Golden Computer Arcade - MechKB-2
BuyingGuide MechBasic

3 ข้อพื้นฐานก่อนซื้อ Mechanical Keyboard

3 ข้อพื้นฐานสำคัญในการเลือกซื้อ Mechanical Keyboard แม้ว่าจะเป็นเรื่องพื้นๆ แต่อย่าลืม!

หลายๆ ครั้งเวลาซื้อ Mechanical Keyboard รุ่นใหม่ หลายคนจะซื้อก็ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี วันนี้เลยเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อเป็น Guide เบื้องต้นสำหรับคนที่อยากลองดู

หลายคนอาจจะรู้อยู่แล้ว แต่ผมมองว่าอาจจะเป็นความรู้หรือข้อเตือนใจของคนหลายคน ยังไงถ้าถูกใจก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วยได้ครับ

เล็งรุ่นไหนไว้ก่อนซื้อ ดูรีวิวหรืออ่านหาข้อมูลก่อน

มันอาจจะดูเป็นพื้นฐานมากๆ สำหรับหลายคน แต่หลายคนก็ไม่ชอบทำนะ การดูรีวิวเราจะได้รู้ว่า Mechanical Keyboard ที่เราอยากได้มันมีลักษณะแบบไหน ทำอะไรได้บ้าง รวมถึงถ้าหลายรีวิวมีการ Unbox เราก็จะเห็นด้วยว่าในกล่องมีอะไรมาให้บ้าง

หลายต่อหลายครั้ง หลายคนชอบไปซื้อโดยไม่ทำการบ้านไปก่อน แล้วก็พบว่าไม่ถูกใจบ้าง หรือเข้าใจผิดบ้าง ที่ผมเจอบ่อยคือคิดว่า Mechanical Keyboard รุ่นที่จะไปซื้อเป็น RGB เต็ม แต่ดันเป็นแค่ Zone RGB แล้วก็ทำไรไม่ได้ละ

 

อย่างรีวิวช่องผมอาจจะไม่ครบถ้วนเหมือนช่องหรือเวปหัวใหญ่ๆ แต่คิดว่าจะเป็นข้อมูลให้กับหลายๆ คนได้บ้างล่ะนะ

หรืออย่างหลายคนอยากเปลี่ยน Keycaps ตั้งแต่ก่อนซื้อ แต่ดันไปซื้อ Romer-G มาแบบนี้ ก็โชคดีครับซื้อตัวใหม่อย่างเดียว เพราะมันหาแคปเปลี่ยนไม่ได้

ทำการบ้านไปเยอะๆ ก็จ่ายค่าเสียหายจากความผิดพลาดลดลง เท่านั้นเอง

ไปลองสินค้า หรือลองดูของจริงก่อนตัดสินใจ

หลายร้านมักจะมีตัวโชว์ให้ทดสอบกัน หรือถ้าไม่มีจริงๆ ขอเปิดเช็คของก่อนที่เราจะซื้อครับ หลายร้านมักใจดีให้เปิดลองดูก่อนได้อยู่แล้ว เปิดมาเราก็ลองพลิกดูว่างานประกอบหรืออะไรเป็นแบบที่เราชอบไหม หรือดูหลายๆ ตัวไว้

Commart Joy 2017-24
อดใจไว้รอไปเดินพวกงาน Commart หรืองานคอมต่างๆ ก็มีของให้ลองเล่นเยอะเลยครับ

ผมเข้าใจว่าเพื่อนๆ หลายคนอาจจะอยู่ต่างจังหวัดหรือร้านไม่ค่อยมีของให้ลองเล่น ถ้าไม่รีบผมแนะนำว่าหาโอกาสเข้าห้างหรือตัวเมืองไปลองก็ได้นะครับ จะเสียเงินทั้งทีอย่าให้ความใจร้อนหน้ามืดอยากได้มาทำให้เราพลาดดีกว่า

ส่วนใครจะซื้อของออนไลน์หรือประเภทคีย์บอร์ดหิ้ว อันนั้นอาจจะลำบากหน่อย อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า ทำการบ้านเยอะๆ ก็พอจะช่วยได้ครับ จะได้ไม่เสียใจทีหลัง

ขอร้านทดลองเสียบคอม / ยกโน้ตบุ๊ค ไปทดสอบ

หลายครั้งสินค้าที่แกะกล่องดูแล้วเหมือนไม่มีปัญหาอะไร แต่พอเสียบใช้งานจริงที่บ้านก็อาจจะมีปัญหาได้ เช่น กดไม่ติด ไฟไม่ติดเป็นต้น ดังนั้นแนะนำว่าทดสอบอะไรให้จบที่หน้าร้านได้ก็ดี จะได้ไม่มีปัญหา

ส่วนตัวผมคิดว่าถ้าหลายร้านไม่ยอม หรือมีท่าทีไม่ค่อยเต็มใจ ก็ต้องพึงระวังไว้นิดนึง (ยกเว้นร้านที่มีประกันเปลี่ยนตัวใหม่ 7 วัน เคลมได้เลยไม่เรื่องมากไรงี้นะ)

Filco Majestouch 2 Camouflage-r Accessories
อุปกรณ์เสริมที่มีให้ในกล่องมีครบไหม? อย่างหลายรุ่นมีของแถมเยอะ ระวังของไม่ครบ

สิ่งที่ควรเช็คตอนแกะของออกมาดู

  • มีตำหนิ มีรอย อะไรหรือไม่ มีอะไรแตกหักไหม
  • ปุ่มกดเวลากดควรจะมีฟีลลิ่งที่ใกล้เคียงกันสำหรับของใหม่ ไม่ใช่บางปุ่มนิ่ม บางปุ่มหลวม บางปุ่มแน่น จนรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง
  • เข็คระบบไฟให้เรียบร้อย เสียบแล้วไฟติดทุกปุ่ม ไฟ RGB สีไม่เพี้ยน
  • เทสต์ว่าปุ่มใช้งานได้ทุกปุ่มผ่านทาง http://www.keyboardtester.com/ พิมพ์ให้ครบทุกปุ่มจนกรอบขึ้นครบ
  • แล้วก็เช็คพวก NKRO / Ghosting ที่ https://www.microsoft.com/appliedsciences/antighostingexplained.mspx ถ้า NKRO เวลาเอามือทาบลงไปต้องติดทั้งหมด ส่วน 6KRO หรือ 10KRO ก็ลองดูตามนั้น
  • ในกล่องมีของครบหรือไม่ (เช็คกับพวก Unbox หรือตามในเวปว่าอุปกรณ์ในกล่องมีอะไร)

ของพวกนี้ถ้าเราทดสอบที่ร้านแล้วมีปัญหาก็จะได้เปลี่ยนตรงนั้นเลย หรือถ้าบางร้านมีพวกประกัน 7 วัน หรือสั่งของมาส่ง กลับมาถึงบ้านก็อย่าลืมรีบทดสอบก่อนนะครับ

หวังว่าบทความพวกนี้ช่วยให้มือใหม่หลายคนเป็นคู่มือในการลองเลือกซื้อ Mechanical Keyboard ใหม่ๆ ได้ รวมถึงมือเก๋าบางคนที่ต้องการบทความแชร์ไปให้เพื่อนอ่าน อย่างไรถ้ามีอะไรคุยกันลองมาคุยกันได้ที่เพจ นักเลงคีย์บอร์ด หรือติดตามผลงานวิดีโอได้ที่ YouTube KBGangster นะครับ

 

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “3 ข้อพื้นฐานก่อนซื้อ Mechanical Keyboard

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: