MechReview TKL

[MechReview] Royal Kludge G87 – โอ้ววว wireless TKL ตัวนี้มันช่างเจิดจ้าาา✨✨

โอ้วววว TKLตัวนี้ มันช่างเจิดจ้าเหลือเกินนน ✨✨✨

นายแบบ G87 ของเราวันนี้ครับบบ

วันนี้นักเลงคีย์บอร์ดพาทุกท่านมาพบกับบอร์ด TKL จากค่าย Royal Kludge หรืออาจจะรู้จักกันว่า RK นะฮะ⌨⌨ เริ่มต้นกันด้วย walk around รอบบอร์ดเลยนะครับ แกะกล่องปุ๊บชัดเจนเลย RK G87 ใช้ layout TKL ที่เราแสนคุ้นเคย ตัด numpad ออกเพื่อรักษาไว้ซึ่งพื้นที่ของเมาส์บนโต๊ะ บอร์ดใช้ดีไซน์ Floating Switch หรือไม่มีขอบของเคสขึ้นมาปิดบังส่วนของตัวสวิชต์ ช่วยขับให้สวิชต์และคีย์แคปของเราโดดเด่น ตัวบอร์ดแน่นหนาแข็งแรงไม่บิด ใช้ USB-C ในการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือสามารถพลิกไปเปิดสวิชต์ wireless ได้จากข้างหลัง ไม่ flex ตามแรงมือข้างบอร์ดมีการใช้ frosted plastic ทำเป็นลายเส้นโค้งเว้า นำสายตาเรารอบโลโก RK สวยงามประหนึ่งพญาเหยี่ยวอินทรีย์ที่กำลังโฉบลงหาเหยื่อ (ว่าไปนั่น) แต่ทั้งดีไซน์ floating switches และเจ้า frosted plastic นี่จะเฟี้ยวฟ้าวอย่างไร เดี๋ยวเราจะกลับมาเฉลย อิอิ


side profile ชัดๆ

close up กันที่ frost plastic และโลโก้ชัดๆ

ขุมพลังของ RK ตัวนี้มาจาก Cherry Red เพราะนะนั้นเรื่องของความคงทน ไม่เป็นปัญหาแน่นอนตามสไตล์ German engineering ซึ่งมาพร้อมกับ keycaps double shot PBT ไฟลอดและทนทาน “แต่เอ๊ะ ถ้าพูดถึง keycap ที่ไฟลอด นั่นก็แปลว่าตัวนี้ก็ RGB อะดิ?” ใช่เลยครับบอส นี่เลยพาเราเข้ามาสู่หัวข้อไฮไลท์ของเรากับเจ้า RK G87 ตัวนี้ ✨✨✨

ภายใต้ Cherry red เหล่านี้มี RGB แสงสีระยิบระยับภายใต้สวิชต์ทั้ง 87 ตัว เท่านั้นไม่พอครับบอส จำ frosted plastic ได้ไหม นั่นคือเพื่อให้ RGB ด้านข้างนั้นเฉิดฉายออกมา โฉบเฉี่ยวจับต้องทุกสายตา เหมาะแก่การนำไปคู่กับ RGB gaming setup อย่างสุดๆ ซึ่ง RK มีโปรแกรม “RK GamingForceZ”ช่วยให้เราสามารถ customize ปรับแต่งไฟให้เรา และปรับแต่มาโครพร้อมโปรแกรมมิ่งได้ตามพลังจินตนาการของเรา แถมใช้ง่าย ไม่ยุ่งยาก

side glow สวยมากครับ พาให้ set up ของเราเฉิดฉาย ไปควบคู่กับ RGB set up ของเรา

จากการเกมมิ่งด้วย RK G87 RGB บนเกม Rainbow Six: Seige นั้น ชนะรัวๆ เลยครับ ชนะเพราะมีแครี่ดีครับ 555 แบกซะหลังแทบหัก ส่วนผมก็เดินๆ โยกๆ เทสต์ฟังก์ชันต่างๆ ของคีย์บอร์ด สรุปมาได้ประมาณสองประเด็น (แถมประเด็น “เล่นเกมจำเป็นต้องใช้สวิชต์เรดมั้ย?” อ่านได้ที่นี่เลยครับ)

ประเด็นแรกเลยครับ เนื่องจากเป็น layout TKL ผมมีพื้นที่ให้เมาส์ของผมได้วิ่งกว้างขึ้น ซึ่งผมเล่นเมาส์ช้า จำเป็นต้องใช้พื้นที่ของเมาส์เยอะพอตัว แจ่มแมวครับ ผมยิงคนอื่นไม่ตายเหมือนเดิมแต่ไม่มีเรื่องที่ว่า ยิงไม่โดนเพราะลากเมาส์มากระแทกกับคีย์บอร์ดแล้ว

ประเด็นที่สอง ดูเล็กๆ แต่ก็มีผลนะฮะ โปรแกรม “RK GamingForceZ” มีฟังก์ชันล็อคปุ่มวินโดว์ โดยเฉพาะ rainbow six มีต้องกดทั้ง alt กับ ctrl ข้อนี้ผมเลยอยากหยิบขึ้นมาพูดด้วย เพิ่มเติมคือเซ็ต macro ได้แต่ปรกติผมเล่น FPS จึงไม่ค่อยได้มีโอกาสใช้เท่าไร

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเล่นเกมด้วย wireless นั้นไม่ได้มีดีเลย์มากในขนาดที่เล่นไม่สนุกครับ แต่เวลาเรากดปุ่มหลายๆ ปุ่มพร้อมกันหรือว่ากดติดต่อกันเร็วๆ บางทีจะมีอาการสะอึกให้เราสังเกตุได้บ้างครับ

ขออภัย ภาพอาจจะแตกเล็กน้อยนะครับ แต่อยากให้เห็นภาพบนโต๊ะทำงานกัน อิ_อิ

การใช้งานจริง: Final verdict

จากการที่ผมลองบอร์ดมาประมาณ 1 สัปดาห์ทั้งการเล่นเกม และการใช้พิมพ์งาน ส่วนตัวผมชอบ side glow มากรู้สึกว่าทำให้ gaming setup และโต๊ะของผมมีชีวิตชีวามากขึ้น (แม้ผมจะใช้แค่ RGB แบบนิ่งเป็น backlight เฉยๆ แต่ sideglow มันสวยจริงๆ) แม้ว่าถ้า gaming เกมที่ต้องใช้การเดินที่แม่นๆ หรือรวดเร็วติดๆ กันโดยเฉพาะพวก competitive shooting แบบ Overwatch หรือ Rainbow Six อาจจะเหมาะที่เสียบสายมากกว่าแต่ถ้าเป็นการพิมพ์งานทั่วไปนั้นเยี่ยมยอด ไม่แแพ้ใครครับ ท้ายที่สุดผมว่าเรื่องราคา ด้วยราคาของ RK87 ที่อาจจะดูแพง ราคาใกล้ๆ กับ Corsair K63 แต่พอลองไล่เสปคเทียบกันตรงๆ แล้ว ผมว่า RK87 กินขาดยาวๆ ด้วยฟีเจอร์ side glow กับปุ่มที่เป็นมาตรฐานครับ อิ้สๆ เอาไป เจ็ดหัวกระโหลกจากสี่กระดูกหัวเข่า

ปล. ใครอยากจีบมาประดับโต๊ะบ้าง สามารถติดต่อขอทราบราคาสู่ขอจากพ่อตาได้ที่ Mechanic KB เลยครับ อิ_อิ 💖💖

อ่านเรื่องคีย์บอร์ดต่อ: เราเข้าใจคำว่า TKL ผิดหรือเปล่า

1 comment on “[MechReview] Royal Kludge G87 – โอ้ววว wireless TKL ตัวนี้มันช่างเจิดจ้าาา✨✨

  1. พีชช

    เท่าไหร่ครับ

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: