BuyingGuide MechBasic

[Buying Guide] – “อยากซื้อคีย์บอร์ด ทำไงดี แนะนำหน่อย?”

อยากได้ mechanical keyboards เริ่มจากตรงไหนดี??

คำถามแนวนี้ผมว่าผมเจอบ่อยครับ ทั้งหลังไมค์มา หรือเพื่อนฝูงที่อยากเข้าวงการถามมา หลายๆ ทีผมก็ไม่รู้จะบอกไง 555555 อยากได้แบบนั้น แบบโน้น ทำแบบนี้ แบบนู้น ไม่ได้ขี้เกียจตอบหรืออะไรนะครับ 555555 ยังถามมาได้เรื่อยๆ แค่กำลังคิดว่ามีแบบ Thought flow ให้ผู้ที่อยากได้ลองสำรวจตัวเองก่อน อาจจะทำให้ทางเลือกมันแคบลง ตัดสินใจง่ายขึ้น 🍕

ขอแปะรูปจากงาน THMK2 ขอบคุณเจ้าของบอร์ดทุกท่าน ณ ที่นี้ครับ

ปล. บทความนี้อาจจะเป็นแบบ เบๆ นะครับ บางข้อมูลผมว่าผมละไว้ไม่ใส่เพิ่มเพราะอาจจะไม่เข้ากับมือใหม่ สายเซียนอย่าเพิ่งเบ้หน้าหนีนะครับ หรือจะเอาไปแชร์ฝากให้มือใหม่ก็ได้ แฮ่ 5555

ปลล. คำถามอีกคำถามที่ชอบโดนถามคือ มันต่างจากบอร์ด rubber domes ทั่วไปยังไง ผมชอบตอบว่า จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ต่างที่การใช้งานครับ พิมพ์งานได้เหมือนกัน มีแล้วไม่ได้ทำ Excel เก่งขึ้น (ผู้เขียนน้ำตาไหล 555) แต่มองว่าเป็นการ customize บางสิ่งบางอย่างที่เราใช้ทุกวันให้เป็นของเรา ปรับเปลี่ยนตามความต้องการบางอย่างของเราเช่นเพิ่มพื้นที่บนโต๊ะ แก้ไขเรื่อง ergonomics  แล้วก็พิมพ์สนุกมากขึ้น พูดง่ายๆ คือถ้านับเป็นเรื่องของ cost ล้วนๆ ก็คงจบแค่ตรงนั้นละครับ สู้พวก Logitech K120 ไม่ได้หรอกครับ 555555 คนมันชอบอะะะะ

Anne Pro ตัวอย่าง 60%

เริ่มเลย! 

  1. สำคัญ กำหนด Budget หรือปริมาณเงินที่เราอยากจะใช้ครับ: แน่นอน คีย์บอร์ดมีหลายราคา หลายคุณภาพ สำหรับท่านที่กระเป๋าตังหนาหน่อย ผมว่าถ้าพกมาซัก 4,000 บาทก็น่าจะสามารถประกอบ 60% เฟี้ยวๆ แบบเริ่มทีละชิ้นแล้วประกอบเองด้วยได้ซักตัว แต่ท่านที่ไม่ได้อยากจะเปย์หนักแต่อยากทำ custom ผมว่าลองหาบอร์ดที่ถูกๆ หน่อย 2,000 กว่าๆ แล้วมาเปลี่ยนสวิชต์หรือโมแสตบลองดูก่อนครับ การกำหนดบัดเจตจะช่วยลิมิตเราว่าจะไปได้แค่ไหนและจบครับ
  2. กำหนด size ของบอร์ดหรือฟังก์ชันที่เราต้องการจากบอร์ดของเรา ถ้าติด Numpad ก็ต้องไป full size ครับ ถ้าอยากเล็กลงนิดนึงก็ Tenkeyless (TKL) หรือจะ 60% ก็พวก Anne Pro เล็กๆ พกพาได้ ถ้าอยากเฟี้ยวหน่อยก็ split แยกข้างไปเลย ช่วยเรื่อง ergonomics ได้ดีครับ หรือจะเลือกว่าเป็น Ortho หรือ Staggered 55555 เริ่มยาวละ ไว้ก่อนๆ ใครอยากรู้ต่อก็หาอ่านไม่ก็ทักมาก็ได้ครับ
  3. สวิชต์อะไรดี ปัญหาบ้านแตกครับ ดำ แดง น้ำเงิน เบๆ ไม่ยาก สวิชต์สามแบบอ่านต่อตรงนี้ แต่ถ้าไม่ชอบอะ อยากแฟนซี เอาละ 555555 ส้ม ม่วง เขียว เหลือง เนวี่ เจด ใส ขาว เทา เงียบ แพนด้าศักดิ์สิทธิ์?? ยาวๆ ครับ มีเป็นร้อย ยังไม่นับพวกเอาสวิชต์มาผสมข้ามสปีชีส์กันด้วยนะ เอาแบบง่ายๆ ไปก่อน ตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าชอบ linear tactile หรือ clicky ครับ แล้วค่อย narrow ชอยส์ของเราจากตรงนั้น ตรงนี้ก็ส่งผลต่อ budget ของเราได้เหมือนกันนะครับ
  4. มาถึงทางแยกแล้วครับ ขั้นตอนซื้อของ ถ้าเราซื้อพวกบอร์ดที่เป็น off the shelf หรือบอร์ดที่ประกอบมาเรียบร้อยก็เปิดกล่องใช้ได้เลย จบละ ถ้าไม่ได้โมอะไรต่อ แต่ถ้าจะทำ custom ก็ถึงเวลาที่ต้องหาซื้อของละครับ หาเว็บได้เลย เช็คของด้วยว่าจะเอาอะไรจากไหน ของมีหรือเปล่า ทำ Group buy อยู่หรือเปล่า หรือ IC ( อ่านต่อเรื่อง IC/ GB ) เว็บซื้อของประจำของผมก็ KBDfans.cn (ไม่มีค่าคอม ฝากบอกเว็บเขาหน่อยว่าอยากได้ 555) ฯลฯ

ลองดูขนาดต่างๆ ของบอร์ดข้างล่างครับ

เริ่มเหนื่อย 5555555 จริงๆ มันไปต่อได้อีกครับ ก็จะเริ่มเข้าว่า โมอะไรดี ทำอะไรต่อ ประกอบบอร์ดยังไง แต่ผมว่าสำหรับมือใหม่นี่ก็น่าจะเป็นคำถามที่เอาไว้เช็คตัวเองได้คร่าวๆ แล้วครับ ตอบได้ครบก็น่าจะมีบอร์ด มีชอยส์ในดวงใจเรียบร้อยแล้ว บอร์ดที่ดีไม่จำเป็นต้องแพงครับ เราพอใจแค่ไหนก็ไปแค่นั้น (อยู่แค่นั้นได้ไม่นานอะ เดี๋ยวมันก็งอก เชื่อผม 555555)

ยังไงก็แวะมาทักกันได้ครับ ผมลืมอะไรไปป่าว อยากเพิ่มอะไรไหม บอกได้ครับ 

นักเลงคีย์บอร์ด รายงาน

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

0 comments on “[Buying Guide] – “อยากซื้อคีย์บอร์ด ทำไงดี แนะนำหน่อย?”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: