SteelSeries Apex 150 - Full shot - Light
GearReview RubberDome

[GearReview] SteelSeries APEX 150 เพิ่มเติมเรื่องแสงสี RGB 5 โซน!

รอบมานี้มารีวิวกับคีย์บอร์ดปุ่มยางเพิ่มเติมด้วยแสงไฟ RGB แบบ 5 โซนจาก SteelSeries ครับ ในรุ่น Apex 150 นั่นเอง

จากที่ก่อนหน้านี้ผมได้รีวิว SteelSeries Apex 100 ไป (ใครยังไม่ได้อ่านก็เชิญจิ้มกันได้) เป็น Keyboard ปุ่มยางตัวที่ผมได้ลองเล่นแล้วเพลิดเพลินดีเหมือนกัน

มาวันนี้ทาง SteelSeries ได้นำตัวใหม่เข้ามาจำหน่ายในรุ่น SteelSeries Apex 150 ที่ต่อยอดมาจาก Apex 100 เดิม แต่มีหลายจุดที่เปลี่ยนแปลงและเพิ่มเติม เรียกได้ว่าน่าสนใจเหมือนกันครับ

เป็นอย่างไรเดี๋ยวลองไปอ่านกัน ต้องขอบคุณ SteelSeries ประเทศไทยเช่นเดิมที่ให้ผมมารีวิวและสนับสนุนทางเวปไซต์ครับ

คุณสมบัติเบื้องต้น

SteelSeries Apex 150 เป็นคีย์บอร์ดปุ่มยางขนาด ​Full Size พร้อมกับลักษณะทรงสี่เหลี่ยมเรียบๆ หน้าตาเหมือน Apex 100 แต่ได้อัพเกรดเรื่องฟีเจอร์ต่างๆ เพิ่มขึ้นมาครับ โดยเน้นเรื่องระบบแสงสีเพิ่มเป็นโซนไฟทั้งหมด 6 โซนให้ปรับแต่งกันได้ หรือที่เรียกกันว่า PRISM Lightning นั่เอง

โดยปุ่มยางของ SteelSeries Apex 150 เคลมว่าใช้ Quick Tension Switch ตัวเดียวกับ Apex 100 ที่ทำให้ฟีลลิ่งและการตอบสนองดีกว่าปุ่มยางปกติครับ

SteelSeries Apex 150
SteelSeries Apex 150 สามารถปรับแต่งไฟได้ทั้งหมด 5 โซนด้วยกัน

อีกจุดนึงที่มีในเวปคือมัน Spill Resistant หรือป้องกันน้ำกระเด็นใส่ด้วย เนื่องจากเจ้าตัวแผง Membrane นั้นจะช่วยกันน้ำ แล้วจะมีรูระบายน้ำออกด้านใต้ครับ

โดยราคานั้นจะอยู่ที่ 2,490 บาท พร้อมวางจำหน่ายเร็วๆ นี้ครับ ที่น่าเสียดายนิดหน่อยคือมาพร้อมกับ Key Eng อย่างเดียว ถ้าใครอยากได้ก็อาจจะต้องแปะ Sticker เอา

ลักษณะภายนอก

cof
ลักษณะภายนอกจะเป็นทรงเหลี่ยมธรรมดาทำจากพลาสติก เหมือน Apex 100

ในกล่องของ Apex 150 นั้นไม่มีอะไรเลยครับ มีแค่ตัวคีย์บอร์ดเพียวๆ เช่นเดิม ถ้าจะเรียกว่ามีชิ้นส่วน 1 ชิ้นก็ไอ้ที่ครอบหัว USB นี่แหละนะ

Apex 150 นั้นวัสดุที่ใช้จะเป็นพลาสติกแข็ง เหมือน Apex 100 เรียกได้ว่าตัวบอดี้นั้นเเหมือนกันเลยดีกว่า จุดที่ผมชอบด้านใต้ที่เป็นบอดี้พลาสติกสีเทาและมีลายเหมือนเหล็กก็มีเหมือนกันด้วยเช่นกัน

cof
ด้านข้างมีโลโก้ SteelSeries สลักอยู่

เท่าที่ดูในสเปค Apex 150 นั้นรองรับ Spill Resistant ด้วย โดยน้ำที่ลงไปในคีย์บอร์ดจากด้านบนจะไหลออกรูเล็กๆ ด้านใต้สองอันด้านหน้าครับ

ผมลองสาดน้ำลงไปเบาๆ ก็มีรูระบายน้ำสองรูออกด้านใต้ครับ (ลองดูในคลิปรีวิวจะเห็นภาพกว่า) แต่ดูแล้วถ้าเอาไปจุ่มน้ำหนักๆ ไม่น่ารอดอยู่ดี ช่วยเรื่องเวลาน้ำหกบนโต๊ะทำงานมากกว่า

อ้อ สาย USB เป็นแบบถักถอดไม่ได้นะครับ

cof
ด้านล่างเป็นพลาสติกสีเทาเข้มพร้อมดีไซน์เลียนแบบแท่งเหล็กครับ สวยดีนะ

โดยรวมแล้วเรียกว่าหน้าต่างไม่ต่างจาก Apex 100 เลย Apex 150 อย่างที่ผมบอกมันคือ Apex 100 แล้วเอาไปเพิ่มไส้ในเรื่องระบบไฟต่างๆ เป็นหลักมากกว่า

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีอะไรต่างซะทีเดียวในส่วนของวัสดุภายนอก สิ่งที่ต่างใน Apex 150 เมื่อเทียบกับ Apex 100 คือตัวคีย์แคปครับ เพราะว่าคีย์แคปนั้นเปลี่ยนไปเป็น ABS แบบแสงลอดได้แทน (ตัวเก่าเป็น ABS ธรรมดาแล้วใช้ Pad Print ทำตัวอักษรเอา) ดังนั้นนี่คงเป็นเหตุผลว่าทำไมไม่มีคีย์ไทยเหมือนเก่าครับ

ก้านที่เห็นนั้นก็โปร่งใส พร้อมให้แสงลอดขึ้นมาตรงตัวอักษร แต่จะเห็นได้ว่าเป็นก้านแบบปุ่มยางปกติ ไม่ใช่แคปแบบ MX เหมือนพวก Mechanical Keyboard ต้องระวังไว้ด้วยว่าเปลี่ยนแคปไม่ได้เน้อ

cof
ตัวแคปจะเป็นก้านยาวแต่ไม่ใช่แบบ MX พร้อมกับปุ่มยางด้านล่าง

สวิตช์

ปุ่มยางที่ใช้นั้นมาพร้อมกับ Quick Tention Switch ที่ทาง SteelSeries เคลมว่าจะตอบสนองและกดได้ดีขึ้นกว่าพวกปุ่มยางทั่วไป เท่าที่ได้ลองใช้งานยอมรับว่าฟีลลิ่งมันดีกว่าปุ่มยางปกติพอตัวครับ

แต่คิดว่าฟีลลิ่งที่ดีขึ้นนั้นเกิดจากลักษณะของปุ่มที่เป็นแคปทรงสูงเหมือน Mechanical Keyboard มาพร้อมก้าน (Plunger) ตรงคีย์แคปที่ยาว ทำให้ระยะการกดได้ระยะกำลังพอดี

ส่วนฟีลลิ่งของการกดที่มีการตอบสนองเกิดจากการที่ทาง SteelSeries เสริมตรงขอบแผ่นพลาสติกให้หนาขึ้น ทำให้เวลากดลงไปมีการกระแทก Bottom Out ที่รู้สึกมากขึ้นกว่าพวกคีย์บอร์ดปุ่มยางถูกๆ ครับ

cof
ขอบพลาสติกส้มๆ คือที่ทำเสริมขึ้นมาทำให้มีฟีลลิ่งกดที่ค่อนข้างหนักแน่นกว่าปุ่มยางทั่วไป

ส่วนเรื่องของการตอบสนองที่ดีขึ้นหรือยังไง ผมไม่ได้รู้สึกว่ามันต่างขึ้นขนาดนั้น แม้ว่าเค้าจะบอกว่าไม่จำเป็นต้องกดเต็มก็ส่งคำสั่งได้เลยเหมือน Mechanical Keboard

แต่ถ้าให้คอมเมนท์คือฟีลลิ่งถ้าเทียบกับ Apex 100 นั้นรู้สึกนุ่มขึ้นและกระด้างน้อยลงครับ อาจจะเพราะตัวแคป ABS พลาสติกไม่ได้ดูแข็งตันเท่าเก่าด้วยมั้ง

ฟีเจอร์ต่างๆ

cof
ไฟ 5 โซนตรงจุดระหว่างโซนจะมืดๆนิดนึงครับ แต่ก็ทำได้เนียนดี

จุดที่อัพเกรดจาก Apex 100 อย่างชัดเจนคือเรื่องแสงสีนี่แหละ จากใน Apex 100 เป็นไฟสีฟ้าธรรมดาทั้งหมด เจ้าตัว Apex 150 มาพร้อมกับไฟที่ตั้งได้ทั้งหมด 5 โซนแทน ตรงแป้นพิมพ์ 3 โซน ลูกศร+ปุ่ม Navigation Keys 1 โซน และ Numpad อีก 1 โซน

Lighting Set-up
ปรับแสงแบบ Colorshift หรือเปลี่ยนไปมาแยกโซนกันได้ด้วยนะ

ไฟ 5 โซนที่ว่านี้ไม่ไช่แค่ไฟนิ่งๆนะ เซ็ทเป็นไฟแบบ Rainbow เปลี่ยนไปมาได้ด้วยครับ ซึ่งเราสามารถผสมสีการเปลี่ยนไปมาได้อิสระ แต่จะไม่รองรับพวกไฟแนวเวฟ หรือว่ากระจายตัวออกนะครับเป็นการเปลี่ยนสีในแต่ละโซนเฉยๆ โดยถ้าตั้งสีเดียวกันในแต่ละโซน ก็จะเปลี่ยนไปเหมือนกันด้วย

และแน่นอนว่าไฟแค่ 5 โซนนี้ไม่ได้มานอกจากแค่การเซ็ทไฟไว้เฉยๆ มันสามารถใช้งานกับ Engine Apps ได้ด้วยนะ เช่นให้ไฟเต้นตามเพลงหรือว่าตั้งไฟตามระบบ Discord ได้ด้วย เรียกได้ว่าแม้ว่าจะเป็นปุ่มยาง แต่ได้ฟีเจอร์พวกนี้เข้ามาเสริมก็น่าสนใจไม่น้อย

โดยเราสามารถตั้งค่า SeelSeries Apex 150 ได้จาก SteelSeries Engine 3 (โหลดมาติดตั้งได้จากที่ > https://steelseries.com/engine)

Discord Engine Apps
ตั้งค่าเชื่อมกับ Discord ได้ด้วยนะเอ้อ

โดยพวก SteelSeries Engine คือเราสามารถรันระบบไฟบน Apex 150 ให้สามารถใช้ได้กับหลายโปรแกรมครับ ตัวอย่างเช่นผมสามารถตั้งโซนไฟอันนึงให้กระพริบเวลามีการแจ้งเตือนจาก Discord เป็นต้น ลองดูในคลิปได้นะครับจะมีทดสอบโชว์อยู่

หรืออย่างบางเกมที่รองรับเช่น CS:GO เราสามารถตั้งไฟเมื่อมีสถานะในเกมต่างๆ ได้ด้วยเช่นเลือดลดถึงเท่าไรแล้วไฟโซนไหนเปลี่ยนสี หรือถ้า Kill ได้แล้วไฟกระพริบอะไรงี้

CSGO Gamesense
ถ้าเซ็ทดีๆ น่าจะเจ๋งเหมือนกันนะ

สรุป

จุดที่ชอบ

  • การเพิ่มฟังก์ชั่นแสงสีที่ไม่ได้แค่ปรับสีแต่รวมถึงการใช้ร่วมกับโปรแกรมได้ เช่น Discord
  • ฟีลลิ่งปุ่มยางที่รู้สึกลงตัวขึ้นกว่าใน Apex 100 นุ่มและสัมผัสที่ดีขึ้น
  • ดีไซน์เรียบๆ พร้อมกับรูปแบบฝาล่างที่สวยดี (เหมือน Apex 100)
  • กันน้ำสาดได้ ช่วยได้เยอะถ้าใช้บนโต๊ะที่แคบๆ หน่อย

จุดที่ไม่ชอบ

  • ไม่มีคีย์ไทยในตลาด (จริงๆ อันนี้ผมเฉยๆ แต่ห่วงในเชิงคนอื่น)
  • ตรงไฟระหว่างโซนมันมืดๆไม่สว่างเท่ากลางๆ โซนเท่าไร
  • ในราคาเดียวกันนี้มี Mechanical Keyboard เป็นตัวเลือกเช่นกัน
cof
โดยรวมค่อนข้างชอบ น่าสนใจดี ใครสาวกปุ่มยางแล้วยากมีฟังก์ชั่นไฟน่าสนนะ

โดยรวมแล้วเป็น คีย์บอร์ดปุ่มยางที่น่าสนใจ ด้วยดีไซน์ที่ผมว่าสวยดีและมาด้วยวัสดุพลาสติกที่ค่อนข้างโอเคไม่ได้ดูแย่มาก และเพิ่มเติมในส่วนของไฟ 5 โซน ที่ไม่ได้เอามาแต่งไฟธรรมดา แต่สามารถเชื่อมกับ Discord เพื่อให้ไฟเป็นไฟแจ้งเตือน หรือว่าใช้กับ Engine Apps อื่นๆ ก็ทำให้ Apex 150 มีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้นเหมือนกัน

สนนราคาอยู่ที่ 2,490 บาทด้วยราคาค่าตัวค่อนข้างแรงสามารถชนกับ Mechanical Keyboard แบรนด์ไทยหรือจีนได้เลย แต่ถ้าพูดถึงคนที่ชอบปุ่มยางและไม่อินกับ Mechanical เจ้าตัว SteelSeries Apex 150 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยครับ

SteelSeries Apex 150 - Box
กล่องหน้าตาเหมือนรุ่นพี่ๆ SteelSeries เลย

ตอนนี้ของยังไม่ลงหน้าร้าน แต่ในอนาคตอันใกล้สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายสินค้า SteelSeries เร็วๆนี้ครับ พร้อมด้วยประกัน 1 ปีเลย ย้ำอีกสักนิดว่ารุ่นนี้ไม่มีคีย์ไทยนะครับ

หากอ่านรีวิวแล้วชอบ หรือมีคำถามอย่าลืมมาพูดคุยกันที่เพจ นักเลงคีย์บอร์ด และติดตาม YouTube Channel KBGangster ได้เช่นกันนะครับผม

อัลบั้มรวมภาพ

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “[GearReview] SteelSeries APEX 150 เพิ่มเติมเรื่องแสงสี RGB 5 โซน!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: