Geekhack logo
Event MechUpdate

ปิดดีล! Geekhack ขายให้แก่ Massdrop แล้ว

ปิดดีลอย่างเป็นทางการ Geekhack ขายให้แก่ Massdrop แล้ว หลังจากเจ้าของเดิมประสบปัญหาทางการเงิน

(ใครยังไม่รู้จัก Geekhack เชิญอ่านได้ที่ > มารู้จักกับ Community Mechanical Keyboard ต่างประเทศกัน!)

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เจ้าของเวป Geekhack ได้เปิดกระทู้ว่าน่าจะมีการขาย Geekhack ขึ้นเนื่องจากว่าเริ่มรันไม่ไหวแล้ว เนื่องจากตัวเองประสบปัญหาทางการเงิน และได้รับการเสนอซื้ออยู่ที่ 10k USD เจ้าตัวจึงมาโพสต์ถามในฟอรั่มว่า มีใครสนใจให้ราคาดีกว่านี้ไหม อยากจะขายให้คนใน Community มากกว่า (https://geekhack.org/index.php?topic=96404.0)

โผล่มาวันนี้ก็มีกระทู้ Massdrop x Geekhack เปิดตัวเปิดขึ้นมา โดยหนึ่งในผู้ก่อตั้งของ Massdrop (Will Bright) ได้มาเขียนถึง Geekhack ด้วยตัวเองครับ

Geekhack logo

โดนตัว Co-Founder เองเป็นส่วนนึงของ Geekhack มาตั้งแต่เนิ่นนานแล้ว และได้สัมผัส Ehthisiast Community (แปลไทย ประมาณว่ากลุ่มของคนคลั่งอะไรบางอย่าง) มาหลายอัน

ส่วนใหญ่เวลาเปลี่ยนมือเจ้าของ Will บอกว่าจะจบไม่สวยหลายราย ด้วยความกลัวนี้เองทำให้เขาตัดสินใจเข้ามาซื้อ Geekhack เพื่อต้องการทำให้มันคงเดิมไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงอะไร และยืนยันว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้นบน Geekhack

แต่คุณ Will ก็บอกว่า Geekhack คงจะเหมือนเดิมตลอดไปไม่ได้ คงมีการพัฒนา แต่จะให้มาจากคนข้างใน มากกว่าทางเจ้าของเป็นคนทำให้มันเปลี่ยนแปลง และหวังว่าทุกคนจะเข้าใจ แม้ว่าดูเหมือน Massdrop จะไม่ได้อะไร แต่จริงๆ แล้วการที่มี Community ที่ดีแบบนี้ ทำให้การขายสินค้าบน Massdrop ดีขึ้นไปอีก จึงมองว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่ Massdrop จะเข้าซื้อตรงนี้

ส่วนใครที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมอย่างไร ผมแนะนำให้อ่าน Thread โดยตรงครับ มี Q&A ชี้แจงประเด็นหลักๆ ชัดเจนครับ https://geekhack.org/index.php?topic=96454.0

MassdropLogo

จากประสบการณ์ผมเองที่เคยสัมผัส Community แบบนี้หลายที่พอมันเริ่มใหญ่โตขึ้นมาและมีค่าดูแล ส่วนใหญ่ก็จะเปิดรับเงินบริจาคก่อน แม้ว่าเงินบริจาคจะทำให้เวปเปิดไปได้ชั่วคราว แต่เงินบริจาคมันไม่ยั่งยืน สุดท้ายแล้วก็จะเกิดการขายหรือปิดเวปทิ้งไปซะเยอะ

หลายเจ้าต้องเปลี่ยนให้ตัวเองอยู่รอด กลายเป็นเวปขายของหรือโฆษณาเละเทะไปเลย ซึ่งเสียแนวทางเดิม การที่ Geekhack ตัดสินใจขายให้ Massdrop อาจจะเป็นเรื่องดีก็ได้ครับ โดย Geekhack จะยังสนับสนุนกลุ่มเล็กๆ เหมือนเดิม ส่วนเจ้าไหนที่ต้องการ Scale ที่ใหญ่ ก็สามารถไปติดต่อบน Massdrop ได้แทน เรียกได้ว่าสนับสนุนและส่งเสริมกันมากกว่าที่จะปราบคู่แข่งด้วยซ้ำ

ต้องรอดูกันต่อไปว่าทิศทางวงการนี้จะเป็นอย่างไร ผมเองเห็น 1-2 ปีที่ผ่านมานี้วงการ Mechanical Keyboard เติบโตอย่างรวดเร็ว (ซึ่งมีดีและไม่ดี) การที่เกิดดีล Massdrop x Geekhack ผมมองว่าเป็นอีกขั้นต่อไปของวงการนี้เช่นกันครับ

ในส่วนของ Community บ้านเราเอง ตัว Thailand Mechanical Keyboard Community หรือ #THMK ก็มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงหลังๆ ใครสนใจไปพูดคุยกันได้ที่ Facebook Group https://www.facebook.com/groups/ThailandMechanicalKeyboard/ ได้ครับ

ปล. ถ้ามีใครตามเรื่อง Geekhack Sale จะบอกว่ามีดราม่าเบาๆ ของเจ้าของ Geekhack กับ Zeal (ผู้คิดค้นสวิตช์ Zealios) ด้วยครับ หลักๆ ก็คือเรื่องเงินๆ ทองๆ ตกลงราคา 15k แล้วมีคนมา Offer ให้เยอะกว่า 40k มากกว่า 1 เจ้า ก็เลยคว่ำดีล Zeal ไป Zeal ก็เลยด่าๆ ออกฟอรั่ม ไรงี้

 

 

 

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “ปิดดีล! Geekhack ขายให้แก่ Massdrop แล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: