Kailh Limited Box Switch Keyboard - Switch + Logo
MechUpdate

ถึงคราวดราม่า เมื่อ BOX Switch ทำให้ Keycaps หลวมหรือแตกได้

เมื่อ BOX Switch จาก Kailh ทำให้ Keycaps ทั้งหลายเกิดความเสียหายได้

เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้มีเรื่องในวงการ Mechanical Keyboard นิดหน่อยครับ เมื่อผู้ใช้ Mechanical Keyboard จำนวนมากเริ่มสังเกตว่า Keycaps ตัวเองที่ใช้นั้นหลวมผิดปกติ

บางคนอาการหนักถึงขั้นร้าวหรือแตกเลยก็มีครับ จนหลายคนเริ่มแปลกใจเลยมานั่งแลกเปลี่ยนความเห็นกัน

พยายามหาสาเหตุไปมาจึงมาค้นพบว่าเจ้าตัว Box Switch จาก Kailh นั้นมีขนาด Stem ที่ใหญ่กว่าพวก Cherry MX Switch อยู่เล็กน้อยครับ

Kailh Limited Box Switch Keyboard - Switch + Logo
สวัสดีเจ้าตัวปัญหา

สวิตช์ก้านบวก ทั้ง Cherry, Kailh, Outemu แบบเก่า ขนาดแกนแนวนอนจะอยู่ที่ 1.27 มิลลิเมตร ส่วน Kailh BOX อยู่ที่ 1.32 มิลลิเมตร ตาม Spec Sheet (ด้วยเหตุผลทางการผลิตจากบริษัทลูกค้าของ Kailh ต้องการให้ใหญ่ขึ้นครับอาจจะทำให้ฟิตกับ keycaps ของเขามากขึ้น)

แต่เหมือนเท่าที่มีคนลองเอาที่วัดลองทดสอบอยู่ สิ่งที่เกิดขึ้นคือมีบางสวิตช์ของ Kailh BOX ใหญ่ไปจนถึง 1.40mm ด้วยซ้ำ อันนี้ไม่แน่ใจเกิดจากปัญหาอะไร (Source: https://www.keebtalk.com/t/kailh-box-switch-stem-measurements-and-possible-problems/2926)

ซึ่งตอนนี้ทาง Novelkeys (ผู้ออกแบบสวิตช์รายสำคัญเจ้าหนึ่งของ Kailh) ได้ออกแถลงการณ์มาว่าจะแก้ไขและตรวจสอบสวิตช์ทั้งหมดที่จะออกมาหลังจากนี้ ส่วนของ Novelkeys ที่ยังไม่ได้ส่งมอบจะมีการแก้ไขทั้งหมดเป็นสวิตช์เป็นมาขนาดที่่ 1.30mm แทนเพื่อช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ครับ

แต่เท่าที่ผมอ่าน ผมยังไม่แน่ใจว่า BOX Switch มาตรฐานของทาง Kailh จะมีการแก้ไขหรือไม่อย่างไรครับ

สำหรับใครที่จะสั่ง Mechanical Keyboard ที่ใช้ Kailh Box Switch แล้วไม่ได้ต้องการจะเปลี่ยน Keycaps ขนาดนั้น BOX Switch นั้นทำหน้าที่ได้ดีไม่มีปัญหาครับ เพราะว่าตัว Keycaps ที่มาพร้อมกับ Mechanical Keyboard น่าจะใส่ได้ดีอยู่แล้ว

แต่ถ้าใครต้องการจะเปลี่ยนแคปเพื่อความสวยงาม อาจจะต้องระวังเล็กน้อยว่าอาจจะเกิดปัญหาเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะแคปชุดแพงๆ ที่หาไม่ได้อีกแล้ว อันนี้ตัวอย่างกรณีแคปหลวมนะครับ

อันนี้เป็นปัญหาอีกอันหนึ่งเหมือนกันที่คนส่วนใหญ่ดูกันว่าจะจบลงยังไง เพราะหลายคนนั้นก็ชื่นชอบ BOX Switch พอสมควรในด้านของใหม่ที่น่าสนใจ

ส่วนใครสาย Custom ที่ลังเลผมแนะนำว่าช่วงนี้รอดูไปก่อนว่าจะจบลงยังไงครับ อย่างผมเอง ผมก็ยังชอบหยิบ Kailh Box White Limited ที่เคยรีวิวออกมาพิมพ์เล่น แต่ผมคงไม่กล้าเปลี่ยน Keycaps ล่ะ

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “ถึงคราวดราม่า เมื่อ BOX Switch ทำให้ Keycaps หลวมหรือแตกได้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: