FullSize MechReview TKL

[MechReview] Ducky One 2 Horizon TKL & Skyline Full Size

Review คีย์บอร์ดตัวใหม่จาก Ducky ในรุ่น Ducky One 2 Horizon TKL และ Skyline Full Size

หลังจากที่ผมได้กลับมาจากไต้หวัน แน่นอนว่าสิ่งที่ได้ติดมือกับทริปนี้มาด้วยก็คือ Mechanical Keyboard แบรนด์ Ducky นั่นเอง

รอบนี้ไม่ได้มาเพียงแค่ Ducky One 2 Horizon TKL เท่าที่ได้เห็นกันไปก่อนหน้านี้แล้ว ผมได้เจ้า Skyline Full Size ติดมือกลับมาด้วยอีกตัวครับ

บอกตรงๆ ว่าหลังจากได้ลองใช้มาไม่กี่วัน ผมค่อนข้างประทับใจมากและทำได้ดีกว่าที่ผมคิดไว้ตอนแรกพอสมควรเลย

Ducky One 2

Ducky One เป็นซีรี่ของ Ducky ที่เน้น Mechanical Keyboard คุณภาพโดยไม่ได้มีฟีเจอร์อะไรหวือหวามากมาย (ตัวที่เล่นไฟหรือฟีเจอร์เยอะๆ คือ Shine ครับ ในขณะที่รุ่นย่อมเยาว์จะเป็น Zero)

Ducky One 2 เปิดตัวมาทีเดียวพร้อมกัน 3 สีให้เลือกกันนั่นก็คือ Horizon (ตัวมีฟ้าในภาพ) Skyline (ตัวสีเทาในภาพ) และ Backlit เป็นสีดำมีไฟลอด (ไม่ได้รีวิวในนี้) โดยมีให้เลือกทั้งรูปแบบ Tenkeyless (TKL) หรือไม่มี Numpad และ Full Size 108 ปุ่ม

นอกจากนี้ Ducky One 2 ยังมีการเปิดตัวสีอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย ล่าสุดก็เป็นสี Midnight ที่ผมเคยเขียนถึงไป เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน

IMG_20180207_235350.jpg

Ducky One ตัวแรกหรือรุ่นที่แล้วเป็นรุ่นที่ค่อนข้างขึ้นชื่อและเป็นรุ่นที่กลายเป็น Daily Driver (ตัวที่ใช้งานประจำ) หลายคนเหมือนกัน

ดังนั้นเรียกได้ว่า Ducky One 2 คือการต่อยอดความสำเร็จของ Ducky One มา และโดยส่วนตัวผมเอง รู้สึกได้ว่า ทำได้ดีสมชื่อเลยครับ

IMG_20180207_234900.jpg

คลิปรีวิวบน YouTube (อย่าลืมช่วยกัน Subscribe!)

สำหรับในคลิปรีวิวจะมีเทียบกันระหว่าง Ducky One 2 กับ Ducky One ด้วยครับ

ลักษณะภายนอก

 

IMG_20180207_235611.jpg

Ducky One 2 เป็นงานที่พัฒนามาจาก Ducky One รุ่นที่แล้วไปอีกขั้นหนึ่ง โดยการออกแบบเป็นสองชิ้นประกบกัน แบ่งเป็นชิ้นฝาบนกับด้านล่าง คล้ายๆ กับ Mechanical Keyboard บางแบรนด์ที่ทำฝาบนเป็นอลูมิเนียมกับด้านล่างพลาสติก แต่อันนี้เป็นพลาสติกคนละสีสองชิ้นแทน

IMG_20180207_235214.jpg

ด้านล่างฐานจะยกระดับเอียงเข้ามาเบาๆ พร้อมกับขาตั้งปรับระดับได้ 2 ระดับคือขาเล็กด้านในและขาใหญ่ด้านนอก สายที่ใช้เป็น USB Type C ถอดออกได้ และมาพร้อมกับสามารถจัดการสายออกได้สามทาง โดยสายเป็นสายยางปกติไม่มีอะไรเด่นเป็นพิเศษ

IMG_20180207_235041.jpg

หลังๆ ผมเห็น Mechanical Keyboard ใช้ USB-C เยอะขึ้น และอาจจะมาแทน Micro USB ทั้งหมดในอนาคตแล้วล่ะมั้ง

IMG_20180207_235107.jpg

ส่วน Keycaps เป็น PBT Double Shot คุณภาพค่อนข้างดีครับ ไม่ดูโปร่งบางๆ แต่ไม่หนาเท่าพวก Thick PBT ของ Ducky ที่เคยขายแยกนะครับความหนาจะพอๆ กับ Keycaps ธรรมดาทั่วไป

IMG_20180207_235141.jpg

รุ่นที่รีวิวทั้ง Horizon กับ Skyline เป็น Non-backlit หรือไม่มีไฟนะครับ สวิตช์ที่ใช้เป็น Cherry MX Brown ทั้งคู่

 

มีคนถามเหมือนกันว่า Macro ได้มั้ย ผมเห็นในคู่มือมันมีนะ แต่ผมพยายามหาวิธีเซ็ทตามคู่มือก็ไม่ได้ วิธีเซ็ทมันค่อนข้างซับซ้อนพอตัวอยู่ แต่ผมไม่ได้ใช้อยู่แล้วเลยไม่อะไรมาก แค่หงุดหงิดนิดหน่อยตอนปรับเสียงนิดหน่อยบน TKL

ส่วนของ Full Size นั้นจะมีมุมขวาบนเพิ่มเติมมาอีก 4 ปุ่มครับ นั่นก็คือปุ่มเครื่องคิดเลข ปิดเสียง (Mute) ลดเสียง เพิ่มเสียง ฉะนั้นจริงๆ แล้วตัว Full Size ก็จะเป็น 108 ปุ่มนั่นเอง

IMG_20180207_234945.jpg

อ้อในกล่องจะมีแถม Keycaps PBT เซ็ทสีพิเศษมาให้ด้วย โดย Horizon ผมได้มาเป็นสีเหลือง Skyline มาเป็นสีฟ้าเขียว แต่ถามที่ร้านเค้าบอกว่าแต่ละล็อทอาจจะมีการเปลี่ยนสีไม่แน่นอนต้องดูด้วย อย่าง Skyline ตอนแรกมาเป็นน้ำเงินแต่ว่าคนไม่ค่อยชอบกัน Ducky เลยเปลี่ยนเป็นสีฟ้าเขียว ซึ่งผลตอบรับดีกว่า

ส่วนรุ่นที่ขายเมืองไทยนั้นจะมีการสกรีนอักษรไทยไว้ข้างๆ Keycaps ตัวที่ผมรีวิวซื้อมาจากไต้หวันก็จะไม่มีตรงนี้นะครับผม (รูปด้านล่างเป็นตัวอย่างจาก Envisimple)

ความประทับใจ

IMG_20180207_235415.jpg

งานประกอบเป็นสิ่งที่ประทับใจมากๆ สำหรับเจ้า Ducky One 2 ครับ บอกตรงๆ ว่าเหนือคาดกว่าที่คิดไว้พอตัว

แม้ว่าจะเป็นพลาสติกสองชิ้น แต่บอกได้เลยว่างานประกอบโคตรดีมาก คือไม่รู้สึกถึงช่องว่างหรือความรู้สึกแยกกันเลย มันเนียนเหมือนเป็นบอดี้ชิ้นเดียวกันเลยครับ อันนี้ต้องขอชมเชยจริงๆ

Cherry MX Brown ของ Ducky One 2 ที่ผมรู้สึกได้ว่าฟีลลิ่งค่อนข้าง ลื่นไหลนุ่มนวล (Smooth) พอสมควร น่าจะเป็น Switch ยุคใหม่ของ Cherry หรือที่เราเรียกว่า Retool Switch ครับ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนเครื่องมือการผลิตใหม่

IMG_20180207_235132.jpg

โดยมันจะ Smooth มากพอสมควรเทียบกับ Cherry MX Brown ใน Ducky One ตัวแรกที่ผมมี อันนั้นจะรู้สึกถึง Bump ได้มากกว่า ดังนั้นมันไม่มีอะไรดีกว่านะ มันอยู่ที่ความชอบเหมือนกัน

สิ่งที่ผมประทับใจอีกอย่างนึงของเจ้า Ducky One 2 มากกว่า Mechanical Keyboard ที่เคยลองหลายรุ่น (รวมถึงของ Ducky เองด้วย) คือการที่เสียง Bottom Out (เสียงเวลากดสุด) นั้นเบาและแน่นมาก ไม่ได้มีอาการเสียงแต๊กๆ ดังๆ กังวานเหมือนรุ่นอื่นเลย

แต่ไม่นับ Blue Switch นะ อันนั้นมันต้องดังอยู่แล้วเพราะเสียงคลิกนั้นมาจากตัวสวิตช์เอง….

จากการที่สอบถามมิตรสหายบางท่าน น่าจะเกิดจากการที่บอดี้ด้านในมีการ Damp เสียงไว้ (อาจจะยัดโฟมหรือยาง) ทำให้มันไม่เกิดเสียงสะท้อนก้องเวลา Bottom Out ครับ การที่เสียงมันแน่นขึ้นมันทำให้ฟีลลิ่งการพิมพ์มันเจ๋งดีเหมือนกัน

สรุป

IMG_20180207_235328.jpg

จุดที่ชอบ

  • งานประกอบดีมาก พลาสติกแน่นหนาสุดๆ
  • Keycaps คุณภาพดี PBT Double-shot ให้ฟีลลิ่งที่แน่นมาก
  • งานดีไซน์ที่เรียบๆ แต่ก็มีลายเส้นที่ซ่อนไว้ ไม่ได้เป็น Block สี่เหลี่ยมทื่อๆ
  • เสียง Bottom Out ที่นุ่มนวลนิ่มดูพรีเมี่ยมมาก (จริงๆ นะ)

จุดที่ไม่ชอบ

  • สาย USB-C ที่ให้มาเป็นยางดำๆ ธรรมดาเลย
  • น่าจะใส่ Shortcut ทั่วไป (ที่กด FN) มาให้เลย ตัว TKL นี่ปรับเสียงไม่ได้เลยถ้ายังไม่เซ็ท Macro เอง ซึ่งผมก็ขี้เกียจเซ็ทด้วย
  • ชื่อรุ่น One 2 คืออะไร…. ตลกวุ้ย วันทู วันทู

สำหรับใครที่มอง Mechanical Keyboard ที่หน้าตาอาจจะไม่อลังการ (แต่ Horizon สีนี่เรียกได้ว่าอลังการอยู่นะ) ไม่ได้เน้นฟีเจอร์เรื่องไฟอะไร (มันมีตัว Backlit ด้วย แต่ก็ไฟธรรมดาไม่ได้เล่น RGB อะไร) แล้วเน้นเรื่องงานประกอบที่ดีหน่อย

ผมว่า Ducky One 2 เป็นอะไรที่ตอบโจทย์นะ อย่างที่บอกว่าหลายคนเอามาเป็น Daily Driver ใช้งานประจำทุกวันได้เลย (ถ้าอยากได้ไฟก็สอยรุ่น Backlit) แต่ถ้าใครอยากได้เน้นเอาไปเล่นเกมโดยเฉพาะ เซ็ท Macro ได้เยอะๆ หรือมีไฟอลังการงานสร้าง อาจจะต้องมองข้ามตัวนี้ไป (ถ้ายังชอบแบรนด์ Ducky ก็ไปเล่น Series Shine เอาครับ)

IMG_20180207_235339.jpg

Ducky One 2 น่าจะเป็นคำตอบที่ดีในหมู่คนที่เอาไปใช้ทำงานหรือเขียนงานด้วย เพราะหน้าตามันไม่ได้ฉีกเกินไปที่จะเอาไปใช้ในที่ทำงาน ยิ่งอย่างที่ผมบอกว่ามันเหมือน Damp มาดีมาก ผมใช้ Brown Switch เสียงยังเงียบมากๆ เลยครับถ้าเทียบกับ Brown ตัวอื่น (ลองดูคลิปได้มีเทียบเสียงอยู่กับ Ducky One ตัวที่แล้ว)

ใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อในเมืองไทยได้จากตัวแทนจำหน่ายจาก IT-works ครับ อย่างที่เห็นก็มี KEMISTRY / Envisimple / Zest หลังๆ ผมเห็น JIB ก็เอาเข้ามาขายกับเค้าด้วย เรียกได้ว่าหาซื้อง่ายขึ้นแหละ

สำหรับใครที่ชอบบทความอย่าลืมกด Like Fanpage นักเลงคีย์บอร์ด แล้วก็อย่าลืมกดติดตาม YouTube KBGangster ด้วยนะครับผม รอบหน้าจะมีรีวิวอะไรอย่าลืมติดตามกัน

อัลบั้มรูปภาพแบบจัดเต็ม

Ducky One 2 Horizon TKL

Ducky One 2 Skyline Full Size

Ducky One 2 รูปอื่นๆ

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “[MechReview] Ducky One 2 Horizon TKL & Skyline Full Size

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: