MechBasic MechUpdate NewTech Switch

กลับมาแล้ว! Input Club เปิดตัวสวิตช์ใหม่ไร้ดราม่า (มั้ง) นามว่า Hako

หลังจากที่ดราม่ากันไปพักใหญ่ในที่สุด Input Club ก็ได้เปิดตัวสวิตช์ Hako ที่จะมาแทน Halo Switch เดิมครับ

หลังจากสวิตช์ Halo ที่เปิดตัวมาก่อนหน้า เจอดราม่าถึงขั้นแตกหักกับ Massdrop ในเรื่องสิทธิ์ในการขายและใช้งาน จนสุดท้ายจบลงที่แยกย้ายกันไปคนละทาง

Kono-Hako_1024x1024.png

Input Club ได้เปิดตัวสวิตช์ใหม่ที่จะใช้ใน Whitefox และ Nightfox ที่กำลังจะส่งมอบใน Kickstarter ครับโดยใช้ชื่อว่า Hako Switch (Hako แปลว่า กล่อง ในภาษาญี่ปุ่นด้วย และน่าจะเป็นการเล่นคำกับ Halo)

แม้ว่าชื่อจะต่างกันนิดเดียว แต่โครงสร้างภายในต่างกันอย่างชัดเจนครับ เพราะว่า Hako Switch นั้นใช้โครงสร้างของ Kailh BOX Switch ขึ้นแทน ในขณะที่ Halo จะใช้โครงสร้าง Kaihua MX Switch แบบเก่าอยู่

Hako-True_1024x1024.png

โดย Hako Switch ก็จะมีสองตัวเช่นเดิมเป็น Hako True ที่มาพร้อมก้านสีชมพู และ Hako Clear ที่มาพร้อมก้านสีขาวขุ่นครับ ทั้งคู่เป็น Tactile ทั้งคู่ครับ (สองจังหวะไม่มีเสียงคลิก)

Hako True จะเน้นรายละเอียดการตอบสนองที่รวดเร็วในระยะ Pre-load โดยเลือกจากสปริงที่สั้นและกระชับ ส่วน Hako Clear จะเป็นลูกผสมระหว่าง Topre 55g และ Cherry MX Clear ครับ โดยทั้งสองสวิตช์พอผ่านจุด Actuation ไปแล้วน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเป็นสวิตช์ที่ไม่สนับสนุนให้การมีพิมพ์ Bottom-out นั่นเอง (ตามสไตล์ของ Jacob ที่เป็น Desinger ออกแบบตั้งแต่ Halo แล้ว)

รายละเอียด Halo True > https://input.club/the-comparative-guide-to-mechanical-switches/tactile/hako-true/

รายละเอียด Halo Clear > https://input.club/the-comparative-guide-to-mechanical-switches/tactile/hako-clear/

Hako_1024x1024

ในส่วนของ Hako Switch ขายแยกนั้นก็เปิดทำการ Group Buy จนถึง 28 พฤศจิกายน นี้ครับ ก่อนที่จะเริ่มส่งมอบให้ช่วง 18 กุมภาพันธ์ ปีหน้าครับ ราคาจะอยู่ที่ $54.00 สำหรับสวิตช์ 120 ตัวครับ (ยังไม่รวมค่าส่ง) สามารถคลิกไปดูกันได้ที่ https://kono.store/products/hako-mechanical-switches

มีคนเอา Force Graph มาเทียบกันแล้วน่าสนใจนิดหน่อยว่ามันต่างกันเยอะพอสมควร ส่วนจะใช้จริงออกมาเป็นอย่างไรเดี๋ยวต้องรอดูกันครับ

 

ส่วนใครอยากติดตาม HaaTa (Jabob ที่เป็น Designer) มาพูดถึงสวิตช์ใน Reddit ก็เชิญได้ที่ https://www.reddit.com/r/MechanicalKeyboards/comments/7bc6ka/news_hako_mechanical_switches/

ต้องรอดูกันครับว่าเริ่มส่งมอบจริงๆ แล้วกระแสตอบรับจะเป็นอย่างไร ยังไงถ้าผมได้มาผมจะรีวิวหรือเล่าสู่กันฟังแน่นอนครับ

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

1 comment on “กลับมาแล้ว! Input Club เปิดตัวสวิตช์ใหม่ไร้ดราม่า (มั้ง) นามว่า Hako

  1. Pingback: KIRA จาก Input Club เปิดให้จองแล้ว – KBGANGSTER

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: