MechUpdate NewMech

Massdrop เปิดให้สั่ง Tokyo60 Custom HHKB Layout ราคาไม่แรง!

Massdrop เปิดให้ร่วม Drop Tokyo60 Custom HHKB ที่สามารถ Hotswap สวิตช์ได้ แถมราคาเรียกได้ว่าไม่แรงเลย

ai7b0493_copy_banner_correctd_201802151511441

ถ้าใครเคยตามวงการ Custom Mechanical Keyboard อยู่พักนึง จะเห็นตัวที่เรียกว่า Tokyo60 ซึ่งหน้าตาเรียบๆ เป็นที่ถูกใจหลายคนมาก แล้วผ่านไปพักนึงก็การอัพเดทก็หายไป แล้วก็มาโผล่เฉยเลยว่าจะขึ้น Massdrop แทน

ซึ่งเป็นอะไรที่คนค่อนข้างตกใจเพราะว่าถ้าไม่นับของ Input Club หรือ จากเจ้าที่จีนมีผลิตทำเองอยู่แล้ว Tokyo60 น่าจะเป็นตัวแรกที่ทาง Massdrop ไปจับมือกับ Designer โดยตรงแล้วดูแลด้านการผลิตให้ครับ

สำหรับคนอยากเข้าหน้า Massdrop เลย เชิญได้ที่นี่จิ้มเบาๆ ครับ (แน่นอน Referral ของผมนะ)

Massdrop x Tokyo Keyboard Tokyo60 Keyboard Kit

tvaikrdbqmw7qc4gatps_ai7b430220copy20new

Tokyo60 เป็น Custom Mechanical Keyboard ขนาด 60% ที่ใช้ Layout แบบ HHKB โดยมาพร้อมกับอลูมิเนียมสองชิ้นประกบกันเป็นแบบมี Plate ในตัว โดยจะมาพร้อมกับ PCB แบบ Hot-swap หรือถอดเปลี่ยนสวิตช์ได้ นั่นหมายถึงว่าเราไม่ต้องบัดกรีเลยครับ

PCB ที่ให้มาเป็น RGB แบบไฟออกด้านล่างด้วยนะ แต่เนื่องจากตัวนี้มันเป็น Aluminum ทั้งหมด ก็จะไม่เห็นไฟอยู่ดีครับ…. #อ้าว…. (เดี๋ยวมีด้านล่างบอกว่าทำไม)

โดยในชุดจะมี Keycaps แบบ Dye-sub Cherry Profile สีขาวเทามาให้ ส่วนถ้าใครคลิกเข้าไปดูใน Massdrop แล้วเห็นแคป Double-shot แบบอื่นๆ อันนั้นคือเอาชุดอื่นมาใส่ถ่ายรูปไม่ได้ขายแต่อย่างใดนะครับ (อย่างในรูปพาดหัวคือ GMK Yuri)

rosegold_20180215220516

Tokyo60 ตัวที่เปิดใน Massdrop นั้นหน้าตาไม่เหมือน Render ที่เคยปล่อยบนเวปไซต์ของดีไซน์เนอร์ครับ โดยมีการตัดอครีลิคโปร่งแสงที่ทำให้ไฟ Underglow ลอดออกมาได้ด้านล่างออกไป Massdrop แจ้งว่ารอบนี้เป็นรอบแรก แต่รอบหน้าๆ จะมีการเพิ่มสีหรือว่าตัว Diffuser เพิ่มเข้ามาให้แน่นอน โดยซื้อแยกได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อตัวใหม่ทั้งตัว

โดยตัวบอดี้นั้นจะมีให้เลือกทั้งหมด 4 สีครับ ดำ เงิน เทา และชมพู

ราคาล่ะ? ทำไมมันถึงน่าสนใจ

แต่ที่น่าตกใจคือ Tokyo60 เปิดมาด้วยราคาที่เรียกว่า “เหนือคาด” คนในวงการมากมาย

Tokyo60 เปิดมาพร้อมราคา $199 USD หรือประมาณ 6,300 บาท โดยราคานี้ได้รวม Keycaps Dye-sub ให้ 1 ชุดด้วย (ตามที่บอกไป) ซึ่งถ้าไม่เอา Keycaps ก็ลดได้อีก $40 USD แน่ะ

แต่ราคานี้จะยังไม่รวม Switch นะครับซึ่งใน Massdrop ก็มีให้เลือกเพิ่มเช่นกัน (Switch แพงถูกแล้วแต่เราเลือก) ค่าส่งมาไทยอีกประมาณ $10 USD ซึ่งไม่แพงเลย

แต่ว่ารอหน่อยนะ ของส่งนู่น 16 สิงหาคม 2018 แต่ตามสไตล์ Massdrop ครับมีโอกาสเลื่อนได้เสมอ และต้องลุ้นกันด้วยว่าผลงานที่แท้จริงออกมาจะเป็นยังไงด้วย

ai7b4543_copy_page_20180215141449
อย่างแคป GMK Yuri ที่ใส่อยู่ภาพนี้ไม่ได้มีขายในรอบนี้ด้วยนะครับ

 

แต่พอผมนั่งอ่านข้อมูลไปเรื่อยๆ พบว่าสิ่งที่แปลกคือน้ำหนักมันแค่ 700g หลังจากประกอบเอง นั่นหมายถึงวว่ามันเป็น Aluminium Custom ที่น้ำหนักเบามากๆ เบาพอๆ กับ Whitefox เลย ดังนั้นอาจจะต้องคิดเผื่อไว้ว่าเจ้า Tokyo60 นั้นไม่น่าจะเป็นอลูมิเนียมหนาเหมือน Custom ที่เราคุ้นเคยกัน

แต่ด้วยราคาของมันคิดว่าน่าจะคุ้มค่าอยู่สำหรับคนที่ต้องการงานอลูมิเนียมราคาไม่แพง พร้อมทั้งเป็น Hot-swap ทำให้เราสามารถลองสวิตช์ที่หลากหลายได้ด้วยนะ

ใครสนอยากร่วมก็ไปดูกันได้ที่ Massdrop x Tokyo Keyboard Tokyo60 Keyboard Kit ส่วนตัวผมคิดว่าน่าสนใจดี

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “Massdrop เปิดให้สั่ง Tokyo60 Custom HHKB Layout ราคาไม่แรง!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: