MechUpdate Store

#บันทึกฮ่องกง2017 Ep.1 แวะคุยกับร้าน Keyboard Hell แห่งฮ่องกง

แวะเยี่ยมชมร้าน Mechanical Keyboard โดยตรงที่ได้รับขนานนามว่า "สุดยอด" ที่ฮ่องกง

ช่วงวันที่ 11 – 16 ตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา ผมได้เดินทางไปประเทศฮ่องกงเพื่อทำธุระครับ พอมีเวลาว่างในวันแรกหลังจากเข้าที่พักแล้วก็รีบลองไปดูว่ามีร้าน Mechanical Keyboard อันไหนที่น่าสนใจบ้าง

ทำการบ้านจาก Reddit ไปนิดหน่อยก็พบว่าร้านสำหรับคนที่ชอบ Mechanical Keyboard จริงๆ มีอยู่ร้านนึงก็คือร้าน Keyboard Hell นั่นเอง

Facebook Page ร้าน : https://www.facebook.com/地獄道-Keyboard-Hell-124921990891105

Keyboard Hell 1
เดินขึ้นมาก็จะเจอร้านขาย Mechanical Keyboard แบบนี้เลยครับหาไม่ยาก

Keyboard Hell ปัจจุบันจะตั้งอยู่ตรง Ginza Plaza ตรงแถวๆ ระหว่าง สถานี MTR Mong Kok กับ Yau Ma Tei ครับ (Google Maps: https://goo.gl/maps/kEVK5E6F8wG2) ตัวร้านจะอยู่ชั้น 2 เดินหาดูครับ

อ้อ ตัวร้านจะเปิด 3.00PM ถึง 9.00PM นะครับ หรือก็คือบ่ายสามถึงสามทุ่ม ฉะนั้นไปช่วงสายๆ ร้านไม่เปิดนะครับ

ตัวร้านมีขายหลักๆ ก็คือ Realforce / Leopold / Filco / MISTEL / i-rocks แต่เห็นมีพวก Ducky / Vortex / Corsair / Razer อะไรพวกนี้เหมือนกันครับ ยังไงลองสอบถามที่ร้านได้ ส่วนราคาผมไม่ได้ถามมาเลยครับ ไม่มีช่องให้คุยเลย มัวแต่คุยเรื่องอื่นกัน

Keyboard Hell 2
เจ้าของร้าน Mr.Percy กำลังขายของอยู่ครับ บรรยากาศร้านประมาณนี้แหละ

ผมแวะไปรอบนี้ไม่ได้จะไปซื้ออะไรเป็นพิเศษตอนแรกว่าจะไปเดินเล่นถ่ายรูปแล้วก็กลับ แต่เจ้าของร้าน Mr.Percy นี่ คุยเก่งมาก และชวนคุยอะไรหลายเรื่องที่ผมเองก็ไม่รู้เลย

ตัวคุณ Percy นี่เป็นคนเล่น Mechanical Keyboard ระดับมาเนียเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่แบรนด์ตลาดนะครับ พี่แกเล่นจนถึงพวก Kustoms จากเกาหลีเลยครับ และถึงขนาดประกอบ Mechanical Keyboard เอง หรือแม้กระทั่งออกแบบ PCB เองด้วย

Keyboard Hell นั้นจริงๆ ชื่อมีที่มาครับ สมัยช่วง 8 ปีที่แล้ว วงการ Mechanical Keyboard ของแต่ละประเทศก็จะมีกลุ่มแตกต่างกันไป โดย Keyboard Hell ก็เป็นการเล่นคำจาก Keyboard Hong Kong นั่นเอง

Keyboard Hell 3
ตู้โชว์ของร้านครับ มีอะไรน่าสนใจพอดูได้

ผมได้คุยอะไรแลกเปลี่ยนหลายอย่างมาก เช่น สถานการณ์ของตลาด Mechanical Keyboard ตอนนี้ ทิศทางของผู้ผลิต Mechanical Keyboard ที่ไม่ใช่สายเกมมิ่งทั้งหลาย ภาษาอังกฤษอาจจะไม่คล่องกันทั้งคู่ แต่ก็คุยรู้เรื่องสบายๆ ครับ

คุณ Percy เค้าได้หยิบ Engineering Sample ของ Mechanical Keyboard บางตัวมาให้ผมชมด้วยครับ เค้าบอกว่าเค้ารู้จักพวกคนจากแบรนด์ต่างๆ มากมายพอสมควรโดยเฉพาะฝั่งเอเชีย (Vortex / Ducky / ikbc พี่แกบอกเพื่อนกันหมด)

เค้าโม้บอกผมด้วยนะว่าพวกระบบลูกเล่นไฟใน Ducky Shine 2 เค้าเป็นคนเอา Ducky Shine 1 มาโมเพิ่มเติมแล้วส่งไปให้ Ducky เอง หรือรวมถึงเป็นส่วนหนึ่งในทีมการออกแบบ Poker รุ่นแรกด้วย

IMG_20171011_173944.jpg
มี Leopold กับ Filco เต็มเลย

แต่ปัจจุบันนั้นเค้าบอกว่าแม้ว่าจะติดต่อกันกับคนในบริษัทต่างๆ แต่ส่วนร่วมในการออกแบบหรือช่วยกันเริ่มลดน้อยลงไปแล้วเค้าพูดว่า ธุรกิจมันส่วนธุรกิจ ถ้าไม่อยากเสียเพื่อนเราก็ไม่ก้าวก่ายกัน

สิ่งสุดท้ายที่แกทำคือ OEM Mechanical Keyboard จาก i-rocks (แบรนด์ไต้หวัน) ทั้งหมด 200 ตัว 100 Cherry MX Grey กับ 100 ตัว Cherry MX Green โดยปั๊มโลโก้ร้านและ CC Version ที่เป็นชื่อย่อลูกสาวอายุ 20 เดือนของเขา

เพราะเขาต้องการทำขึ้นมาให้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ให้ลูกสาวเค้าโตขึ้นรู้มาว่า พ่อเคยทำอะไรไว้ครับ

Keyboard Hell 5
ตัวสีเขียวๆ นี่แหละครับที่เค้าสั่งทำ OEM ขึ้นมา ส่วน ตัวที่ลองลองพิมพ์ได้เลยมี Realforce ด้วยนะ

ส่วนตัวแล้วคุณ Percy เป็นคนพูดเก่งและรู้เรื่อง Mechanical Keyboard เยอะมาก แต่พูดต่อยหอยเหมือนกันครับ ใครสนใจจะแลกเปลี่ยนความรู้ไปพบเจอได้ โดยแกบอกว่าอาจจะขาย Keyboard อีกแค่ 2 ปีเท่านั้น (ครบรอบ 10 ปีเข้าวงการ) แล้วเดี๋ยวจะดูว่าจะเอายังไงต่อ

ส่วนตัวถ้าใครมีเวลาแวะไป Hong Kong และอยากคุยในฐานะคนเล่น Mechanical Keyboard จริงๆ และต้องการความรู้ก็น่าแวะไปซักหน่อยครับ

เดี๋ยวบทความ #บันทึกฮ่องกง2017 จะมีเขียนมาเรื่อยๆ ติดตามกันได้นะครับ อย่าลืมไปติดตามกันได้ที่เพจนักเลงคีย์บอร์ดนะครับ

Keyboard Hell Limited Edition Realforce
ปิดท้ายด้วย Realforce 87U 10th Anniversary Edition ครับ ตัวจริงสวยงามมากเลยทีเดียว

เกี่ยวกับ KBGangster

เจ้าของเวปและนักเขียนประจำแห่งเวป www.kbgangster.com ฝันว่าอยากจะสร้างพื้นที่สำหรับคนรัก Mechanical Keyboard และเป็นแหล่งความรู้ให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะหาข้อมูล

1 comment on “#บันทึกฮ่องกง2017 Ep.1 แวะคุยกับร้าน Keyboard Hell แห่งฮ่องกง

  1. Pingback: #บันทึกฮ่องกง2017 Ep3: เที่ยวแหล่งขายอุปกรณ์คอมที่ฮ่องกง – KBGANGSTER

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: