MechBasic Switch

จริงหรือไม่? เล่นเกมต้องใช้ Red Switch

จริงหรือไม่ ที่จะซื้อ Mechanical Keyboard สำหรับเล่นเกมต้องเป็น Red Switch เท่านั้น ลองเข้ามาอ่านกันครับ

ตอบสั้นๆ ไม่เกี่ยวอะ

ตอบยาวๆ คือแล้วแต่คนชอบและถนัดตามเหตุผลด้านล่าง

Red Switch หรือหลังๆ มีการอัพเกรดเป็นพวก Speed Switch / Silver Switch ที่คนแนะนำไว้สำหรับเล่นเกมมันมีเหตุผลตามนี้ครับ อ้อรวมถึง Silent Switch ที่เป็น Pink Switch หรือ Silent Red ด้วยนะครับ

Cherry-MX-Red

เหตุผลที่คนใช้ Red Switch หรือ Linear Switch สำหรับการเล่นเกม

น้ำหนักเบา

สวิตช์ที่น้ำหนักเบาจะทำให้กดได้เร็วกว่า เมื่อยน้อยกว่าชาวบ้านเขา ทำให้เล่นเกมได้นานๆ (เขาว่ากันนะ) เพราะเกมเมอร์ส่วนใหญ่จะอยู่ในอิริยาบถเดิมๆ นานๆ กดปุ่มซ้ำๆ ดังนั้นปุ่มหนักๆ มันก็จะไม่ค่อยดีกับนิ้วเท่าไร (Rubber Dome น้ำหนักการกดอยู่ที่ 55-80 กรัม Linear เบาๆ อยู่ที่ 35-45 กรัมเองแล้วแต่แบรนด์นะ

Linear จังหวะเดียว

สวิตช์จังหวะเดียวทำให้กดรูดลงไปง่าย ไม่มี Bump หรือแรงต้านมาให้เสียจังหวะเหมือน Tactile หรือ Clicky ทำให้เวลากดปุ่มรัวๆๆๆ แล้วมันลื่นไหลกว่า

เสียงไม่ดังมาก

เวลาใช้ไมค์เสียงมันไม่น่ารำคาญเข้าไปในไมค์ อันนี้อาจจะดูไม่น่าเชื่อ แต่เป็นเรื่องจริงนะ หลายคนต้องเปลี่ยนกันเลยทีเดียวเวลาเล่น Multiplayer กับเพื่อน

แต่ถ้าลองสอบถาม Gamers หลายคน หลายคนก็ไม่ได้ใช้ Red Switch เป็นหลักขนาดนั้น มันก็มีเหตุผลแตกต่างกันไปแล้วแต่คนชอบด้วย

ปัญหาที่เจอใน Red Switch ที่หลายคนเจอแล้วสุดท้ายตัดสินใจไม่ใช้ก็มีประมาณนี้

ลั่นง่าย

ด้วยความที่มันเบามาก ทำให้บางทีการวางมือรอไว้จะกดปุ่ม ก็ลั่นออกไปโดยไม่รู้ตัวแล้ว แม้ว่าเหตุผลนี้จะแก้ด้วยการใช้งานให้ชิน แต่หลายคนกว่าจะชินก็เลิกใช้ไปก่อน เพราะลั่นบ่อยจนรำคาญจริงๆ ยิ่งถ้าเป็นคนที่สลับไปใช้กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นด้วย เช่นไปทำงานพิมพ์ปุ่มยาง แล้วเล่นเกม Red Switch จะยิ่งปรับตัวได้ช้ากว่าเข้าไปอีก

การที่มันไม่มีจังหวะ Tactile เลยไม่รู้ว่าต้องกดขนาดไหน จังหวะยังไง

จากเหตุผลด้านบน บางคนเปลี่ยนมาใช้ Black Switch ที่น้ำหนักมากขึ้นแทน บางคนแก้ได้ บางคนก็ไม่ได้ เพราะการที่มันเป็น Linear จังหวะเดียว บางทีไม่รู้เลยว่ากดลงไปถึงไหนแล้วเป็นต้น

คือมันเหมือนรูดลงไปเลย แล้วไม่ชินว่าจะกดถึงตรงไหนคำสั่งถึงจะส่งลงไป (เพราะคำสั่งมันไม่ได้ส่งออกไปตอนกดสุด แต่ Actuation point จะอยู่กลางๆ) ยิ่งบางคนที่เล่นเกมแนวดนตรีหรือจับจังหวะ จะรู้สึกแปลกๆ ไปเลยก็มี

สรุป

สรุปคือใครถนัดอะไรก็ใช้ตามนั้น (พูดจริงมิได้กวนตีน) คือมันไม่ได้มีอะไรที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนอะ

อย่าไปฝืนตัวเองคิดว่า Red Switch จะเป็นสวิตช์ที่เทพที่สุดสำหรับการเล่นเกม ปัจจัยมันมีผลเล็กน้อย มันไม่ได้เยอะขนาดนั้น (ไม่เหมือนพวก Mouse ที่เซนเซอร์ห่วยๆ หรือ ดีๆ จะรู้สึกได้แบบชัดเจน) ฝึกฝีมือตัวเองก่อนดีกว่า

บางคนชอบเล่นเกมโดยใช้ Blue Switch ที่มีเสียง Clicky ทำให้ตัวเองจับจังหวะได้ง่ายและมีสมาธิก็มีนะ เพราะใช้เสียงคลิกเป็นจังหวะอะไรก็ว่าไปดังนั้นมันไม่ตายตัวขนาดนั้นครับ

อย่างหลายคนซื้อ Mechanical Keyboard ทีก็ไม่ได้ใช้แค่เล่นเกม 100% เอามาพิมพ์หรือทำงานอย่างอื่นด้วย อย่างผมเองไม่ชอบ Linear เพราะเวลาพิมพ์มันแปลกๆ นิดหน่อย (แต่สายพิมพ์บางคนก็ชอบ Linear เพราะเร็วกว่า)

ดังนั้นอย่าไปยึดติดตายตััว เอาที่เราชอบ คือดีที่สุดสำหรับเราครับ

คิดเห็นอย่างไรไปพูดคุยกันได้ที่ Facebook นักเลงคีย์บอร์ด แล้วก็ลองไปเยี่ยมชม YouTube KBGangster กันได้เช่นกันจ้า

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “จริงหรือไม่? เล่นเกมต้องใช้ Red Switch

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: