่ผมได้มามาพร้อมกับ Layout คีย์ไทยมาให้แล้วยิงไฟลอดได้เลยทั้งคู่ (ทั้งๆ ที่รุ่นพี่ไฟลอดแถวบนแถวเดียวด้วยนะ)

Razer Ornata Keycaps
Keycaps มาพร้อมฟอนต์ไทยเต็มรูปแบบ

ส่วนตัวผมพิมพ์สัมผัสได้เลยไม่ซีเรียสคีย์ไทย แต่เข้าใจว่าเพื่อนๆ หลายคนยังต้องการตรงนี้อยู่ค่อนข้างเยอะอยู่ ก็เป็นเรื่องดีครับที่มีมาให้

ที่รองข้อมือที่แถมมาให้เป็นที่รองข้อมือติดด้วยแม่เหล็กต่อจากด้านล่างของ Ornata ได้เลย วัสดุเป็นพลาสติกแบบเดียวกัน แต่ด้านบนเป็นเหมือนหมอนหนังครับนุ่มสบายใช้ได้เลยล่ะ

โดยเจ้าโลโก้งูเขียวมาโผล่ บนที่รองข้อมือนี่แหละครับ ข้อดีคือถอดใส่ง่ายดีไม่ต้องออกแรงครับ แต่ตัวแม่เหล็กก็แรงมากพอที่จะทำให้ดูดคงตัวอยู่เหมือนกัน

cof
จับมันมาประกอบร่างก็ดูอลังการอยู่เหมือนกัน ในรูปใส่เบี้ยวไปหน่อยอย่าใส่ใจนะ แหะๆ

Mecha-Membrane Technology

Razer Mecha-Membrane เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Razer ที่ผสมผสานตัวคลิกแบบ Clicky Switch ของ Mechanical เข้ากับปุ่มยางทั่วไปครับ

บางคนอาจจะสงสัยว่าบ้าป่าวทำไมต้องไปพัฒนาปุ่มยางให้มันดีขึ้นด้วย ไปซื้อ Mechanical Keyboard มาใช้เลยไม่ดีกว่าเหรอ?

Razer Ornata Switches
เมื่อเอาทั้ง Mechanical กับ Membrane มารวมกันก็ได้ Mecha-Membrane ครับ

แต่ที่ผมเคยเจอหลายคน แม้ว่าจะเป็นเกมเมอร์หรือคนพิมพ์เยอะๆ หลายคนก็ชอบความรู้สึกของการพิมพ์บนโดมยางอยู่พอสมควรเลย เอกลักษณ์ของปุ่มยางคือการเด้งรับขึ้นลงที่ไม่เหมือนสปริงบน Mechanical Keyboard เท่าไร

คือลักษณะของยางเนี่ย ตอนแรกๆจะสู้นิ้วเยอะ แต่พอเลยจุดนึงมันก็จะยุบตัวอย่างรวดเร็ว เป็นอะไรที่สปริงจะทำงานไม่เหมือนกันครับ บางคนลอง Mechanical Switch ไม่ชอบก็ติดใจปุ่มยางก็มี (แต่หลายคนไป Topre แทนนะ เจ็บแต่จบ)

ดังนั้นบางทีเราจึงเห็นบางคนมองหา Keyboard ปุ่มยางคุณภาพดีอยู่เนืองๆ (Topre แพงไป ซื้อไม่ลงไรงี้) แต่ในตลาดส่วนใหญ่ก็ดันทำแต่ปุ่มยางใช้งานทั่วไป ไม่ได้ทำแผงวงจรดีๆมา NKRO ก็ไม่มีเล่นเกมหรือพิมพ์เร็วๆ ก็หลอน

Razer Ornata
พอเราแกะ Keycaps ออกมาก็จะเจอแบบนี้ จะเห็นได้ว่ามีปุ่มยางอยู่ด้านใน พร้อมกับแถบเหล็กที่ทำให้เกิดเสียงคลิกครับ

ผมคิดว่า Razer เห็นโอกาสตรงนี้ถึงได้เข็น Mecha-Membrane ออกมา แล้วก็แถมเสียงและฟีลลิ่ง Clicky เข้ามาให้ความรู้สึก Gaming มากขึ้่นด้วย

เท่าที่ผมลองพิมพ์มา (รีวิวนี้ก็ใช้ Ornata พิมพ์) ผมว่าฟีลลิ่งก็ให้ความเป็นปุ่มยางที่มีระยะกดที่ลึกขึ้นมาหน่อย เพิ่มฟีลลิ่งของการมีเสียง Clicky ขึ้นมา สำหรับคนที่ชอบปุ่มยางแล้วอยากมีเสียง Click น่าจะชอบ

อ้อ ทดสอบการพิมพ์กับการกด แม้ว่าจะเป็นปุ่มยางแต่ก็มาพร้อม 10Keys Roll Over Anti-Ghosting ที่ผมลองทดสอบแล้วทำได้จริงสูงขึ้นถึง 12-14 ปุ่มเลยในบางที

Razer Ornata Close-up
แม้ว่าจะเป็นปุ่มยาง แต่ว่าก็สามารถทำงานได้มากกว่าปุ่มยางถูกๆ

ดังนั้นจะเอามาใช้เล่นเกมก็ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างไรครับ สบายใจไปได้ว่าเป็นปุ่มยางแล้วมีปัญหาไหม แต่ต้องยอมรับว่ามันไมเท่า NKRO เหมือนพวก Mechanical Keyboard อยู่ละ

ส่วนใครที่กลัวว่าเสียงคลิกจะดังเกินไปไหม เท่าที่ผมทดลองคือเสียงคลิกได้ยิน แต่ไม่ดังเท่ากับพวก Mechanical Keyboard ครับ โดยเสียงคลิกจะเหมือนเป็นเสียง จิ๊กๆ แหลมๆขึ้นมามากกว่า (ลองดูวิดีโอประกอบได้ครับ)

แต่อย่างว่าผมแนะนำให้ไปลองกดเล่นดูหน้ากล่อง Ornata นะครับ มีปุ่มให้ลองเล่นกันอยู่แล้วครับ

ลูกเล่นต่างๆ

สิ่งที่ทำให้ Razer Ornata Chroma เด่นขึ้นมาก็คือระบบไฟ Chroma ที่ทำให้ Razer โดดเด่นกว่าคนอื่นในตลาดล่ะนะครับ

ระบบไฟ Chroma ของ Razer Ornata นั้นทำได้ระดับเดียวกันกับพวกรุ่นพี่ Blackwidow เลยครับ แม้ว่าจะเป็นปุ่มยาง นั่นคือสามารถเซ็ทไฟแยกปุ่มได้อิสระผ่านทาง Razer Synapse Software โดยเฉพาะของ Razer

Razer Ornata Fire Chroma
เปิดไฟ (โหมดไฟจริงๆ) ประกอบจัดเต็ม ดูราคาแพงขึ้นมาทันทีอ่ะ อลังการงานสร้าง

โหมดไฟที่เป็นมาตรฐานก็มีมาให้ทั้งหมด 8 โหมด และสามารถตั้ง Custom ได้อิสระอีกด้วยครับ โดยใครอยากลองเล่นบนเวป เชิญได้ที่ https://www.razerzone.com/gaming-keyboards-keypads/razer-ornata-chroma

ส่วนที่ผมชอบตั้งไว้คือ เปิด Background เป็นไฟ แล้วตั้ง Ripple สีรุ้งซ้อนเข้าไปอีกชั้นครับ อิอิ อลังการดี

Macro นั้นสามารถตั้งจากบน Ornata ได้เลยสำหรับคำสั่งพื้นฐานครับ (แต่ต้องมี Synapse บนเครื่องนะ) โดยกด FN+F9 (สัญลักษณ์ตัว M) นั้นไฟคีย์บอร์ดจะดับลง ไฟตัว M มุมขวาบนจะสว่างขึ้น ให้เรากดคำสั่งที่ต้องการลงไปได้เลย

พอเสร็จแล้วกด FN+F9 อีกรอบตัว M ขวาบนจะกระพริบ ให้เรากดปุ่มที่ต้องการ จากนั้นไฟ Backlight จะกลับมาปกติ ปุ่มนั้นพอเรากด ก็จะรันคำสั่ง Macro ที่เรากดไปก่อนหน้านี้ได้เลยครับ

Razer Ornata Fire Chroma ฆรกำ
การที่มีแผงพลาสติกสีขาวซ้อนอีกชั้นหนึ่งทำให้ความเนียนของแสงทำได้ดีพอสมควรเลย

แต่ถ้าต้องการเซ็ทให้เยอะกว่านั้น Macro ก็สามารถตั้งผ่าน Synapse ได้เช่นกันครับ สามารถเซ็ทได้ทุกปุ่มเลย และถ้าต้องการลบหรือแก้ไขอันที่บันทึกไว้ก็ทำจาก Synapse ได้ครับ

ส่วน Game Mode นั้น Ornata สามารถปิดได้ 3 ปุ่มคือ Windows Key / Alt-Tab และ Alt + F4 ครับ ต้องไปเซ็ทใน Synapse ก่อน แต่เราสามารถเปิดได้ด้วยการ FN+F10 (สัญลักษณ์ตัว G) ได้เลยครับ

สรุป

cof
cof

จุดที่ชอบ

  • ไฟ Chroma ที่จัดเต็มแยกปุ่มมาครบ เกลี่ยแสงได้สวยมาก
  • Keycaps เตี้ยๆ ลอยๆ ใส่แบบนี้แล้วดูเด่นเป็นเอกลักษณ์ดี
  • ความแปลกของปุ่มยางมีเสียงคลิก
  • ที่รองข้อมือเข้ารูปพอดี หนังนิ่มและดูดี

จุดที่ไม่ชอบ

  • แม้ว่าจะคิดว่าการมีเสียงคลิกนั้นแปลกดี แต่ใช้ไปซักพักก็อยากได้แบบไม่มีเสียงคลิกด้วย
  • เปลี่ยน Keycaps ไม่ได้ (แหงล่ะ)
  • ราคาค่อนข้างแรงสำหรับการที่ยังเป็นปุ่มยาง

สรุป

Razer Ornata Chroma เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ชอบสัมผัสของปุ่มยาง โดยต้องการให้มีฟังก์ชั่นที่เหมือนกับ Mechanical Keyboard รุ่นพี่ ไม่ว่าจะเรื่องของการมีเสียง Clicky หรือฟังก์ชั่นเกี่ยวข้องกับ Gaming (Game Mode, Macro, 10KRO) แบบครบครัน และรวมถึงลูกเล่นการเล่นไฟ RGB Chroma เต็มสูบของทาง Razer ด้วย

ส่วนใครที่ไม่ได้ชอบปุ่มยางเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ด้วยราคาหรือเพิ่มเงินลงไปก็สามารถมองหา Mechanical Keyboard พอได้อยู่เหมือนกัน จึงเหมาะกับคนที่ชอบปุ่มยางแบบจัดไฟเต็มๆ โดยตรงครับ

สนใจเจ้า Razer Ornata Chroma สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายสินค้า Razer ทั่วประเทศได้เลย สนนราคาอยู่ที่ 3,590 บาทครับ ประกัน 1 ปีครับผม

อย่าลืมคิดเห็นอย่างไร พูดคุยกันได้ที่เพจ นักเลงคีย์บอร์ด และอย่าลืมตามไป Subscribed หรือติิดตามในช่อง YouTube ด้วยนะครับผม

2 comments on “#GearReview Razer Ornata Chroma Mecha-Membrane ไฟ Chroma!!

  1. Pingback: Razer เปิดตัวคีย์บอร์ดปุ่มยาง Cynosa Chroma และ Cynosa Chroma Pro – KBGANGSTER

  2. Pingback: Razer เปิดตัวคีย์บอร์ดปุ่มยาง Cynosa Chroma และ Cynosa Chroma Pro – KBGANGSTER

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: