BuyingGuide MechBasic MechUpdate Store

[นักเลง In Taiwan] แนะนำร้านซื้อ Mechanical Keyboard ที่ไทเป

แนะนำร้านซื้อ Mechanical Keyboard ในไทเป ใครที่จะมาตามหาที่ประเทศนี้อย่าพลาดเลยทีเดียว

ถ้าใครติดตามที่ Fanpage นักเลงคีย์บอร์ด อาจจะพอรู้ว่าสัปดาห์ที่แล้วผมหายหน้าหายตาไปเพราะไปอู้…. เอ้ย ไปเที่ยวที่ไต้หวันมาครับ

ไต้หวันเป็นอีกที่ที่ตลาด Mechanical Keyboard ค่อนข้างคึกคัก แน่นอนว่าแบรนด์ดังจากที่นี่ก็จะเป็น Ducky ส่วน Vortex นั้นแม้ว่าจะเป็นแบรนด์ไต้หวัน แต่ผมไม่เห็นขายที่นี่ต้องสั่งออนไลน์เอาอย่างเดียวง่ะ

อันที่มีขายหน้าร้านจะเป็นแบรนด์ ikbc แทนครับที่จะหาได้ อ้อ ส่วนใครที่ตามหา Vamillo ที่นี่ก็พอมีขายบางตัวด้วยราคาไม่หนีจากจีนมากเช่นกัน

แน่นอนว่ามาเที่ยวรอบนี้ผมก็ไม่พลาดที่จะแวะไปซื้อ Ducky One 2 กลับมาเพราะเพิ่งออกมาพอดี เลยเขียนบทความนี้ขึ้นมาแนะนำวิธีการไปแหล่งซื้อ Mechanical Keyboard ในไทเปประเทศไต้หวันครับ

IMG_20180202_080502.jpg
หลังจากได้มาผมก็เอามาลองใช้งานเลย สวยมะ

ที่ๆ เราจะเป็นจะเป็นตึกที่เกี่ยวข้องกับสินค้า IT ครับ ชื่อว่า Guang Hua Digital Plaza (คล้ายๆ พันธุ์ทิพย์พลาซ่าบ้านเรา) แต่เราจะไม่เข้าไปในตัวตึก เราจะเดินซื้อของใกล้ๆ กันแทนครับ

แต่ตึกใหม่ที่ชื่อว่า Syntrend (ติดกับ Guang Hua) ใครที่ชอบเล่นของเล่นพวก Gadgets กล้อง หูฟัง ฟิกเกอร์ แนะนำให้เข้าไปดูนะครับ ไปแล้วฟินมากมีร้านพวกแนว Hobby เยอะเลย

ส่วนในอาคาร Guanghua Digital Plaza ไม่ค่อยแนะนำสำหรับคนที่ไม่คล่องเพราะในนั้นก็เหมือนพันธุ์ทิพย์บ้านเราถ้าไม่มีร้านประจำ หรือเราดูของเป็น มีโอกาสได้ของที่อาจจะมั่วมา หรือว่าโดนฟันราคาแพงครับ

การเดินทางไปง่าย (เดี๋ยวด้านล่างมี Google Maps) เราไปทางรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินตัดกับสีส้มที่สถานี ​Zhongxiao Xinsheng ครับ หลังจากนั้นให้ออกมาที่ทางออกหมายเลข 1 แล้วอ้อมขวาเดินย้อนไป

IMG_20180130_124629.jpg

พอเดินย้อนขึ้นมาจะเจอแยกเล็กๆ ให้เราเลี้ยวซ้ายเดินตรงไปเรื่อยๆ ตามทาง จะเจอสามแยก เลี้ยวซ้ายแล้วเจอแยกถัดไปเลี้ยวขวา ก็จะออกมาเจอถนนใหญ่ตรงกลางแล้วครับ หาไม่ยากที่พื้นจะมีทางเขียวๆ ขีดบอกไว้ด้วย

IMG_20180129_164931.jpg
พอเดินทะลุโซนที่เป็นร้านเยอะๆ ก็จะเจอแยกนี้ครับนี่แหละจุดหมายของเรา ตึกที่เราเห็นข้ามไปนั่นคือ Guang Hua Digital Plaza ครับ

โดยร้านที่มีจำหน่าย Ducky และ Mechanical Keyboard อื่นๆ ตรงนั้นจะมีอยู่สามร้านด้วยกันครับ แต่ร้านที่ผมแนะนำจะชื่อว่าร้าน B18 (Website : http://www.b18.com.tw/)

ร้าน B18 Taiwan

Google Maps: https://goo.gl/maps/ibP1UWFsSkP2

ที่แนะนำร้านนี้เนื่องจากว่าคนขายพอพูดภาษาอังกฤษได้ คุยรู้เรื่องและเข้าใจเรื่อง Mechanical Keyboard เป็นอย่างดี คนเฝ้าร้านจะมีสองคนคนที่ผอมกับคนที่อ้วนหน่อย คนที่ผอมจะคุยภาษาอังกฤษได้คล่องกว่าครับ

IMG_20180129_181956.jpg
คนที่หันมามองกล้องผมนี่แหละคนผอมคุย Eng คล่องครับ

พอเดินเข้าไปในร้านด้านซ้ายจะเน้นขายจอคอมพ์ ส่วนซีกขวาจะเป็นขาย Gaming Gear โดยตรงโดยเฉพาะ โดยเฉพาะ Ducky ที่นี่มีให้เลือกเยอะมากๆ เลยทีเดียว อีกอันที่ผมเห็นเค้าเริ่มขายเยอะขึ้นคือ ikbc ครับ อันนั้นก็น่าสนใจนะ

IMG_20180129_182200.jpg
เข้าไปมีให้เลือกสรรมากมาย มีตัวโชว์ให้ลองดูด้านซ้ายด้วย ส่วนไอ้กล่องน้ำตาลเรียงด้านซ้าย อยากจะบอกว่ามันคือ Ducky One 2 ตัวใหม่ทั้งหมดเลย ของเพิ่งลง

ตัวคนขายอาจจะพูดจาห้วนๆ ไปนิิดหน่อย แต่เทียบกับอีกสองร้านที่เหลือผมค่อนข้างประทับใจร้านนี้พอสมควรในด้านรู้จริงและพอให้คำแนะนำได้บ้าง (แต่เค้าจะไม่ค่อยชวนคุย หรือสอนอะไรขนาดนั้นนะ)

อ้อเวลาจะซื้อ Ducky ย้ำเค้าเรื่อง English Layout ด้วยนะครับ ไม่งั้นอาจจะได้มีตัวจีนติดมาด้วยครับ ต้องระวังดีๆ นะ (ถ้าพี่คนผอมอยู่ร้านเค้าจะช่วยเราถามและเช็คให้ แต่ถ้าพี่อ้วนที่พูดอังกฤษไม่ค่อยคล่องบางทีแกจะงงๆ)

Ducky One 2 Horizon TKL Brown Switch ที่ผมโดนมาราคาค่าตัวอยู่ที่ 2,390TWD หรือประมาณ 2,650 บาทไทย Ducky ที่ไต้หวันต้องยอมรับว่าราคาถูกที่สุดในโลก เพราะราคานอกประเทศจะเป็นอีกราคาหนึ่ง เช่น อเมริกา ยุโรป หรือญี่ปุ่นเองราคาจะเท่าบ้านเราครับ

แต่ต้องระวัง จำไว้ว่าไม่มีประกันและไม่มีคีย์ไทยนะจ้ะ ซื้อบ้านเราก็ได้ แพงกว่ามีประกันให้ แถมมีคีย์ไทยด้วย

IMG_20180129_182035.jpg
แน่นอนว่าก็โดนเสียค่าเสียหายกันไปตามระเบียบ ผมซื้อ Keycaps Horizon มาชุดนึงไว้ด้วย…. เอาไว้ทำอะไรดีน้าาาาาา ใครอ่านบทความนี้มีไอเดียดีๆ ไปเสนอกันในเม้น Facebook ได้ (อยากรู้มีคนอ่านไหม :D)

ส่วนอีกสองร้านจะอยู่ในละแวกใกล้ๆ กันครับ บางร้านอาจจะขายถูกกว่า แพงกว่าแล้วแต่การคุยและเจรจาต่อรอง แต่เหตุผลที่ผมไม่ค่อยแนะนำเดี๋ยวบอกให้ฟัง

823 Ammunition

Google Maps : https://goo.gl/maps/4pFpZVJT96F2

IMG_20180129_164859.jpg
ร้านจะหน้าตาประมาณนี้ ถ้าเดินจากรถไฟฟ้ามาจะอยู่ซ้ายมือ มีโอกาสเดินเลยสูง พยายามมองเข้าไปในร้าน ร้านนี้จะมี Gaming Gear เยอะพอตัวครับ

ร้านนี้จะอยู่ตรงทางเดินที่เราก่อนออกมาถึงถนนใหญ่ ด้านซ้ายมือครับ ร้านนี้ก็ได้รับความนิยมพอสมควรในการซื้อ Gaming Gear ของคนไต้หวันหรือนักท่องเที่ยว

ส่วนตัวผมไม่ได้ซื้อร้านนี้เพราะ…. เรียกว่าไม่ถูกจริตมั้ง (แต่คนอื่นเค้าไม่มีปัญหานะ บางคนเกลียดร้าน B18 ชอบร้านนี้กว่าก็มี) มีรอบนึงก็มาพูดจาข่มความรู้ใส่ผม (อาจจะด้วยภาษาที่สื่อสารไม่ตรงกัน)

คือไปถามว่า Ducky One TKL มีไหม พี่แกก็บอกว่าโมเดลนี้ไม่มี ร้านเราไม่มีที่ร้านไหนก็ไม่มี เพราะเราเป็นเจ้าใหญ่ที่นี่ เนี่ยไม่มีของเราก็ไม่มีจากโรงงานนะ ไม่ต้องไปตามหาที่ไหนหรอกไม่มี อะไรงี้ (แบบ Broken English ด้วย)

ผมก็เออ รู้แหละ แต่ไม่ต้องมาตอกย้ำอะไรขนาดนั้นก็ได้ เลยไม่ค่อยได้แวะไป แต่เพื่อนหลายคนที่เคยแนะนำไปดูร้านนี้ก็บอกว่าไม่มีปัญหาอะไรดีครับ

ร้าน CoolPC

Google Maps : https://goo.gl/maps/ox4tArEscgK2

Website : http://www.coolpc.com.tw/

CoolPC จริงๆ จะดังในอารมณ์ด้านประกอบคอมอะไรแบบนั้นมากกว่า แล้วมีหลายสาขากระจายทั่วไต้หวันเลยครับ (อารมณ์ JIB อะไรแบบนั้น) ดังนั้นมันเหมือนร้านเชนใหญ่ๆ ที่ไม่ได้มีเจ้าของมาคุมร้านเอง

แต่ร้านที่ลิงค์ Google Maps ด้านบนร้านนี้จะใกล้ๆ B18 แล้วก็มี Stock Mechanical Keyboard ค่อนข้างเยอะครับ (ใครอยากหา Mech รุ่นเก่าๆ บางทีมีด้วยนะ)

ร้านนี้มี Mechanical Keyboard ขายด้วย แต่เนื่องจากเป็นร้านขายอุปกรณ์คอมหลายอย่าง ดังนั้น Gaming Gear เลยเป็นเหมือนแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น (ดูจำนวนสาขาในแผนที่ด้านล่างสิ)

ดังนั้นพนักงานเลยไม่ค่อยรู้เรื่อง Gaming Gear โดยตรงขนาดนั้น คือให้คำปรึกษาเราไม่ค่อยได้ เหมาะกับคนที่รู้ว่าจะซื้ออะไรแล้วจดรหัสสินค้า เปิดเช็คเองอะไรพอเป็น เพราะตอนผมไปสอบถามสินค้าตั้งแต่ที่ไปปีที่แล้ว พี่แกก็มั่วทุกรอบครับ พูดภาษาอังกฤษไม่คล่องอีกไปกันใหญ่เลย

ข้อดีของ CoolPC คือ Stock จะอัพเดท Realtime กับเวปไซต์ตลอด ฉะนั้นลองเข้าไปดูๆ กันได้ ตามลิงค์นี้ http://www.coolpc.com.tw/evaluate.php (ใช้ Google Translate คลำกันเอาเองนะจ้ะ Keyboard จะอยู่หมวด 17 )

สรุป

ไต้หวันเป็นประเทศที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการมาเก็บ Mechanical Keyboard บางแบรนด์เหมือนกัน แต่ตัวผมเองไม่ได้เช็คราคาแบรนด์อื่นเท่าไรนะ เข้าใจว่าพวกแบรนด์ Corsair Razer ราคาไม่หนีจากบ้านเรามากครับ

ส่วนใครทีมองหา Ducky ไว้ ที่นี่ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะใครที่อาจจะอยากมาตามล่าตัวเก่าๆ ร้านที่นี่ยังพอมีให้ลองหาดูด้วยนะ

แต่จุดประสงค์หลักๆ ที่ผมมาไต้หวันไม่ได้มาแค่ซื้อ Mechanical Keyboard อย่างเดียว แน่นอนว่าผมมาเพราะอะไรอย่าลืมไปติดตามกัน ในตอนหน้าครับ (ถ้ายังไม่อู้ซะก่อนนะ)

IMG_20180130_142949.jpg
เป็นความประทับใจที่ผมไปแล้วยังชอบอยู่เลย (ให้ทายว่าคืออะไร)

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “[นักเลง In Taiwan] แนะนำร้านซื้อ Mechanical Keyboard ที่ไทเป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: