MechUpdate Store

#บันทึกฮ่องกง2017 Ep3: เที่ยวแหล่งขายอุปกรณ์คอมที่ฮ่องกง

แนะนำและพาไปเยี่ยมเยียนแหล่งขาย Mechanical Keyboard หรือ Gaming Gear หลักๆ ในฮ่องกงครับ

หลังจากปล่อย EP2 ไปได้ซักพัก ก็มาถึงตอนสุดท้ายดีกว่าก่อนที่ผมจะดองนานไปกว่านี้แล้วลืมหมดว่ามันมีอะไรมั่ง

หลังจากผมเสร็จงาน ผมก็ได้มีโอกาสแวะไปย่านที่ขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอิเลคทรอนิกส์ที่ฮ่องกงครับผม โดยผมอาจจะได้ไปไม่ครบทุกที่นะ (ด้วยเวลาที่จำกัด) ผมได้ไปทั้งหมด 3 ที่ครับ

  • Sham Shui Po – Golden Computer Arcade
  • Mongkok – Mongkok Computer Centre
  • Wanchai – Wanchai Computer Centre

สามที่นี่เป็นที่หลักๆ ที่ผมไปครับ แต่ถ้าใครไม่อยากเสียเวลาอ่านมากกว่านี้ Spoil เลยละกันว่า ผมว่าซื้อบ้านเราเถอะ หาซื้อง่ายกว่า มีประกันด้วย ส่วนถ้าใครไปตามล่าพวก Leopold Filco อาจจะต้องไปดู Keyboard Hell ที่ผมลงไปใน EP1 นะครับ

ถ้าแนะนำเวลาไป แนะนำให้ไปหลังเที่ยงจะดีที่สุด ตอนผมไปถึง Golden Computer Arcade ผมไป 11 โมงนิดๆ หลายร้านยังเพิ่งมาเปิดร้านกันเองครับ (แต่ตัวตึกอะเปิด 10 โมง) ส่วนเรื่อง Tax Refund นั้นไม่มีนะครับเพราะฮ่องกงเป็นเกาะที่ไม่มี VAT อยู่แล้ว

อ้อ ผมไม่ได้ถามราคาหรือสำรวจราคาอะไรนะครับ เหตุผลง่ายๆ ขี้เกียจอะ…

Golden Computer Arcade

Google Maps: https://goo.gl/maps/yF1HT8pHTBC2

Golden Computer Arcade จะอยู่ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟใต้ดิน MTR Sham Shui Po ครับ ทางตอนบนๆ ฝั่ง Kowloon ของฮ่องกงจะเป็นตึกที่ค่อนข้างเก่าแล้วเดินจากถนนใหญ่ไปได้ใกล้ๆ กัน

แต่บอกก่อนว่า Golden Computer Arcade จริงๆ ดังในฐานะตึกที่มีขายของพวก Game Console ซะมากกว่าครับ คือถ้าเราเข้าตึกมาเดินขึ้นสอง จะเป็นพวก Game Console เหมือนสะพานเหล็กสมัยก่อนอะไรแบบนั้นเลย

ส่วนของอุปกรณ์คอมจะอยู่ชั้นล่างใต้ดินครับ

Golden Computer Arcade - MechKB-1
เท่าที่ยืนมองก็มีหลายแบรนด์ที่ไม่เคยเห็นบ้านเรานะ

ของที่ขายในนี้จะเป็นอุปกรณ์คอมที่…. พูดยังไงดี เน้นถูกๆ ของเยอะๆ อารมณ์แบบพันทิปสมัยก่อน ดังนั้นใครที่จะมาตามหาเน้นของถูก หรือคีย์บอร์ดแบรนด์ต่างๆ แนะนำว่าควรจะพอดูของเป็นหน่อย บรรยากาศมันไม่ค่อยเป็นมิตรสำหรับคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไรครับ

ของที่ขายที่นี่ก็จะค่อนข้างหลากหลาย อุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายรูปแบบ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หรืออุปกรณ์พวก Power Bank หรือสายชาร์จก็มีให้เลือกสรรกันพอสมควรครับ

แต่ร้าน Mechanical Keyboard / Gaming Gear ก็จะมีร้านใหญ่ๆ อยู่ไม่กี่ร้านครับ

Golden Computer Arcade - MechKB-2
อย่างร้านนี้ที่ใหญ่หน่อยจะอยู่ชั้นใต้ดินครับ เดินเข้าไประยะหนึ่งจะเจอเลย

ส่วนตัวก็น่าสนใจถ้าจะแวะมาดูอยู่แล้ว แต่ถ้าสนใจจะดูพวก Gaming Gear จริงๆ Mongkok Computer Center ที่ผมไปที่ต่อไปนั้นน่าจะดีกว่านะ

Mongkok Computer Centre

Google Maps: https://goo.gl/maps/XEQmeuKAw6r

ย่าน Mongkok หรือ หม่งกก ที่คนไทยรู้จักกันดี ผมว่าเป็นย่านที่ถ้าเลือกได้จะมาได้ที่เดียวที่นี่น่าจะดีที่สุดครับ มีของให้เลืิอกเยอะ ในทางกลับกันด้วยการที่นักท่องเที่ยวรู้จักที่นี่เยอะ ก็ทำให้เป็นแหล่งที่โดนฟันหรือหลอกได้เหมือนกัน (อารมณ์พันทิปสมัยก่อนบ้านเรานั่นแหละ)

Mongkok Computer Centre - MechKB-1
เจอของแปลกๆ แบบ Cherry MX Board 2.0 กับ 3.0 ด้วยนะเอ้อ

Mongkok Computer Centre นั้นออกจาก MTR Mong Kok (แหงล่ะ) ได้เลย แล้วเดินไปตามทางเล็กน้อยครับ ไม่ได้อยู่ริมถนนใหญ่แต่หาไม่ยากขนาดนั้น จะเจออาคารนึงที่เหมือนมีบันไดเดินขึ้นไปครับ

ตัว Mongkok Computer Center จะขนาดค่อนข้างเล็กไม่ใหญ่มาก มีชั้นให้เดินทั้งหมด 3 ชั้นครับ แต่ละชั้นก็เดินแป้ปเดียวก็ครบชั้นละไม่ใหญ่มาก โดยที่นี่จะมีขายของ Smartphones กับ Computer คละๆ กันไป

IMG_20171014_124209.jpg
บางร้านก็จะขายของปนๆ กันไปกับพวก Smartphone อะไรแบบนี้ด้วย

ร้านที่ผมเห็นขาย Mechanical Keyboard / Gaming Gear จริงจังจะเห็นอยู่ร้านเดียวในนั้นอยู่ชั้นบนสุดครับ ถ้าใครจะลองตามหามาดูที่นี่ก็ได้นะ แต่อย่างที่บอกไม่ได้ถามราคามาครับ แอบๆ ถ่ายแล้วก็เดินผ่านไป (ที่นี่เค้าไม่ค่อยให้ถ่ายรูปร้านเท่าไร)

IMG_20171014_125259.jpg
ร้านนี้ที่เห็นเป็นร้านเดียวที่เน้นด้าน Gaming Gear ที่สุดละครับ อยุ่ชั้นบนสุด

อย่างที่บอกว่าถ้ามีโอกาสมาได้ที่เดียวแนะนำที่นี่น่าจะดีที่สุดครับ น่าจะค่อนข้างครบครัน แต่ว่าจะมาดูอะไรก็ทำการบ้านมาก่อนเด้อ ไม่งั้นอาจจะได้ของแพงกลับบ้านไปแทนได้

Wanchai Computer Centre

Google Maps: https://goo.gl/maps/ZMkChw89T3T2

Wanchai Computer Centre จะอยู่ตรงสถานีรถไฟใต้ดิน MTR ที่ Wanchai เลย หาไม่ยากครับเดินออกมาก็เจอเลย ตัวตึกจะเป็นอาคาร 3 ชั้น ด้านล่างเป็นพวกของกินติดถนน โซนขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จะอยู่ชั้นสองกับชั้นสาม

ของที่ขายส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์คอมพิิวเตอร์ที่เอาไว้ประกอบคอมเลย (พวกการ์ดจอ) แล้วก็ขายพวกเคสหรือ Power Bank มือถือกันซะส่วนใหญ่ครับ ผมยังไม่เห็นร้านขาย Gaming Gear ในนี้เลยนะ (หรือผมอาจจะพลาด ไม่เห็นเอง)

ผมไม่ได้ถ่ายรูปที่ Wanchai Computer Centre มาเลย ด้วยเหตุผลว่าทางร้านเค้าไม่ค่อยยอมให้ถ่ายครับและผมมีของในมือเยอะอยู่เหมือนกันตอนนั้น ยังไงลองดูรูปกันได้ที่ Google Maps ได้ครับมีให้ดูได้เยอะเหมือนกัน

สรุป

สรุปแล้วถ้าให้เลือกหนึ่งที่อย่างที่บอกผมยังแนะนำ Mongkok Computer Center น่าไปสุดอยู่ดีครับสำหรับในด้านของ Mechanical Keyboard และ Gaming Gear ส่วนที่อื่นนั่นก็น่าแวะไปเช่นเดียวกันถ้าอยากไปลองเดินเล่นดูบรรยากาศ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมบอกเลยว่าของหลายอย่างสามารถหาซื้อได้ที่บ้านเราในราคาที่ไม่ได้แตกต่างกันซักเท่าไร (ไม่ใช่แค่ Mechanical Keyboard นะ พวกอุปกรณ์คอมหรีือมือถือด้วย) แถมบ้านเรายังได้เรื่องประกันอะไรแบบนั้นอีก

แต่อย่างไรก็เป็นประสบการณ์ที่สนุกดีได้ลองไปเดินเล่นครับ ส่วนถ้าใครมีคำถามหรืออยากคุยกันเพิ่มเติมเชิญได้ที่เพจนักเลงคีย์บอร์ด เช่นเคยครับผม

0 comments on “#บันทึกฮ่องกง2017 Ep3: เที่ยวแหล่งขายอุปกรณ์คอมที่ฮ่องกง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: