Ducky One 2 - Horizon - 2
MechBasic

5 เหตุผล ทำไม Tenkeyless (TKL) ถึงนิยมในหมู่คนเล่น Mechanical Keyboard?

ทำไมรูปแบบไม่มี Numpad หรือ Tenkeyless ถึงได้รับความนิยมในหมู่คนเล่น Mechanical Keyboard นี่คือ 5 เหตุผลหลักครับ

หลายคนที่ติดตามเกี่ยวกับ Mechanical Keyboard อาจจะสงสัยกันว่าทำไม Mechanical Keyboard หลายรุ่นถึงมีตัวเลือกแบบไม่มี Numpad หรือที่เรียกกว่า Tenkeyless (TKL) ถึงได้รับความนิยมระดับหนึ่งเลย (โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศ)

เรียกได้ว่าถ้าอยู่กับพวก Community มานาน การที่เห็นตัว Full Size เหมือนของหายากแทนด้วยซ้ำ เดี๋ยวยังไงเราไปรู้จักกับ TKL กันก่อนดีกว่าครับ

ทำไมถึงเรียกว่า Tenkeyless (TKL)?

ก่อนอื่นเรามารู้จักคำว่า Tenkeyless ก่อนดีกว่าทำไมถึงใช้คำนี้เรียก Mechanical Keyboard ที่ไม่มี Numpad กันครับ

Numpad หรือแป้นตัวเลขด้านขวามือสุดของ Keyboard แบบขนาดปกติ มีอีกชืิ่อหนึ่งที่ทางฝรั่งเค้าเรียกกันคือ Tenkey ครับหรือแป้นเลขสิบ ที่เอาไว้กรอกตัวเลขโดยเฉพาะนั่นเอง ซึ่งเกิดมาเพื่อเน้นการกรอกข้อมูลด้วยตัวเลขครับ

Logitech G613 Switch and Button
แป้น Tenkey ด้านขวากินพื้นที่เยอะพอสมควร

แต่สังเกตกันไหมว่า ตรง Numpad นั้น ทุกปุ่มเราสามารถพิมพ์บนแป้นพิมพ์ปกติฝั่งซ้ายได้ทั้งหมด โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ตรงแป้นตัวเลขได้เลยด้วยซ้ำ (ยกเว้นภาษาไทยอาจจะต้องสลับภาษาหน่อย) ดังนั้นหลายคนจึงมองว่ามันเปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุครับ

ดังนั้นรูปแบบ Tenkeyless นั้นได้รับความนิยมในคนกลุ่มหนึ่งได้ซักพักแล้ว (IBM สมัย 20 กว่าปีที่แล้ว ยังมีโมเดล SSK หรือ Space Saving Keyboard เลย) แต่สำหรับคนทั่วไปที่ซื้อ Keyboard ทำงานธรรมดา อาจจะไม่ค่อยคุ้นชินกันนัก

ประโยชน์ของ TKL

ประหย้ดพื้นที่ ให้พื้นที่เมาส์มากขึ้น

สังเกตดูดีๆ ว่าถ้าเราเอา Keyboard Full Size มาตรฐานมาใช้ จะพบว่าแขนเรากางผิดปกติ ในการจับเมาส์ เพราะต้องมีพื้นที่นั่นเอง แต่ถ้าตัดพื้นที่ Numpad ออกไปได้ ก็จะพบว่าการกางแขนของเราลดลง มีพื้นที่สำหรับเมาส์เพิ่มมากขึ้นเยอะเลยครับ

และที่คือจุดประสงค์หลักของ Tenkeyless เลยล่ะ นั่นเลยทำให้เกมเมอร์หลายคนก็เลือกใช้ TKL ด้วยเหตุผลประหยัดพื้นที่ให้มีพื้นที่เมาส์เพิ่มมากขึ้นด้วยนั่นเองครับ

1200x800-gallery4
Razer BlackWidow Tournament Edition Chroma V2

ราคาถูกกว่า เพราะปุ่มน้อยกว่า ขนาดเล็กกว่า

ส่วนใหญ่แล้วถ้ารุ่นไหนมี 2 แบบให้เลือกคือทั้ง TKL และ Full Size เราจะพบว่าราคารุ่น TKL นั้นถูกกว่า 10-20% ครับ เนื่องจากว่าปุ่มที่หายไปถึง 17 ปุ่ม หรือราวๆ 20% ของ Keyboard นั้นทำให้ประหยัดค่า Switch ค่า Keycaps และค่าส่วนประกอบได้ระดับหนึ่งเลย

ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้อยู่แล้ว จึงเป็นการประหยัดเงินมากกว่าด้วยครับ นอกจากจะถูกกว่าแค่ตัว Mechanical Keyboard แล้ว การสั่งชุดแต่ง Keycaps ในบางชุด เช่นพวก SP SA หรือ GMK นั้นยังประหยัดกว่าด้วยเพราะเราไม่จำเป็นต้องสั่งชุด Numpad ครับ

godspeed-xda-02
หลายต่อหลายครั้ง Custom Keycaps ทั้งหลายจะเน้นที่ Base Kit แบบในรูป ส่วน Numpad Kit นั้นต้องสั่งเพิ่มเติมเอาครับ

ถ้าคล่องแล้ว พิมพ์เร็วและเมื่อยน้อยกว่า

สิ่งที่แย่อย่างนึงของ Numpad คือการที่มันอยู่ไกลระยะมือมากเกินไป ต้องทำให้เราต้องยกมือทั้งมือไปกดแค่ตัวเลขแล้วเอามือกลับมาตรงแป้นเหย้าเพื่อพิมพ์ข้อความต่อ ซึ่งเป็นอะไรที่เสียการเคลื่อนมือพอสมควรเลย

แต่ถ้าเราพิมพ์แบบไม่มี Numpad จนคล่องจะพบว่ามือเราจะอยู่แค่ตรงแป้นหลักตรงกลาง ทำให้การเคลื่อนมือนั้นทำได้รวดเร็วกว่าและพิมพ์ได้เร็วกว่าอีกด้วยครับ อ้อ เร็วกว่าไม่พอยังจะเมื่อยมือน้อยกว่าอีกด้วยครับ ซึ่งจะดีสำหรับคนที่พิมพ์บทความยาวๆ แบบผม

ปุ่มลูกศร, Function Keys, Navigation Keys ยังครบ

ในขณะที่เหตุผลข้างบนนั้นดูจะสามารถใช้กับพวก 60% แบบ Poker ได้ด้วย แต่ 60% ก็ยังไม่ได้รับความนิยมในตลาดมากเท่ากับ TKL นั่นก็เพราะว่า 60% นั้นปุ่มน้อยไป

หลายคนนั้นยังต้องใช้ Function Keys F1-F12 อยู่ค่อนข้างเยอะ หรือยิ่งปุ่มลูกศรนี่ขาดไม่ได้ในการพิมพ์งานเลย หรือในส่วนของปุ่ม Navigation Keys ที่เหลือ เช่น Ins, Delete, PageUp, PageDown, Home, End นั้นก็ยังมีการใช้งานอยู่

New Poker II - top shot
New Poker II ที่เป็น 60% แม้ว่าจะมีปุ่มลูกศร แต่การกดปุ่มด้วยสองมือก็ไม่คล่องเท่าไร

TKL จึงเป็น Layout ที่ตอบโจทย์มากกว่า 60% ที่เล็กเกินแล้วต้องมานั่งกด FN แล้วไล่ปุ่มใหม่ครับ (เว้นแต่ฝึกจนคล่องนะ แต่โดยรวมต่อให้คล่องก็ไม่เร็วเท่าอยู่ดี)

รูปลักษณ์ที่ดูสมส่วน และ Keycaps ที่เต็มพื้นที่

Keyboard Full Size 104 ปุ่มนั้น มักชอบมีปัญหาคือมุมขวาบนจะโล่งๆ ก็จะชอบใส่โลโก้ลงไปบ้าง หรือว่าปุ่ม Multimedia ทั้งหลายลงไปบ้าง ซึ่งหลายคนก็จะชอบมันเพราะสวยงามดี

แต่หลายคนเองที่ชอบหน้าตาแบบเรียบๆ สมส่วนจะรู้สึกว่าแบบ TKL นั้น สมส่วนกว่า และมีการกระจายตัวของปุ่ม Keycaps ที่เข้ารูปกว่าด้วยครับ

แต่เรื่องความสวยความพอใจ เป็นเรื่องของรสนิยมนะครับ ไม่มีผิดถูกหรอก

สรุป

บอกได้เลยว่า Layout Tenkeyless นั้นเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมในหมู่คนเล่น Mechanical Keyboard มานาน และหลังๆ เริ่มได้รับความนิยมในหมู่เกมเมอร์เช่นกัน (ชอบใช้ชื่อเป็นรุ่น Pro รุ่นสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะอะไรแบบนั้น)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวเองแหละครับว่าถนัดและชอบแบบไหนที่สุด ไม่ได้มีคำตอบตายตัวที่ถูกต้องหรอก เพราะ Numpad มันก็มีข้อดีคือสามารถ Set Macro แยกได้ง่ายๆ คือพิมพ์ตัวเลขไส้สะดวกกรณีพิมพ์ไทยอยู่ (ไม่ต้องสลับภาษาไปมา)

คิดเห็นกันอย่างไรมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ เพจนักเลงคีย์บอร์ด หรืออย่าลืมติดตามวิดีโอกันได้ที่ YouTube KBGangster ครับผม

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “5 เหตุผล ทำไม Tenkeyless (TKL) ถึงนิยมในหมู่คนเล่น Mechanical Keyboard?

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: