BuyingGuide MechBasic

แนะนำ Massdrop แหล่งรวมพลคนมีงานอดิเรก

เวปผมได้มีการเขียนถึง Massdrop ค่อนข้างบ่อยเวลาพูดถึงอะไรที่น่าสนใจ แต่ก็นั่นแหละไม่เคยได้แนะนำ Massdrop จริงจังซักที เลยว่าจะเขียนถึงซักหน่อย

เวปผมได้มีการเขียนถึง Massdrop ค่อนข้างบ่อยเวลาพูดถึงอะไรที่น่าสนใจ แต่ก็นั่นแหละไม่เคยได้แนะนำ Massdrop จริงจังซักที เลยว่าจะเขียนถึงซักหน่อย

Massdrop ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่บ้า Mechanical Keyboard อย่างเดียวแต่ใครที่มางานอดิเรกต่างๆ สามารถมารวมตัวกันได้ตามหมวดที่เค้าบอกเลย

ก่อนไปไหนไกล ใครขี้เกียจอ่านบทความ อยากสมัครเวปเข้าไปดูเองเลย เชิญได้ที่ลิงค์ https://www.massdrop.com/r/K6Q5KT แน่นอนครับว่าเป็น Referral ของผมเอง อิอิ

ประวัติของ Massdrop

ความเจ๋งของ Massdrop คือมันเกิดจากแนวคิดว่า Forum หรือเวปบอร์ดเนี่ยเจ๋งนะ ที่แบบคนที่มีจุดสนใจแบบเดียวกันเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ขายของกัน ทำให้คนที่มีความชอบเฉพาะทางมารวมตัวกันได้

ดังนั้นกลุ่มผู้ก่อตั้ง Massdrop ในอเมริกาเลยเล็งว่าจะเป็นพื้นที่ที่ทำให้คนที่ชอบอะไรต่างๆ มารวมกัน และทำอะไรให้ได้มากกว่าเวปบอร์ดธรรมดา ให้เป็นพื้นที่รวมตัวคนที่มีความชอบเดียวกันและเป็นพื้นที่ Group Buy อย่างดี

TYmRqQEKSD6vA0upgsQg_MD_5-year-banner.jpg
ผู้ก่อตั้งทั้งสองคน Steve El-Hage (ซ้าย) และ Nelson Wu (ขวา)

โดยเริ่มต้นจากการที่กลุ่มคนเล่นรถ Audi ต้องการซื้ออะไหล่ชิ้นหนึ่งซึงหายากในอเมริกา เลยรวมตัวกันสั่งจากโรงงานโดยตรง 200 ชิ้น และ Massdrop เป็นคนจัดการให้ แม้จะเจออุปสรรคมากมาย Massdrop ก็ได้เติบโตขึ้น (ใครอยากลองอ่านเต็มๆ เชิญได้ที่ https://www.massdrop.com/talk/1954/the-history-of-massdrop)

Jt061bDgRtOeQZGBNmBE_02.jpg
สินค้าของ Massdrop มีมากมายหลายประเภทเลย อันนี้เป็นแค่ตัวอย่างช่วงแรกๆ

จุดแข็งของ Massdrop ที่ต่างจาก E-commerce อื่นคือ?

Massdrop Screenshot
หน้าจอของ Massdrop ในหมวด Mechanical Keyboard ครับ

อันนี้้เป็นความเห็นของผมนะ อาจจะไม่ตรงกับคนอื่น

  • การแบ่งหมวดหมู่ Hobby ชัดเจน เช่นมีหมวด Mechanical Keyboard หมวด Audiophile หรือหมวดเฉพาะทางมากๆ เช่น หมวด Blades สำหรับคนเล่นมีด หรือ Writing สำหรับคนชื่นชอบปากกาและสมุดจด เป็นต้น
  • แต่ละหมวดมีส่วนของ Drops คือของที่ขาย / Talk คือส่วนเข้าไปพูดคุยอวดของกัน และ Polls เอาไว้โหวตนู่นนั่นนี่ ทำให้มันไม่ได้เป็นแค่กดซื้อขายแล้วจบ แต่มีการพูดคุยกันของคนในวงการด้วย
  • ของที่ขายได้รับการถ่ายรูปอย่างดี ไปในทิศทางเดียวกัน ภาพสวยและชัดเจน ไม่ได้มาโพสต์กันมั่วๆ ภาพเละเทะ
  • ของที่ขายมีส่วน Discussion คือสามารถเข้าไปคุย สอบถาม แล้วคนที่มาตอบอาจจะเป็นเจ้าของสินค้า หรือเป็นคนอื่นที่มาช่วยกันตอบได้ (คุณสมบัติคล้าย Forum/Webboard)
  • มี Category Leader คอยดูแลแต่ละส่วน ซึ่งคนเหล่านี้มีหน้าที่หาสินค้าเข้ามาขายในระบบ รวมทั้งตอบคำถามทั่วๆ ไปของคนที่มาถามด้วย ซึ่งคนกลุ่มนี้จะได้รับคัดเลือกมาอย่างดี มีความรู้ในหมวดนั้นๆ จริง ไม่ได้ไก่กา
  • มี Community Collaboration คือให้คนที่อยู่ในกลุ่มช่วยกันลงความเห็นหรือออกแบบให้ได้สินค้าที่สร้างมาเฉพาะ Massdrop ที่เดียวอะไรแบบนั้น
zNj32M1RqqrNppoMfpdA_06.jpg
Massdrop ก็เคย Host Keyboard Meet-up กับเค้าด้วยนะ

ซึ่งวิธีการซื้อจะเป็นเหมือน Group Buy ต่างประเทศ (หรือบ้านเราชอบเรียกว่าพรีออเดอร์) คือเราไปกด Join Drop ไว้ได้ จนหมดเวลาแล้วก็จะตัดบัตรเครดิตและจัดส่งทีหลังครับ

Massdrop หลังจากนี้?

MassdropLogo.png

แต่โดยส่วนตัวผมแล้ว Massdrop หลังๆ เติบโตเร็วมากเกินไปจนมีปัญหาเยอะพอสมควรช่วงหนึ่งเลย เช่นของดีเลย์ ของผิด หรือมุ่งเน้นการค้ามากกว่า Community (อย่างที่เคยเล่าไปในดราม่า Massdrop vs IC จริงๆ ล่าสุดก็เพิ่งมีดราม่าไปแต่ผมไม่ได้เขียนถึง) ทำให้หลายคนเอือมไปตามๆ กัน (อย่างน้อยในวงการ Mechanical Keyboard นะ)

และหลังๆ สินค้าก็ไม่ได้มีราคาถูกมากนัก เน้นไปกับสินค้าที่ Exclusive มากกว่า คือไปเซ็นสัญญากับ Designer บางเจ้าให้ทำ Custom พิเศษให้ขายเฉพาะ Massdrop อย่างเดียว ซึ่งบางทีก็ไม่ได้ถูก…. กลายเป็นแพงกว่าไปเปิด Group Buy ตาม Forum กันเองอีก

แต่อย่างไรก็ตามต้องรับว่า Massdrop ทำให้เกิดการรวมตัวของคนเล่น Hobby หลายๆ อย่างเป็นอย่างดีรวมทั้งดึงคนหน้าใหม่ๆ เข้ามาได้อย่างมากมายมหาศาล โดยเฉพาะวงการ Mechanical Keyboard ที่เติบโตมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจาก Massdrop นี่แหละ

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนสนใจเข้าไปดู Massdrop สามารถกดที่ Link นี้ได้เลย โดยอันนี้เป็น Referral Code ผมเองครับ https://www.massdrop.com/r/K6Q5KT

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “แนะนำ Massdrop แหล่งรวมพลคนมีงานอดิเรก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: